, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/09/2021, 20:04

Nông dân Hội An tranh thủ thời tiết nắng ráo thu hoạch lúa

MỸ LỆ

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã khẩn trương thu hoạch các diện tích lúa còn lại sau bão số 5. Tuy nhiên năng suất lúa hè thu vụ này nhiều khả năng thất thu so với cùng kỳ năm ngoái, do lúa bị ngập nước, ngã đổ và nảy mầm.

Nông dân tranh thủ thu hoạch lúa. Ảnh: Mỹ Lệ

Lão nông Nguyễn Xí (P. Cẩm Châu, TP. Hội An) sản xuất 20 sào lúa bằng các loại giống trung và ngắn ngày. Sau khi bão số 5 tan dần, cùng với các hộ nông dân phường Cẩm Châu, gia đình ông Xí nhanh chóng tiêu thoát nước cho ruộng khô và tranh thủ thời tiết nắng ráo tiến hành gặt, phơi khô lúa. Đến ngày 15.9, gia đình ông mới chỉ thu hoạch được 4 sào lúa chín bị mưa gió quật ngã.  “Hơi tội cái là do lúa bị ngâm dưới nước mưa lâu ngày nên nó lên mộng luôn. Gặt như thế chứ cũng không bằng lúa đứng, nhiều lúa ướt quá, không đủ độ cao để mà cuốn lên, nên phải có sự hao hụt”- Ông Nguyễn Xí chia sẻ.

Cùng chung P. Cẩm Châu, TP. Hội An, gia đình bà Nguyễn Thị Cư sản xuất 4 sào lúa với 2 loại giống lúa TBR225 và Hòa Phát. Sau bão số 5, gia đình bà Cư chỉ gặt chưa đến nửa sào, vì các diện tích lúa còn ngập trong nước và chưa đến độ chín. Bà Nguyễn Thị Cư cho biết thêm: “Bão ni làm cho lúa đa số ngã đổ hết, mà có ngã hay không thì lúa cũng lên mộng. Lúa ngã thì lên mộng dài hơn còn lúa đứng thì ít lên mộng hơn. Chừ rứa thôi chứ ren. Tôi mới cắt mấy đám ruộng cao, chứ đám ruộng mô nằm vùng trũng thì chưa cắt được”.

Không riêng gì Cẩm Châu, gần 40ha lúa của các hộ nông dân ở xã Cẩm Thanh cũng bị ảnh hưởng sau bão số 5, trong đó 17 ha đổ ngã và các diện tích còn lại thì bị ngập nước. 

Năng suất lúa hè thu vụ này giảm sút so với vụ cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Mỹ Lệ

Ông Lê Hải Triều (Xã Cẩm Thanh, TP. Hội An) chia sẻ: “Nhà tôi có 7 sào lúa, bây giờ ngã đổ hết 6 sào chỉ còn có 1 sào. Chừ thu hoạch thì khó khăn, ngã hết xuống nước rồi, khả năng lúa bị lên mộng. Đám nào không ngã thì vớt vát năng suất đạt 70%, còn đám nào ngã thì đạt 50%.”

Với tình hình này, UBND xã Cẩm Thanh đã huy động phương tiện và lực lượng dân quân tự vệ, công an… để hỗ trợ nông dân tại địa phương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng lúa hè thu sau bão số 5. 

 “UBND xã đã chỉ đạo ban nông nghiệp xã cùng đội xung kích và toàn thể bà con nhân dân quay toàn bộ các cánh cống để đảm bảo nước rút và huy động các chủ phương tiện máy cắt thực hiện phương châm “nước rút đến đâu, thời tiết hanh ráo thì tiến hành cắt ngay cho bà con đến đó”, đặc biệt phải thu hoạch từ lúa ngã để đảm bảo thu nhập cho bà con. Cơn bão số 5 đã làm nhiều diện tích lúa nảy mầm nên năng suất trong vụ hè thu bị giảm sút”. - Ông Bùi Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết.

Nhiều diện tích lúa bị bão số 5 làm ngã đổ, ngập nước, nảy mầm. Ảnh: Mỹ Lệ

Còn tại xã Cẩm Kim, vụ hè thu này, nông dân chỉ sản xuất 25ha do từ đầu vụ nguồn nước bị nhiễm mặn và thời tiết nắng nóng kéo dài. Tuy nhiên, trước khi ảnh hưởng bão số 5, địa phương đã kịp thời vận động nông dân thu hoạch được 20ha lúa, năng suất ước đạt từ 55 đến 60 tạ/ha. Hiện nay, còn 5ha đang được thu hoạch trong những ngày tới.

Mặc dù khi nghe thông tin dự báo bão số 5 có khả năng ảnh hưởng đến TP. Hội An, chính quyền và ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương vận động nông dân khẩn trương thu hoạch lúa hè thu theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tránh thiệt hại cho bà con; song trước bão, thành phố Hội An vẫn còn 230ha lúa chưa gặt.

Vụ hè thu năm nay, thành phố Hội An trồng 351ha lúa với các giống lúa HT1, Thiên ưu 8, VNR20, TBR225, TBR97... Hiện nay, nông dân thành phố đang được ngành nông nghiệp hỗ trợ để khẩn trương thu hoạch xong các diện tích lúa còn lại sau ảnh hưởng bão số 5, nhưng năng suất lúa thấp hơn nhiều so với vụ cùng kỳ năm ngoái.

Một vụ hè thu đầy thách thức, với dịch bệnh và thời tiết cực đoan. Người nông dân vẫn đang nỗ lực để cố gắng thu hoạch mùa vụ trong muôn vàng khó khăn, thách thức. Mong rằng, bà con sẽ vượt nắng thắng mưa, sớm hoàn thành vụ lúa để góp phần tạo nên động lực giúp ngành nông nghiệp trở thành cơ cấu chính của kinh tế thành phố trong thời gian sớm nhất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất