, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 08/09/2022, 18:00

Nông dân Kenya từ bỏ cây thuốc lá để “đổi đời”

DUY LY
(baodantoc.vn)
Hơn 100 nông dân trồng thuốc lá ở Kenya đã tham gia vào một dự án do Chính phủ hỗ trợ để chuyển đổi từ việc trồng cây thuốc lá sang trồng các loại cây lương thực khác bền vững hơn như ngô, khoai lang, đậu.... Vụ thu hoạch đầu tiên vào mùa hè năm nay với 135 tấn đậu không chỉ giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày, mà còn giảm áp lực về kinh tế cho các hộ gia đình.
Một nông dân người Kenya vui mừng bên cánh đồng của mình.

Tác hại của thuốc lá đến đời sống người dân

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc trồng cây thuốc lá chỉ đóng góp ít hơn 1% cho sự phát triển kinh tế của Kenya. Không những vậy, người nông dân còn phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim mạch, hô hấp, những nhóm bệnh ung thư khác nhau, cùng nhiều tình trạng suy nhược sức khoẻ đáng lo ngại khác. Trong quá trình rửa lá thuốc bằng tay mà không sử dụng găng tay bảo hộ, da tay của họ sẽ phải tiếp xúc với chất nicotin gây nghiện cao. Ngoài ra, vấn đề con em bỏ học hàng loạt để đi bán thuốc lá kiếm tiền cũng là một trong những mối lo ngại lớn tại đây.

Theo số liệu từ WHO, hơn 6.000 người Kenya chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm. Số người chết hàng năm trên toàn thế giới là 8 triệu người, chủ yếu xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, những nước này thường là “mục tiêu chính” của ngành tiếp thị và ngành công nghiệp thuốc lá.

Patrice Chitang'ita Kisunte, một nông dân đến từ Sakuri ở hạt Migori, tây nam Kenya than thở: “Răng của tôi đã rụng gần hết, điều đó khiến tôi trông thật tồi tệ! Chính vì nhìn thấy những tác hại do thuốc lá mang lại, tôi đã khuyên những nông dân khác ngừng canh tác thuốc lá và trồng những thứ khác như ngô, đậu, khoai tây”.

Sự thay đổi tích cực

Để giảm thiểu những vấn đề liên quan đến thuốc lá, các cơ quan của Liên Hợp quốc cùng với chính phủ Kenya đã khởi động dự án “Trang trại không thuốc lá” ở Hạt Migori. Theo WHO, Dự án đã đem đến sự thay đổi tích cực trên nhiều phương diện đời sống của người dân nơi đây. Bên cạnh việc cải thiện sức khoẻ cho người dân, xoá bỏ việc làm thêm của trẻ em tại các trang trại trồng thuốc lá, đưa trẻ quay trở lại trường học là một loạt những lợi ích về môi trường và hoạt động canh tác nông nghiệp.

Một loại ngũ cốc của nông dân Kenya.

Nông dân Kenya rất vui khi có thể tránh xa những mối nguy hại đến sức khỏe như việc trồng cây thuốc lá, thay vào đó là những hoạt động nông nghiệp thân thiện với với môi trường hơn.

“Hiện tại, các con tôi đã có thời gian để làm bài tập về nhà, điều mà trước đây rất khó thực hiện vì công việc trồng thuốc lá”, chị Alice Achieng Obare, một nông dân ở hạt Migori cho biết.

Tính đến nay, nông dân tại đây đã bán được 135 tấn đậu cho WFP (Chương trình Lương thực Thế giới) theo chương trình thu mua lương thực khu vực của tổ chức này. Simon Cammelbeeck, Giám đốc điều hành của Farm to Market Alliance cho biết: “WFP có một thị trường luôn sẵn sàng mua các loại đậu có hàm lượng sắt cao và thúc đẩy thực hành nông nghiệp chất lượng, yêu cầu cao về dinh dưỡng…”.

Theo WFP, việc khuyến nghị người nông dân chuyển sang trồng cây đậu là vì hạt của cây trồng này chứa nhiều sắt, có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tăng hệ miễn dịch cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Nông dân Kenya chuyển đổi từ trồng cây thuốc lá sang trồng các loại cây hoa màu.

Anh Husna Mubarak, một cán bộ dự án của FAO cho biết: “Quan trọng nhất là dự án có hỗ trợ kỹ thuật về cách xới đất, gieo hạt và hỗ trợ năng lực để bảo đảm rằng, người nông dân có thể gia tăng giá trị cho nông sản, đóng gói và đưa trực tiếp tới tận tay người tiêu dùng. Quy trình được sử dụng trong dự án đó là cho toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất thứ mà chúng tôi gọi là nguồn thực phẩm thay thế đến đưa thực phẩm lên bàn ăn”.

Thư ký Nội các Y tế của Kenya, bà Mutahi Kagwe cho biết: “Dự án ở Migori (Kenyan) dành cho nông dân trồng thuốc lá là một sự thay đổi lớn nhằm hướng đến một quốc gia khỏe mạnh. Bộ Y tế luôn khuyến khích và ủng hộ những dự án tương tự như vậy”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất