, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/08/2022, 09:55

Nơi dân từng vác bao tải tiền đi chợ, cuộc sống bây giờ thay đổi ra sao?

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Người dân ở đây đã có cuộc sống mới sau nhiều năm vật vã theo lạm phát.

Đây là nơi mà người dân từng phải khổ sở ôm "núi tiền" mỗi lần đi chợ hay siêu thị mua đồ.

Venezuela chứng kiến mức lạm phát cao trong nhiều năm. Cụ thể năm 2021, nước này có mức lạm phát tới hơn 600%.

Mức 600% vẫn là thấp vì trước đó lạm phát của nước này chạm mức 130.000% hồi năm 2018, 9.585% năm 2019 và 3.000% năm 2020.

Lạm phát tại Venezuela đã khiến cho đồng Bolivar mất giá đến nỗi mỗi lần mua bán phải mang cả bao tải tiền. Hồi năm 2016, thay vì đếm, có cửa hàng đã phải cân tiền cho nhanh.

Trước khi lâm vào cảnh lạm phát, Venezuela từng giàu có hàng đầu Mỹ La Tinh hồi những năm 1990 nhờ nguồn dầu mỏ vào hàng lớn nhất thế giới.

Sau nhiều năm vật lộn với lạm phát, nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này tăng trưởng hơn 4% trong năm 2021, sau 8 năm suy thoái và giá cả tăng.

Chính phủ đã giảm chi tiêu bằng đồng Bolivar để tăng cường ổn định tiền tệ và kiểm soát lạm phát. 

Cách đây không lâu, ngân hàng trung ương Venezuela (BCV) thông báo nước này đã thoát khỏi chu kỳ siêu lạm phát bắt đầu từ năm 2017 sau khi trải qua 12 tháng liên tiếp với mức lạm phát dưới 50%.

Trong những năm gần đây, các lĩnh vực thương mại và dịch vụ của Venezuela cũng đã có nhiều dư địa để phát triển hơn sau khi chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp kiểm soát kinh tế vào năm 2019 và cho phép sử dụng ngoại tệ nhiều hơn.

Cho đến nay, người dân không còn phải vác bao tải tiền đi mua hàng hoặc cân tiền bên cạnh hàng hóa nhưng đời sống vẫn gặp khó khăn.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNói đến trái cây đặc sản ở Hà Tĩnh, nhiều người sẽ nhớ đến cam bù ở Hương Sơn. Có một điểm đặc biệt là cam bù thường cho thu hoạch vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên người trồng thu được giá trị kinh tế cao. Vào thời điểm này, người dân Hương Sơn đang tất bật chăm sóc để phục vụ cho mùa Tết.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất