, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 13/02/2023, 10:32

Nông dân Lý Sơn khóc ròng vì "vàng trắng" mất mùa

T.TRỰC
(nld.com.vn)
Thời tiết bất lợi, sâu bệnh tấn công khiến hàng trăm héc-ta tỏi - được ví như "vàng trắng" của người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị hư hỏng, mất mùa nặng, đến 90%.

Tỏi là cây trồng chủ lực, được ví như "vàng trắng" của nông dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Thế nhưng năm nay, xứ sở được mệnh danh là "vương quốc tỏi" lâm cảnh cảnh mất mùa, người dân khắp nơi khốn đốn.

Nông dân Lý Sơn khóc ròng vì vàng trắng mất mùa - Ảnh 1.
Vụ tỏi Đông Xuân 2022-2023 mất mùa 90% khiến người trồng tỏi ở Lý Sơn thiệt hại nặng.

Bà Ngô Thị Kiểm (thôn Tây An Hải, huyện Lý Sơn) cho biết bà trồng tỏi đã hơn 30 năm qua nhưng chưa năm nào tỏi lại mất mùa nặng như năm nay. "Gia đình tôi đầu tư 45 triệu, trồng 3 sào tỏi nhưng sau 4 tháng vất vả chăm sóc, kết quả thu được là những luống tỏi bung, nhỏ và thối củ. Nếu trừ hết chi phí đã bỏ ra, mỗi sào tỏi, tôi lỗ cả chục triệu" –  bà Kiểm nói.

Theo nhiều người trồng tỏi Lý Sơn, nguyên nhân khiến tỏi mất mùa nặng là do thời tiết trước Tết Nguyên đán, đúng giai đoạn tạo củ thì mưa, gió, nhiệt độ xuống thấp, kéo dài đã tạo nên mầm bệnh gây hại. Nhiều ruộng tỏi bị bung củ, tỏi nhỏ và thối thân.

"Mấy năm trước, trung bình mỗi sào tỏi cho thu hoạch từ 500 - 700kg tỏi thì vụ này, mỗi sào ít thì 50kg, nhiều thì trăm kg nhưng tỏi khá nhỏ, thương lái chê không thu mua"- bà Nguyễn Thị Ngọ, một nông dân trồng tỏi Lý Sơn cho biết.

Nông dân Lý Sơn khóc ròng vì vàng trắng mất mùa - Ảnh 2.
Người trồng tỏi ở Lý Sơn thiệt hại nặng vị tỏi mất mùa.

Theo người  dân Lý Sơn, đây là vụ tỏi thứ 2 ở Lý Sơn mất mùa. Trước đó, vụ tỏi Đông Xuân 2021 – 2022, toàn huyện chỉ thu được 1.225 tấn, tương đương khoảng 30% so với các năm trước. Còn vụ tỏi Đông Xuân 2022 - 2023 này, theo nhiều nông dân, năng suất, sản lượng giảm đến 90%.

Ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết tỏi là cây trồng chủ lực ở Lý Sơn, với diện tích canh tác 320ha nhưng những năm gần đây, tỏi liên tục mất mùa khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

"Thời tiết không ủng hộ, thêm vào đó, việc canh tác truyền thống của người dân cũng gặp nhiều khó khăn khi xuất hiện sâu bệnh tấn công. Huyện đã báo cáo Chi cục bảo vệ thực vật để có giải pháp hỗ trợ cho nông dân trong những mùa vụ sắp tới" - ông Thành cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất