, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/04/2022, 20:52

Nơm nớp nỗi lo mùa màng thất bát do mưa lớn

LÊ PHƯỚC VĨNH TRỌNG
(vnanet.vn)
Mưa lớn kéo dài trong 3 ngày qua đã làm cho nhiều diện tích lúa, hoa màu vụ Đông - Xuân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị ngập úng, đổ ngã gây hư hại. Người nông dân nơm nớp nỗi lo mùa màng thất bát.
Chú thích ảnh
Nông dân dựng lúa, bó thành chùm để khỏi nảy mầm trên bông lúa. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Hai vợ chồng bà Phạm Thị Cúc ở thôn 1, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức phải dầm mưa ngoài ruộng nhiều ngày nay để cứu vãn hơn 4 sào lúa sắp thu hoạch, nay bị ngã đổ và ngập úng. Biện pháp tốt nhất mà vợ chồng bà lựa chọn là dựng đứng số lúa này lên, bó gọn lại bằng sợi rơm khô để giảm thiệt hại.

Bà Cúc bộc bạch: "Mấy đêm rồi tôi không thể nào chợp mắt nổi, cứ sợ lúa bị mưa lớn quật ngã rạp. Chúng tôi cột 3 ngày rồi mà vẫn chưa xong, nếu cứ ngâm lâu dưới nước như vậy thì hạt lúa sẽ nảy mầm, mất trắng".

Cách đó không xa, bà Trần Thị Xuân Hương, cố đào rãnh để thoát nước ra khỏi ruộng lúa nhà mình. Gia đình bà có 6 sào lúa, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là thu hoạch nhưng mưa lớn đã làm cho 1 sào trong số đó ngã đổ khiến bà đứng ngồi không yên. “Nhiều tháng liền bán mặt cho đất, bán lưng cho trời chỉ mong đến ngày được đưa lúa về nhà. Giờ hư vậy phải đành bỏ thôi. Chẳng biết vụ này có bù nổi chi phí đầu tư không nữa”, bà Hương buồn bã nói.

Chú thích ảnh
Lúa Đông - Xuân tại cánh đồng xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức bị ngã rạp, ngập úng. Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tính tới 15 giờ ngày 01/04, toàn tỉnh có khoảng 4.500ha lúa bị ngập úng, đổ ngã. Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp đã thành lập 3 đoàn công tác kiểm tra thực tế tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để thống kê thiệt hại bước đầu. Đồng thời, có biện pháp hướng dẫn nông dân ứng phó với diễn biến thời tiết bất thường, giảm thiệt hại.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi thông tin, đối với diện tích lúa ngập úng, Sở yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo nông dân khẩn trương tháo nước để cây lúa không bị nảy mầm trên bông lúa; tranh thủ thu hoạch theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” đối với diện tích lúa đến giai đoạn chín bị đổ ngã; thực hiện biện pháp dựng lúa lên, cột chùm lại để tránh thiệt hại về sau đối với trà lúa chắt xanh đổ ngã…

Trước tình hình thiệt hại trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có Công văn hỏa tốc số 1463/UBND-KTN ngày 01/04/2021 chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương huy động các lực lượng, phương tiện nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở hỗ trợ nhân dân thu hoạch diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngã đổ, ngập úng có thể thu hoạch được, đặc biệt là vụ lúa Đông - Xuân và triển khai các biện pháp tiêu úng trên các cánh đồng để hạn chế thiệt hại về sản xuất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất