, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 08/08/2022, 07:55

Nông dân Pháp phải thu hoạch nho "sớm một cách bất thường"

TƯỜNG NGUYỄN
(theo Futura Sciences)
Nhiều tỉnh miền nam nước Pháp đã bắt đầu bận rộn cho mùa hái nho vào thời điểm này, sớm hơn bình thường 1 tháng. Đặc biệt, tại vùng Bourgogne miền trung nước Pháp, vụ nho năm nay được cho là “sớm một cách bất thường”.
Ảnh: Futura Sciences.

Thời tiết nóng và khô kỷ lục vào cuối xuân- đầu hè năm 2022 này đã ảnh hưởng quá lớn đến các vườn nho trên khắp nước Pháp. Trên thực tế, cây nho không cần nhiều nước và thích nghi tốt với thời tiết mùa hè khô nóng. Nhưng khi lượng mưa giảm đến 88% trên cả nước Pháp thì nạn hạn hán tháng 7 năm nay được đánh giá là “kỷ lục” và cây nho không còn khả năng chống chịu được nữa.

Ông Éric Boigelot, một chủ vườn nho rộng 9 ha tại Meursault- một địa danh ở miền trung nước Pháp nổi tiếng trồng nho và làm rượu vang, khẳng định: “Nói chung thì thời tiết nóng bức không phải là vấn đề gì quá nghiêm trọng ở chỗ chúng tôi, nhưng năm nay việc thiếu nước tưới mới là chuyện chúng tôi lo lắng nhất. Chúng tôi trồng nho thì có thể thay đổi thời gian thu hoạch, nhưng cây nho thì không còn thích nghi nổi được nữa”.

Quả nho chứa đến 75% là nước và thông thường thì cây cối sẽ rụng lá khi gặp khô hạn để sống sót qua mùa, nhưng cây nho thì phải “hy sinh” quả. Chủ vườn Éric Boigelot giải thích: “Đây là cơ chế tự vệ để giúp cây sống còn. Khi không đủ nước, cây nho sẽ phải hy sinh trái để không bị chết. Khi đó quả nho không phát triển được nữa, rồi bắt đầu héo đi. Các vườn nho tại Bourgogne sẽ gặp tình trạng này nếu không có nước từ nay đến ngày 20/8. Mà một khi điều đó xảy ra thì chúng tôi chắc chắn sẽ không còn cách nào để xoay sở được nữa”.

Thu hoạch nho theo kiểu truyền thống tại Bourgogne. Ảnh: AFP

Mùa thu hoạch nho càng ngày càng sớm hơn

Tại tỉnh cực nam Pyrénées-Orientales giáp biên giới với Tây Ban Nha, nhiều vườn nho đã thu hoạch ngay từ tuần này, tức đầu tháng 8/2022, một thời điểm được cho là “sớm mang tính lịch sử”. Nhưng nói chung, tại miền nam các chủ vườn còn được quyền áp dụng kỹ thuật “tưới nhỏ giọt” để duy trì sự sống cho cây nho. Trong khi đó, vùng Bourgogne ở miền trung lại cấm kỹ thuật này, vì khi thời tiết nóng và khô thì độ cồn sẽ tăng lên nhanh chóng. Mặt khác, vì nồng độ cồn trong rượu vang sẽ tăng do thời tiết, do đó chủ vườn sẽ quyết định thời điểm thu hoạch nho sao cho phù hợp.

Hiện tượng nắng nóng bất thường trong quá khứ cũng đã gây ra độ chênh về thời điểm hái nho, nhưng những năm gần đây hiện tượng này càng trở nên khắc nghiệt hơn. Theo đài dự báo thời tiết Pháp Météo France, làn sóng nhiệt đã tăng lên gấp 3 lần trong khoảng thời gian 30 năm. Từ năm 2003, mùa hái nho đã thay đổi. Trước đây, mọi người thu hoạch vào khoảng ngày 15 đến 20/9 tại vùng Bourgogne, còn nếu thu hoạch vào ngày 10/9 thì được cho là sớm. Từ 20 năm nay, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trong khoảng thời gian từ 15/8 đến 15/9 vì biên độ nhiệt hoàn toàn rối loạn. Năm nay, mọi người dự định sẽ thu hoạch nho vào ngày 27/8.

Ảnh: Futura Sciences.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất