, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/11/2021, 14:32

Nỗi lo người trồng hoa Tết

MỸ LỆ
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thời gian này các năm đã là vào vụ hoa phục vụ tết. Thế nhưng, năm nay các nhà vườn tại TP Hội An chỉ xuống giống 60 - 70% các loại hoa, cây cảnh so với kế hoạch để phục vụ thị trường Tết.
Một lượng hoa mới xuống giống đã hư hại do ảnh hưởng thời tiết. Ảnh: Mỹ Lệ

Người làm vườn lo sức mua giảm, do kinh tế gặp nhiều khó khăn bởi tác động đại dịch Covid-19, nên chủ yếu cũng chỉ xuống giống các loại hoa dễ trồng và có giá thành phù hợp điều kiện kinh tế người dân hiện nay.

Giảm số lượng

Ông Võ Viết Bảo - khối An Mỹ (P.Cẩm Châu, Hội An) cho biết, để phục vụ Tết Nguyên đán, ngoài 1.500 chậu hoa hồng, gia đình ông trồng thêm 500 chậu hoa cúc. So với năm ngoái, ông đã giảm gần 1.000 chậu. Những ngày này, ông phải thường xuyên ở vườn để theo dõi và chăm sóc hoa. 

 “Năm ngoái, gia đình tôi bán không được chạy nên năm nay tôi rút kinh nghiệm làm ít hơn. Vụ hoa Tết này, nhiều người bỏ vụ. Thời tiết năm nay không thuận lợi nên một số hoa tuy mới xuống giống mà đã hư hại rồi. Số còn lại tôi rất lo vì hiện nay tình hình dịch bệnh, không biết có bán được không. Hy vọng lấy lại vốn và kiếm ít công” - ông Bảo nói.

Không riêng gì gia đình ông Bảo, các nhà vườn trên địa bàn phường Cẩm Châu cũng không dám xuống giống nhiều do dịch bệnh Covid-19, dự báo sức mua giảm. Cùng chung tại khối An Mỹ, ông Đinh Văn Danh cũng chỉ xuống giống 900 chậu các loại hoa cúc, hoa vạn thọ và hoa bướm. 

“Tôi cũng cố gắng chăm sóc để kịp bán những ngày giáp Tết, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và hỗ trợ thêm cho con, cháu. Dịch bệnh Covid-19 này thì gia đình cũng không thể kiếm thu nhập từ công việc du lịch - dịch vụ, chỉ trông chờ vào vụ hoa Tết” - ông Danh bộc bạch.

Nông dân nhạy bén theo dõi sự thay đổi của thời tiết để chăm bón thành công hoa Tết. Ảnh: Mỹ Lệ

Hoa Tết là vụ sản xuất quan trọng. Để hoa nở đúng dịp Tết và đạt chất lượng cao, người làm vườn phải rất tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc và nhạy bén theo dõi sự thay đổi của thời tiết. 

Bà Trần Thị Hồng Trang - Phó Giám đốc Trung tâm KTNN TP Hội An cho biết, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 5 lớp tập huấn, hướng dẫn bà con cách chăm bón, phòng trừ sâu bệnh gây hại để hoa tăng trưởng, phát triển và nở hoa đúng thời vụ và đảm bảo chất lượng.

Lo ngại dịch

Năm nay, các hộ làm quật cảnh tại xã Cẩm Hà (TP Hội An) cũng chỉ sản xuất 55.000 chậu quật (còn gọi là quất, tắc) phục vụ thị trường Tết. So với năm ngoái, đã giảm 1.000 chậu.

Quật cảnh Cẩm Hà giảm gần 1.000 chậu so với năm ngoái. Ảnh: Mỹ Lệ

Hiện nay, một số nhà vườn chia sẻ đang rất lo lắng cho việc tiêu thụ quật cảnh sắp đến. Vì cùng kỳ năm ngoái, nhiều thương lái đến tận vườn đặt cọc mua quật với số lượng lớn, tuy nhiên đến thời điểm vào vụ thu hoạch thì thương lái hủy hợp đồng nên người trồng quật trở tay không kịp. Năm nay, tình hình kinh tế càng khó khăn hơn, dự báo nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm hơn, nên các nhà vườn đang rất khó khăn trong việc lo đầu ra của cây quật.

Theo bà Nguyễn Thị Phượng - thôn Trảng Suối (Xã Cẩm Hà, Hội An), do dịch bệnh Covid-19 nên năm ngoái số lượng quật cảnh của gia đình bà không tiêu thụ hết. Do vậy, năm nay gia đình bà Phượng chỉ sản xuất 400 chậu quật, giảm gần một nửa so với năm ngoái. 

“Năm nay giá cả vật tư để sản xuất quật đều tăng giá. May mắn là số quật cảnh của gia đình tôi đã được khách hàng và thương lái đến tận vườn để đặt cọc mua” - bà Phượng nói.

Ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà thông tin, bà con trên địa bàn xã đang tích cực tiếp tục chăm bón quật cảnh, đảm bảo chất lượng để tiêu thụ dịp Tết. 

“Hiện nay, một số hộ đã được thương lái đến tận vườn đặt mua. Tuy nhiên, địa phương cũng rất lo vì dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguồn cầu quật cảnh phụ thuộc vào một số thị trường tiêu thụ chính như Đà Nẵng, Quảng Ngãi… nhưng với tình hình này không biết nhu cầu tiêu thụ thế nào. Chính quyền cũng khuyến khích bà con nên bán tại vườn để đảm bảo đầu ra, đồng thời sẽ tổ chức Ngày hội quật cảnh Cẩm Hà để tạo điều kiện cho bà con tiêu thụ” - ông Mai Kim Phương cho biết.

Hằng năm, nghề trồng hoa Tết đã đem lại nguồn thu nhập rất khá cho nông dân TP Hội An. Tuy nhiên, trong vụ hoa này, nỗi lo hậu quả của đại dịch Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, làm giảm sức mua của người tiêu dùng, nên số hộ tham gia trồng hoa, cây cảnh giảm hơn so với năm ngoái.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất