, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/01/2020, 15:13

Nông dân Nghệ An ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cam

PHÚ HƯƠNG

Nhiều diện tích cam phải chặt bỏ, năng suất giảm, giá bán giảm… là thực tế hiện đang xảy ra ở nhiều vùng cam trong tỉnh đòi hỏi những giải pháp đồng bộ, trong đó sản xuất “sạch”, ứng dụng công nghệ cao đang được coi là hướng đi tất yếu.

 

Những năm gần đây, thương hiệu
Những năm gần đây, thương hiệu "Cam Vinh" ngày càng được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng. Ảnh: Phú Hương

Phát triển diện tích “cam sạch”

Có 8 sào đất trồng chè, trước đây mỗi năm gia đình ông Lê Đình Toàn, xóm Hòa Liên, xã Thanh Hòa, Thanh Chương thu được 4 - 4,5 tấn chè búp, tính ra tổng thu chưa đến 20 triệu đồng. Những năm lại đây, ông quyết định bỏ cây chè, chuyển sang trồng các giống cam bù địa phương, cam V2, Xã Đoài… “Mỗi năm tôi thu hoạch khoảng 4 - 5 tấn cam, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây chè”, ông Toàn chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương: Diện tích cam của Thanh Đức hiện đã lên tới gần 150 ha. Năm 2019, được sự hỗ trợ của tỉnh, Thanh Đức đã xây dựng mô hình sản xuất cam VietGAP. Vượt qua nhiều khó khăn, cuối năm 2019, mô hình sản xuất cam của HTX NN Thanh Đức đã được chứng nhận VietGAP với diện tích 20ha, năng suất đạt 10 tấn/ha. “Đáng mừng nhất là các hộ dân đã nắm chắc quy trình sản xuất, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đây là nền tảng để tiến tới sản xuất chế biến các sản phẩm từ cam, xây dựng thương hiệu để tham gia các hội chợ và tạo thị trường tiêu thụ ổn định”.

Cam sản xuất theo quy trình VietGAP tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Ảnh: Phú Hương
Cam sản xuất theo quy trình VietGAP tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Ảnh: Phú Hương

Những năm qua, diện tích cây cam trồng đạt chuẩn VietGAP của Nghệ An đã tăng đáng kể, từ 26ha năm 2016 lên gần 150 ha,  tuy nhiên cũng chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng diện tích cam toàn tỉnh. Trên địa bàn hiện cũng có hàng chục trang trại được cấp Giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP. Đây chính là tiền đề để các trang trại tăng cường đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Hướng đi tất yếu

Riêng năm 2018, diện tích cam bị chặt  của Nghệ An lên đến 500 ha, nguyên nhân do cây cam sinh trưởng, cho năng suất và chất lượng kém, sâu bệnh nhiều dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Cũng từ năm 2018 năng suất cam bị giảm, chỉ đạt 155,37 tạ/ha. Sau một thời gian dài luôn duy trì ở mức cao thì từ năm 2019, giá bán cam đã sụt giảm đáng kể.

Để đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh phát triển cam hàng hóa tập trung, bảo vệ và phát triển thương hiệu “Cam Vinh”, thì  sản xuất cam theo hướng “sạch’, ứng dụng công nghệ cao đang được coi là một trong những hướng đi tất yếu.

Những năm qua, diện tích cam tưới theo công nghệ nhỏ giọt của Israel tăng nhanh chóng, từ 150 ha năm 2016 lên khoảng gần 600 ha, trong đó có nhiều mô hình rất thành công, như ứng dụng công nghệ  tưới nhỏ giọt cho 220 ha cam tại Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghi Lộc; dự án sản xuất cam của xã Nghĩa Bình (huyện Nghĩa Đàn) áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân v.v.., tiết kiệm lượng nước gần một nửa so với tưới rãnh thông thường,  nông dân chủ động hoàn toàn trong việc tưới tiêu, bón phân và giảm công lao động, cây cam phát triển tốt, hạn chế dư lượng thuốc BVTV…

Cán bộ Chi cục trồng trọt và BVTV hướng dẫn quy trình chăm sóc cam sản xuất theo hướng
Cán bộ Chi cục trồng trọt và BVTV hướng dẫn quy trình chăm sóc cam sản xuất theo hướng "sạch" tại huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Phú Hương

Áp dụng hệ thống xen canh cây trồng cũng là một giải pháp giảm thiếu dịch hại bền vững và thân thiện với môi trường. Theo ông Nguyễn Tiến Đức, từ năm 2016 đến nay, một số vùng như Công ty TNHH một thành viên NN Xuân Thành, 3-2, các huyện Nghĩa Đàn, Nam Đàn đã  trồng ổi xen cam, giúp tăng độ phì nhiêu của đất, cây phát triển tốt, cơ bản quản lý được sâu bệnh hại và hạn chế khả năng bùng phát dịch hại, làm giảm sự thoái hóa đất, giống cây và sản phẩm đạt chất lượng cao hơn.

 

"Do giá trị kinh tế cây cam khá lớn nên các tỉnh khác cũng phát triển nóng, nguy cơ cung vượt cầu rất dễ xảy ra. Trong khi đó, sản phẩm của các vườn cam cũ đã bị thoái hóa đã ảnh hưởng đến thương hiệu cam Vinh" - ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và BVTV chia sẻ. 

Theo PHÚ HƯƠNG (báo Nghệ An)

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất