, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/06/2021, 14:15

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

BÌNH NGUYÊN
(Báo Đồng Nai)

Đồng Nai đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2025, toàn tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, có ít nhất 5 huyện hoàn thành NTM nâng cao; 25% số xã hoàn thành NTM kiểu mẫu. Các địa phương của tỉnh hiện đang nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trong xây dựng NTM nâng cao, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của tỉnh đề ra.

Nhiều địa phương chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng bưởi cho thu nhập cao. Ảnh chụp tại vườn bưởi của nông dân xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu. (Ảnh: Bình Nguyên)

Với phương châm không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, quy mô hàng hóa lớn là một trong những tiêu chí quan trọng hiện nay đang được các địa phương tập trung triển khai.

Nhiệm vụ không dễ dàng

Hiện toàn tỉnh có 51/131 xã NTM nâng cao và 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Như vậy để đạt mục tiêu đề ra, đến năm 2025, toàn tỉnh còn 80 xã cần đạt chuẩn NTM nâng cao, có từ 15-20 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đây là  nhiệm vụ rất khó khăn để thực hiện.

Bàn về kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, những khó khăn mà các địa phương gặp phải gồm: nhu cầu về vốn đầu tư xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu lớn; thiếu nguồn nhân lực chuyên trách, vướng mắc về tiêu chí nước sạch nông thôn, vệ sinh môi trường...

So với mặt bằng chung, hiện Tân Phú là huyện có nhiều khó khăn nhất trong thực hiện mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, hiện toàn huyện chỉ có 1/17 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 1 xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao; 3 xã đạt từ 14-18 tiêu chí, 11 xã đạt từ 10-13 tiêu chí… Theo UBND H.Tân Phú, khó khăn của địa phương trong xây dựng NTM và NTM nâng cao là có xuất phát điểm thấp hơn so với nhiều địa phương khác. Đặc biệt, Tân Phú là huyện miền núi, đất rộng, dân thưa nên gặp rất nhiều khó khăn trong đầu tư hạ tầng nông thôn, nhất là đường giao thông, về vấn đề môi trường và an ninh trật tự, về đầu tư phát triển sản xuất...

Trảng Bom là địa phương duy nhất của tỉnh được chọn làm thí điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với đô thị hóa giai đoạn 2020-2025. Địa phương này cũng gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành mục tiêu đề ra. Tính đến nay, toàn huyện mới có  6/16 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao, tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu thấp hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Bà Lương Thị Lan, Phó chủ tịch UBND H.Trảng Bom cho biết: “Khó khăn của địa phương trong xây dựng NTM nâng cao là quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đã tạo sự quá tải về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường giao thông và trường học, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự không đảm bảo…”.

Ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất

Tuy gặp nhiều khó khăn trong hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, các địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, nhất là dồn lực cho mục tiêu phát triển sản xuất, không ngừng nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Cụ thể, H.Tân Phú đang dồn lực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Thời gian qua, huyện đã chuyển đổi 433,5ha chủ yếu từ đất lúa, cây hằng năm kém hiệu quả sang trồng cây lâu năm và mô hình kết hợp trồng lúa và nuôi trồng thủy sản. Địa phương rất chú trọng đầu tư thủy lợi phục vụ sản xuất, đầu tư cho tiêu chí nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất… Phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 4,5%/năm; giá trị sản phẩm trồng trọt trên 1ha đất sản xuất đến năm 2025 đạt 220 triệu đồng/năm.

Phú Điền là xã NTM nâng cao đầu tiên của H.Tân Phú. Điểm nổi bật của địa phương là đã nỗ lực chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phù hợp với điều kiện sản xuất của từng khu vực; ứng dụng giống mới và tiến bộ khoa học công nghệ, không ngừng nâng cao năng suất và hiệu quả; phát triển ngành Chăn nuôi theo hướng “tập trung - riêng biệt - an toàn - bền vững”… Ngoài ra, địa phương cũng chú trọng khai thác phát triển tiềm năng du lịch trên địa bàn. Kết quả, giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản năm 2020 đạt gần 183 triệu đồng, tăng 166% so với năm 2015. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 64,4 triệu đồng/người/năm, tăng 30,4 triệu đồng so với năm 2015. Hoạt động giảm nghèo được triển khai thực hiện đồng bộ đến từng ấp, đoàn thể, từng hộ nên toàn xã hiện chỉ còn 12 hộ nghèo (tỷ lệ 0,6%).

Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước chia sẻ, điều địa phương quan tâm nhất trong hậu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu là đi vào chiều sâu, nâng chất cho chương trình chứ không “chạy” theo thành tích. Trong đó, huyện sẽ tập trung khai thác thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế theo quy mô hàng hóa lớn, xây dựng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ, chế biến để không ngừng nâng cao thu nhập và chất lượng sống của nông dân.

Định hướng xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhấn mạnh, Đảng bộ tỉnh đã xây dựng mục tiêu về NTM cho cả nhiệm kỳ, các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu cũng đã rõ ràng. Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM tỉnh cần chủ động, sớm xây dựng kế hoạch cụ thể, lộ trình, kinh phí cho năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021-2025 để các địa phương, các sở, ngành có cơ sở thực hiện.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất