, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 13/08/2023, 07:00

Nông dân Khánh Hòa phấn khởi vì giá sầu riêng lần đầu “lập đỉnh”

LÊ KIÊN
(sggp.org.vn)
Những hộ dân trồng sầu riêng ở huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa) đang rất vui vì giá sầu riêng lần đầu “lập đỉnh”.

Hiện, giá sầu riêng loại 1 mua tại vườn đang ở mức gần 100.000 đồng/kg, các loại còn lại giá dao động từ 75.000 - 85.000 đồng/kg; trong khi thời điểm cuối tháng 7/2023, giá sầu riêng chỉ dao động từ 25.000 - 35.000/kg.

Ông Nguyễn Bình (ngụ thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) cho biết, đầu tháng 8 hàng năm là vào chính vụ thu hoạch sầu riêng.

“Mọi năm giá chỉ dao động từ 45.000 - 65.000 đồng/kg. Năm nay mới vào chính vụ giá sầu riêng đã lên cao, thương lái đến tận vườn đặt mua. Nếu bán xô (bán cả vườn) đã có giá 85.000 đồng/kg”, ông Bình nói.

Nông dân Khánh Hòa phấn khởi vì giá sầu riêng lần đầu “lập đỉnh”.

Còn bà Nguyễn Nhung có 2ha sầu riêng, năm nay cho khoảng 30 tấn trái. Với giá bán tại vườn như hiện nay, bà Nhung có lãi hàng trăm triệu đồng.

Huyện Khánh Sơn là địa phương tập trung diện tích sầu riêng lớn nhất tỉnh Khánh Hòa với khoảng 2.500ha, trong đó 1.200ha đang trong thời kỳ cho trái; phân bổ chủ yếu ở địa bàn các xã như Sơn Lâm, Thành Sơn, Sơn Bình, Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam.

Đang chính vụ nên mỗi ngày có hàng trăm tấn sầu riêng xuất chính ngạch đi Trung Quốc.

Ông Trần Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Khánh Sơn cho biết, cũng bất ngờ khi giá sầu riêng "lập đỉnh". Huyện Khánh Sơn có 2 loại sầu riêng chiếm diện tích lớn nhất là Ri6 và Monthong. Mọi năm, loại Ri6 giá chỉ dao động từ 35.000 - 42.000 đồng/kg, còn Monthong cao nhất từ 50.000 - 53.000 đồng/kg. Giá thu mua cao cộng thêm thương lái thu mua tại vườn nên nông dân có lãi lớn.

Huyện Khánh Sơn đã có thêm 2 đơn vị được cấp mã số vùng trồng sầu riêng để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là Hợp tác xã Điền Thanh (xã Sơn Hiệp) và Tổ hợp tác sầu riêng Bảy Hổ Khánh Sơn (xã Sơn Lâm); nâng tổng số đơn vị tổ chức, cá nhân được cấp mã vùng trồng lên 6, với tổng diện tích gần 180ha. Hiện, hàng chục hồ sơ khác ở địa phương này cũng đã được gửi để đề nghị cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu chính ngạch.

Sầu riêng Monthong là đặc sản của huyện miền núi Khánh Sơn nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung.

Theo lãnh đạo UBND huyện Khánh Sơn, giá sầu riêng đang ở mức cao một phần vì được cấp mã vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nên không qua nhiều trung gian, bị ép giá.

Để giữ thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn cũng như đảm bảo các tiêu chuẩn để đáp ứng điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, UBND huyện Khánh Sơn một mặt tuyên truyền, mặt khác yêu cầu các đơn vị, tổ chức đã được cấp mã số vùng trồng phải tuân thủ đúng quy định, nhất là đảm bảo về hồ sơ, thủ tục, tuân thủ công tác giám sát định kỳ và đột xuất; đảm bảo điều kiện kiểm soát vi sinh vật gây hại ở mức độ thấp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của nước nhập khẩu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất