, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/12/2021, 11:04

Nông dân Hậu Giang phấn khởi vì vụ mía được giá

TẤN PHONG
(vov.vn)
Giá mía ở mức cao nên người trồng mía và thương lái đều phấn khởi. Nhiều bà con trồng mía cho biết, đây là vụ mía được nhà máy đường thu mua cao nhất từ trước đến nay.

Việc nhà máy đường Phụng Hiệp thuộc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) công bố giá thu mua mía vụ này ở mức 1.180 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường (ccs) cao hơn 360 đồng/kg so với vụ mía 2020 rồi khiến người dân trồng mía ở tỉnh Hậu Giang vô cùng phấn khởi. Hiện người dân trồng mía nơi đây đang tất bật thu hoạch mía để kịp thời cung cấp cho nhà máy đường.

Gắn bó với nghề mua mía giao cho nhà máy đường gần 10 năm nay nên khi được thông tin nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ chính thức tiếp nhận mía tại cầu cảng vào ngày 4/12 tới, những ngày qua chị Nguyễn Thị Linh ở xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy đã đến liên hệ đặt cọc thu mua mía cho người dân ở các địa phương trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Theo chị Linh, hiện nhà máy đường thu mua với giá 1.180 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường (ccs) tại cầu cảng nên chị thu mua mía tại ruộng cho bà con với giá không vượt mức 1.100 đồng/kg.

“Năm nay giá mua là 1.180 đồng/kg là phủ luôn tiền ghe. Ghe mình được vài chục tấn thì mình lời 2-3 triệu đồng” - chị Linh nói.

Hậu Giang bước vào mùa thu hoạch mía.

Giá mía ở mức cao nên người trồng mía và thương lái đều phấn khởi. Nhiều bà con trồng mía cho biết, đây là vụ mía được nhà máy đường thu mua cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, niềm vui của bà con vẫn chưa thật sự trọn vẹn do năm nay giá phân bón, giá thuê nhân công thu hoạch mía cũng tăng theo, do đó bà con cũng không lãi nhiều.

Ông Nguyễn Thanh Luôn ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp bộc bạch, ông canh tác gần 1ha mía Roc 16, với giá thu mua này, sau khi trừ chi phí sản xuất, ông còn lãi không quá 200 đồng/kg mía.

“Năm nay được 1.180 đồng/kg, mà mình phải mướn thu hoạch hết 300.000 - 400.000 đồng/tấn, nhân công cao. Tính ra mỗi ký mía mình còn lời 100-200 đồng/kg” - ông Luôn nói.

Vụ mía 2020-2021, nông dân tỉnh Hậu Giang gieo trồng hơn 5.000 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Phụng Hiệp. Theo ông Trần Văn Tuấn- Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, trong thời gian qua, bà con trồng mía ở đây đã thu hoạch được hơn 1.800 ha để bán mía chục. Hiện toàn huyện còn gần 2.900 ha mía, với tổng sản lượng ước hơn 250 ngàn tấn mía.

Niềm vui của người trồng mía chưa trọn vẹn do giá phân bón, thuê mướn nhân công thu hoạch mía cũng tăng cao.
Niềm vui của người trồng mía chưa trọn vẹn do giá phân bón, thuê mướn nhân công thu hoạch mía cũng tăng cao.

Hiện nay, ngoài việc củng cố được 110 tổ thu hoạch mía và 90 phương tiện chuyên chở mía có trọng tải từ 40-50 tấn để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch mía cung cấp cho nhà máy đường, các địa phương trong huyện còn tổ chức tuyên truyền để các tổ thu hoạch mía, chủ phương tiện, thương lái thực hiện tốt các qui định phòng chống dịch Covid-19.

“Do dịch Covid-19 kéo dài hơn 3 tháng rồi và cũng có thể kéo dài nữa, do đó lực lượng nhân công để thu hoạch mía trong thời gian tới cũng khó khăn hơn năm trước. Hiện nay, nông dân thu hoạch đảm bảo 3 tại chỗ, khẩu trang, khử khuẩn, rồi khoảng cách. Như vậy đảm bảo thu hoạch mía tốt mà vẫn đảm bảo phòng chống dịch” - ông Tuấn nói.

Hàng năm, khi vào vụ thu hoạch mía, huyện Phụng Hiệp thường xảy ra tình trạng mía bị ngập úng. Riêng năm nay, do nhà máy đường vào vụ trễ khiến cho không ít diện tích mía ở huyện này quá ngày thu hoạch, dẫn đến mía bị trổ cờ ảnh hưởng đến năng suất. Do đó, nhà nước, nhà nông và nhà máy đường cần chủ động phối hợp nhịp nhàng để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, thu mua mía cho bà con  trong những ngày tới./.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất