, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/08/2022, 01:30

Nông dân Pháp trồng lúa miến đạt sản lượng cao bất chấp thời tiết khắc nghiệt

LÊ KIÊN
(Reuters)
Trong khi những loại cây trồng như lúa mì, ngô bị còi cọc và khô héo do nắng nóng thì cây lúa miến ở Pháp lại phát triển xanh tươi và cho sản lượng cao bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Cây lúa miến có thể phát triển tốt và cho sản lượng cao bất chấp thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Reuters/Sarah Meyssonnier.

4 năm trước, 2 anh em nhà Eudes Coutte bắt đầu trồng cây lúa miến, một loại ngũ cốc ít được biết đến ở châu Âu nhưng lại được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi khác trên thế giới. Lúa miến có thể dùng như một loại nguyên liệu để làm bánh không chứa gluten, làm món cơm Couscous hay thậm chí là bia.

Theo anh Coutte, ưu điểm của cây lúa miến ở Pháp là phần lớn chúng không cần thuốc trừ sâu, không cần tưới, có thể phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đặc biệt chúng chỉ cần 1/3 lượng phân bón so với lúa mì. 

“Lúa miến mở ra một loại hình nông nghiệp mới bền vững hơn. Chúng ta phải nghĩ về nền nông nghiệp của ngày mai, và làm thế nào để chúng ta có thể sản xuất được lương thực mà không cần sử dụng nhiều nước", anh Coutte cho biết.

Anh Eudes Coutte bên cánh đồng lúa miến của mình. Ảnh: Reuters/Sarah Meyssonnier.

Năm 2022, do tình trạng nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt, sản lượng lúa miến bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo dự kiến của anh Coutte, sản lượng năm nay sẽ giảm xuống còn 3 – 4 tấn/ha so với 5 – 6 tấn/ha trong những năm có điều kiện khí hậu bình thường. 

Với mong muốn làm cho việc canh tác trở nên bền vững hơn, anh Coutte đã đầu tư một xưởng máy xay của riêng mình để có thể tự xay một phần lúa miến thành sản phẩm bột không chứa gluten. Phần còn lại, Coutte bán ra dưới dạng ngũ cốc. Theo anh Coutte, lúa miến không chứa gluten, rất giàu protein và chứa 8 trong số 9 thành phần axit amin thiết yếu.

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Pháp, có nhiều nông dân đã chuyển sang trồng lúa miến theo mô hình của anh em nhà Coutte. Do đó sản lượng lúa miến của Pháp đã tăng từ 244.000 tấn năm 2016 lên 400.000 tấn vào năm 2021. 

Theo dữ liệu của EU, trong số gần 800.000 tấn lúa miến được sản xuất ở châu Âu giai đoạn 2021 - 2022, chỉ khoảng 1/4 được dùng cho con người, phần còn lại chủ yếu làm thức ăn chăn nuôi.

Nhiều nông dân ở Pháp đã chuyển sang trồng lúa miến theo mô hình của anh em nhà Coutte. Ảnh: Reuters/Sarah Meyssonnier.

Ông Vincent Braak – một nhà phân tích cây trồng của công ty Strategie Grains cho biết, lúa miến đã có chỗ đứng ở châu Âu trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường vốn không phát triển như ngô hay các loại ngũ cốc khác.

“Khi mà mùa hè ngày càng trở nên nóng hơn, chúng ta có thể hy vọng rằng, sẽ có nhiều nông dân bắt đầu trồng lúa miến để thay thế một số loại ngũ cốc như ngô của họ", ông Vincent Braak nói. 

Được biết, 2 anh em nhà Coutte đang nỗ lực tìm kiếm thị trường mới cho cây trồng của họ. Trong những năm tới, 2 anh em dự định sẽ làm việc với các đối tác địa phương để phát triển các sản phẩm từ lúa miến như: bia, bít tết chay và nhiều sản phẩm khác.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất