, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/12/2022, 06:00

Nỗ lực phát triển ca cao bền vững sẽ thất bại nếu thu nhập của nông dân không đảm bảo

LÊ KIÊN
(MSN)
Báo cáo tài chính về tính bền vững của ca cao được công bố hôm 7/12 cho biết, các vấn đề môi trường và xã hội trong chuỗi cung ứng ca cao toàn cầu có thể tiếp tục bế tắc nếu các công ty không chi trả khoản thu nhập ổn định cho người nông dân để đảm bảo cuộc sống của họ.
Những người nông dân ở Bờ Biển Ngà đang làm việc trong một nhà kho tập kết ca cao ở Soubre. (Ảnh tư liệu: Luc Gnago)

Theo ấn phẩm “The Cocoa Barometer” do nhóm Mạng lưới VOICE của các tổ chức xã hội dân sự xuất bản, nông dân ở nhiều quốc gia sản xuất ca cao vẫn còn nghèo đói và tình trạng lạm dụng sức lao động trẻ em cũng như nạn phá rừng chưa có dấu hiệu giảm xuống. 

Báo cáo được đưa ra một ngày sau khi Liên minh châu Âu thông qua một luật mới nhằm ngăn chặn các công ty bán vào thị trường EU những sản phẩm như ca cao và sô-cô-la có liên quan đến nạn phá rừng trên khắp thế giới. Luật này được đưa ra sau nhiều thập kỷ nỗ lực của các công ty nhằm làm sạch chuỗi cung ứng của họ thông qua “chương trình chứng nhận” hoặc kiểm toán của bên thứ ba.

Theo báo cáo, một vấn đề chính gây tranh cãi là các chương trình không cam kết chi trả cho nông dân mức thu nhập tốt để đảm bảo được cuộc sống của họ, thậm chí ngay cả phí bảo hiểm ca cao chứng nhận không gây hại cho môi trường và xã hội cũng không được áp dụng.

Chúng tôi có những dữ liệu mới chứng minh rằng không thể có nguồn ca cao bền vững nếu không có một mức giá tốt hơn cho người nông dân. 

                                     - Antonie Fountain, Giám đốc Mạng lưới VOICE -

Những người nông dân ở Bờ Biển Ngà đang thu hoạch ca cao tại một trang trại ở Soubre. (Ảnh tư liệu: Luc Gnago)

Các chương trình chứng nhận doanh nghiệp có xu hướng tập trung vào “thực hành nông nghiệp tốt” như khuyến khích nông dân tăng năng suất. Đây là một xu hướng tích cực nhưng cũng là con dao hai lưỡi, có thể dẫn đến giá ca cao toàn cầu thấp hơn nếu không đi kèm với các chương trình của chính phủ.

Báo cáo hoan nghênh luật mới của EU như một bước khởi đầu trong việc đưa ra những thay đổi, tuy nhiên cũng cảnh báo rằng những quy định mới sẽ bị cản trở nếu các công ty không hành động sớm đối với việc điều chỉnh giá ca cao, tăng mức thu nhập cho người nông dân.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmLễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất