, //, :: GTM+7

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở các xã bãi ngang ven biển

LÊ HỢI
(Báo Thanh Hóa)

So với các địa phương khác, các xã bãi ngang ven biển có nhiều khó khăn hơn như đất đai khó canh tác, nguồn nước bị ô nhiễm, thu nhập thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM).

 

Người dân xã Đa Lộc (Hậu Lộc) thu hoạch ngao.
Người dân xã Đa Lộc (Hậu Lộc) thu hoạch ngao.

Đa Lộc là một xã bãi ngang ven biển huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hoá), ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn. Nhất là 5 thôn phía Đông Bắc, vị trí địa lý chia cắt, phần lớn đất sản xuất nông nghiệp bị nhiễm chua mặn, điều kiện tưới tiêu không thuận lợi, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Việc huy động nguồn vốn trong Nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chí xây dựng NTM còn hạn chế. Nhưng với quyết tâm xây dựng NTM, đảng bộ, chính quyền đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM.

Trong giai đoạn từ năm 2012 - 2020, xã Đa Lộc đã huy động 299,732 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương 20,89 tỷ đồng; ngân sách tỉnh 13,8 tỷ đồng; ngân sách huyện 7,46 tỷ đồng; vốn lồng ghép các chương trình, dự án 14,579 tỷ đồng; còn lại là ngân sách xã và Nhân dân đóng góp... để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Xác định việc nâng cao thu nhập là yếu tố quan trọng trong xây dựng NTM, bên cạnh tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế trong khai thác, nuôi trồng thủy, hải sản, xã Đa Lộc quan tâm phát triển một số loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương đem lại thu nhập cao cho người dân.

Trong những năm qua, xã đã hình thành nhiều khu sản xuất cây trồng có giá trị kinh tế cao, như: mô hình trồng dưa hấu ở các thôn Ninh Phú, Yên Đông; mô hình trồng ớt xuất khẩu tại các thôn Mỹ Điền, Vạn Thắng, Đông Thành; mô hình trồng hoa, cây cảnh, thôn Ninh Phú... đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với cây trồng khác.

Trong chăn nuôi, toàn xã hiện có 10 trang trại đạt tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 76 gia trại quy mô lớn, nhỏ. Do sản xuất phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực nên đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, cơ sở hạ tầng được chỉnh trang, nâng cấp ngày càng hoàn thiện. Bình quân thu nhập đầu người tăng từ 8,23 triệu đồng năm 2012 lên 46,6 triệu đồng/người/năm 2019. Đến nay, xã đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí NTM và đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo cấp có thẩm quyền thẩm định, công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020.

Toàn tỉnh có 30 xã bãi ngang ven biển theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25-1-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016–2020. Nhằm giảm khoảng cách chênh lệch về xây dựng NTM, trong những năm qua, tỉnh đã tập trung nguồn lực ưu tiên hỗ trợ cho các xã khó khăn bãi ngang ven biển, thông qua các chương trình, dự án của Trung ương, tỉnh và nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Ngoài ra, các địa phương đều lồng ghép nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án khác, như: Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình hỗ trợ sinh kế biển, chương trình phát triển hạ tầng nuôi trồng thủy sản... để xây dựng NTM. Đến nay, các xã bãi ngang ven biển ở các huyện Hoằng Hóa, Nga Sơn, Quảng Xương và thị xã Nghi Sơn đã và đang nỗ lực để đạt chuẩn NTM theo kế hoạch đề ra.

Theo LÊ HỢI (Báo Thanh Hóa)

 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất