, //, :: GTM+7

Nông dân miền Tây phấn khởi từ vụ “mía ngọt” đầu năm

TUẤN QUANG
(sggp.org.vn)
Những ngày qua, người trồng mía tại các địa phương vùng ĐBSCL đang thu hoạch rộ vụ mía chính vụ 2023 - 2024 trong tâm thế phấn khởi vì giá mía tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Út, nông dân trồng mía tại xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, cho biết, vụ mía này, gia đình trồng 1ha, đến nay đã cho thu hoạch với năng suất hơn 120 tấn/ha, trừ các khoản chi phí cho lợi nhuận trên 75 triệu đồng/ha. Ngoài ra, ông còn được hỗ trợ đầu tư ban đầu về phân bón, giống với mức giá thấp của Công ty CP Mía đường Sóc Trăng nên lợi nhuận tăng 10% - 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Huỳnh Thanh An, Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho biết, hiện toàn huyện có gần 3.000ha sản xuất mía, đã thu hoạch 660ha, năng suất bình quân 120 tấn/ha. Hiện giá mía là 1.320 đồng/kg mua tại ruộng, trừ các khoản chi phí nông dân thu lợi gần 80 triệu đồng/ha. Chưa kể, do phối hợp giữa địa phương với Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng trong triển khai chính sách hỗ trợ như cây giống, phân bón và bao tiêu mía nên nông dân rất yên tâm canh tác.

Tại huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh), những ngày này hầu hết người trồng mía cũng đều tươi cười rạng rỡ bởi đang bước vào vụ thu hoạch với giá thu mua 1.280 đồng/kg tại ruộng. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, nông dân trồng mía trúng mùa, được giá. Ông Thạch Sa (xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú) chia sẻ: “Tôi vừa thu hoạch 3.000m2 mía, thời tiết thuận lợi nên mỗi công đạt 13 tấn, cao hơn mọi năm khoảng 10%. Với giá mía được Công ty Mía đường Trà Vinh bao tiêu là 1.280 đồng/kg, so với mọi năm cao hơn 30 đồng/kg. Riêng những hộ có ký hợp đồng từ trước thì công ty còn hỗ trợ thêm 50 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, tôi thu lợi nhuận 20 triệu đồng/công”.

Ông Trần Ngọc Hiếu, Giám đốc Công ty CP Mía đường Sóc Trăng, cho biết: Niên vụ mía 2023 - 2024 công ty xây dựng vùng nguyên liệu trên 3.400ha tại tỉnh Sóc Trăng với 12 tổ hợp tác, trong đó huyện Cù Lao Dung trên 3.000ha và huyện Mỹ Tú 400ha. Ngay từ đầu vụ, công ty đã đầu tư không lãi suất để nông dân mua phân bón, mía giống, công chăm sóc, làm đất, cải tạo đất... với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng. Điểm phấn khởi cho ngày đầu năm mới là giá mía ở khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Sóc Trăng tăng cao hơn mọi năm từ 500 đồng/kg trở lên.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất