, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/05/2019, 10:47

Nông dân khá lên từ mô hình trồng chuối tiêu xanh Đài Loan

Với diện tích đất 7 sào, anh Nguyễn Văn Liêm ở thôn Mải Hạ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã trồng 600 cây chuối tiêu xanh Đài Loan, cho thu nhập khá.

Khu đất anh Nguyễn Văn Liêm đang trồng chuối, trước đây là trồng lúa nhưng hiệu quả không cao. Với suy nghĩ cần thiết phải chuyển đổi cây trồng phù hợp để đạt hiệu quả hơn nên anh Liêm đã tìm hiểu nhiều mô hình khác nhau thông qua nghe đài, đọc báo hay tìm hiểu trên mạng internet …. Anh quyết định cải tạo khu ruộng cấy lúa không ăn chắc sang trồng chuối.

 Anh Nguyễn Văn Liêm cải tạo khu ruộng cấy lúa không ăn chắc sang trồng chuối.
Anh Nguyễn Văn Liêm cải tạo khu ruộng cấy lúa không ăn chắc sang trồng chuối.

Không chỉ vậy, anh còn lặn lội xuống tận Hải Phòng để tìm hiểu và mạnh dạn mua 150 cây chuối tiêu xanh Đài Loan, với giá 30 ngàn đồng một cây mang về trồng.

Anh Liêm cho biết, cây chuối tiêu xanh Đài Loan với ưu điểm phù hợp với đất cát pha và nơi có nước ẩm, thời gian cho thu hoạch ngắn, ít tốn công chăm sóc. Mỗi năm, chỉ phải bón phân cho chuối một lần, khoảng 6 tháng rải vôi bột dưới gốc để phòng ngừa sâu đục thân, không phải phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào, thỉnh thoảng phát cỏ, cắt lá già và tỉa bớt cây con... 

Tuy nhiên để chuối sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao khi trồng cần phải lên luống to và cao, trồng hàng cách hàng 2m, cây cách cây 2m. Sau 11 đến 12 tháng trồng thì cây ra buồng và cho thu hoạch.

Khác với giống chuối truyền thống, giống chuối tiêu xanh Đài Loan quả to, nải đẹp, quả chín vàng, sáng màu, ăn ngon, ngọt. Năm 2018 vừa qua, với 400 cây chuối tiêu xanh, cho gia đình anh nguồn thu 120 triệu đồng và được thương lái đến tận vườn thu mua với giá bán bình quân là 7.000đ/kg

Nhận thấy trồng chuối không khó, hiệu quả tương đối cao nên năm nay anh Nguyễn Văn Liêm trồng thêm 200 cây, dự tính trung tuần tháng 11 âm lịch cho thu hoạch và kéo dài đến tết Nguyên đán.

Ông Trần Văn Thêm - Trưởng thôn Mải Hạ cho biết, trong vòng ba năm trở lại đây bà con trong thôn phát triển mô hình trồng chuối. Lúc đầu trồng chỉ có vài sào đến nay diện tích trồng chuối vào khoảng hơn 10 ha, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình trong thôn.

Thời gian tới, để nâng cao thu nhập cho người trồng chuối, địa phương đề nghị các cấp chính quyền tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, giới thiệu những mô hình trồng chuối tiêu biểu để người dân học hỏi; tạo điều kiện để người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm ra những sản phẩm có tính cạnh tranh; hướng người dân tiếp cận những giống chuối chất lượng…

Nguồn: Trung tâm khuyến nông Bắc Giang

 

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất