, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/03/2022, 15:31

Nông dân Điện Bàn “đau đầu” với nạn chuột phá lúa

QUỲNH HƯƠNG
Nông dân thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) hơn tháng nay đau đầu tìm cách đối phó với nạn chuột phá hoại lúa xuân. Mặc dù bà con đã đặt bẫy, bả sinh học, bắt thủ công… nhưng chuột vẫn đang tăng nhanh theo cấp số nhân, đe dọa mùa màng.
Nhiều diện tích lúa của bà con nông dân thị xã Điện Bàn bị chuột cắn phá nghiêm trọng.

Nông dân phường Điện Nam Đông mỗi sáng đều ra ruộng thăm các bẫy chuột hoặc gài thêm mồi để nhử chuột. Ông Nguyễn Văn Phương (48 tuổi, phường Điện Nam Đông) cho biết, vụ này gia đình làm 5 mẫu ruộng, chủ yếu gieo sạ giống NV20. Đến nay toàn bộ diện tích lúa đang giai đoạn làm đòng thì bị chuột cắn phá moi lấy đòng non.

Thời điểm lúa non, chuột chỉ gây hại ở ven bờ, nhưng thời điểm này thì chúng cắn phá sâu vào giữa ruộng, khiến cho việc tìm diệt chuột gặp vô cùng khó khăn. “Năm nay chuột cắn phá nhiều vì ít mưa, lụt nên các hang, ổ không bị ngập, chuột không chết. Tôi đã dùng đủ biện pháp như bẫy sập, bã thuốc sinh học… nhưng vẫn không hiệu quả. Nhìn những đám lúa bị chuột cắn ngang mà đau lòng”. – ông Phương than.

Không khác gì đồng lúa của bà con phường Điện Nam Đông, các cánh đồng của xã Điện Minh, Điện Tiến, Điện Phương cũng bị chuột cắn phá nghiêm trọng. Để ngăn chặn chuột phá lúa diện rộng, bà con nông dân kéo bao ni lông giăng quanh bờ, treo lon bia để gió tạo tiếng động dọa chuột hoặc thả nước vào thật sâu.

Lúa đang giai đoạn làm đòng bị chuột cắn phá ngang không thể trổ bông.

Lão nông Lương Văn Tâm (xã Điện Minh) cho hay, ông thuê hơn 13ha đất của địa phương để gieo sạ lúa Khang dân 18, lúa thơm, X23…  Trước khi gieo sạ lúa vụ đông xuân, ông đã cùng với nhiều nông dân khác ra quân diệt chuột như đào hang, đổ nước hoặc bẫy bã...

“Tuy đã chuẩn bị diệt chuột từ trước, nhưng không ngờ khi lúa bắt đầu làm đòng thì chuột phá nhiều hơn. Giữa lúc giá phân bón tăng liên tục, bình quân tăng từ 200 - 300 ngàn đồng/bao, giá lúa khô bán ra thị trường lại thấp. Với cái đà này, chắc tôi không dám thuê nhiều đất để gieo sạ nữa”. - ông Tâm thở dài.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn hướng dẫn người dân bẫy chuột trên các diện tích hoa màu, lúa.

Ông Đặng Hữu Tú - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho biết, hiện nay, toàn thị xã có khoảng 100ha lúa vụ đông xuân bị chuột cắn phá. Đối phó với tình trạng này, trước vụ mùa gieo sạ, Hội đã phối hợp với các ngành chức năng của xã, phường để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân hiểu về cách diệt chuột, phù hợp với từng giai đoạn.

"Hội đã hỗ trợ phân bón để nông dân chăm bón lúa và khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng khi lúa đang giai đoạn làm đòng để phát hiện sâu bệnh, chuột và có biện pháp tiêu diệt hiệu quả. Bên cạnh đó, nhắc nhở nông dân không được sử dụng điện để gài bẫy nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc”… – ông Tú nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất