, //, :: GTM+7

Nông dân Phú Ninh chăm sóc dưa hấu vụ đông xuân

QUỲNH HƯƠNG
Những ngày đầu tháng 03/2022, bà con nông dân Phú Ninh (Quảng Nam) tất bật ra đồng chăm sóc dưa hấu để có những sản phẩm tốt cung ứng ra thị trường trong thời gian tới.
Người dân Phú Ninh khẩn trương ra đồng chăm sóc dưa hấu vụ xuân.

Đang ở ngoài đồng tỉa lá, ghim nẹp tre cho 2,5 sào dưa Mai An Tiêm, anh Nguyễn Quốc Phòng (thị trấn Phú Thịnh, Quảng Nam) cho biết, mỗi năm anh làm 2 vụ dưa hấu, vụ đông xuân thường tỉa hạt giống từ tháng Giêng đến tháng Ba Âm lịch là thu hoạch; còn vụ xuân hè từ tháng Tư Âm lịch trở đi.

Vụ dưa hấu này, anh Phòng bắt đầu xuống giống, tỉa hạt từ ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch, đến nay dưa phát triển đã được hơn 1 tháng. Hạt giống được anh mua của một đại lý ở Phú Thịnh, mỗi gói có 500 hạt, với giá tiền khoảng 200 ngàn đồng.

Trước khi xuống giống, anh Phòng cày bừa, vệ sinh đất và lắp bạt có các lỗ để tỉa hạt trên mặt đất nhằm hạn chế sâu bệnh và cỏ dại. Mỗi cây bạt, anh Phòng mua với giá 350 - 400 ngàn đồng, nếu bảo quản tốt có thể sử dụng bạt để phủ dưa trong 2 năm.

Ghim nẹp tre giúp dưa hấu nhanh phát triển, ra quả nhiều.

Cũng theo anh Phòng, cùng thời điểm này nhưng so với mấy năm trước, vụ dưa năm nay phát triển chậm. Nguyên do là vừa qua thời tiết lạnh kéo dài, không thể bấm ngọn để dưa sinh chèo (nhánh). Nếu thời tiết thuận lợi, bấm ngọn sớm trong vòng 20 ngày, chèo đã vươn dài 0,5m. 

Làm dưa coi dễ mà khó. Anh Phòng cho biết, để dưa phát triển tươi tốt, mang lại năng suất cao, anh thường xuyên theo dõi thời tiết, để gieo hạt giống đúng thời vụ. Mặc khác, đất đai và thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến năng suất dưa, mưa nhiều sẽ làm dưa dễ bị ngập úng, thối rễ. Vì vậy, khi cây dưa lớn được 1 tháng, phải phủ bạt xung quanh để nhánh dưa bò ra, thoát nước nhanh. 

“Năm nào thuận lợi, dưa được giá từ 6.000 đồng/kg trở lên thì bình quân một sào dưa tôi thu được 1,5 tấn. Trừ hết các chi phí và công lao động, tôi cũng kiếm được khoảng 6 triệu đồng”. - anh chia sẻ.

Cách ruộng dưa của anh Phòng khoảng 500m, ông Hồ Ngọc Thành (60 tuổi, khối phố Tam Cẩm) cũng đang làm đất, móc rãnh giúp các luống dưa dễ thoát nước. Ông Thành cho hay, gia đình ông trồng được 5 sào dưa hấu, giá dưa tùy thuộc vào thị trường, trung bình mỗi vụ dưa ông thu được khoảng 15 - 20 triệu đồng.

Ông Thành nói: "Năm nay giá phân bón tăng cao quá, tôi hy vọng vụ dưa hấu này sẽ được giá và hút hàng để bà con nông dân có thêm thu nhập ổn định, phấn khởi mở rộng diện tích trong những mùa vụ tới”…

Nông dân lót bạt, làm luống để hạn chế ngập úng, thối rể cho các luống dưa.

Theo tính toán của bà con trồng dưa ở Phú Ninh, chi phí để đầu tư trồng 1ha dưa hấu lên tới 30 - 40 triệu đồng. Với năng suất bình quân từ 15 - 20 tấn/ha, nếu giá cả ổn định từ 6.000 - 10.000 đồng/kg, thì mỗi hecta dưa hấu thu nhập khoảng 100 triệu đồng/vụ. Còn nếu giá bán dưới 4.000 đồng/kg thì người trồng không có lãi, nếu không nói là lỗ.

Hiện nay, thời tiết nắng ấm, nhiều luống dưa của bà con nông dân huyện Phú Ninh bắt đầu đẻ nhánh, đơm hoa. Các chủ ruộng dưa túc trực thường xuyên trên các cánh đồng để ngắt ngọn, ghim cành, bón phân, làm cỏ giúp dưa nhanh phát triển, ra nhiều quả.

Ông Đinh Long Toàn - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, theo quy hoạch thì toàn huyện có khoảng 500ha diện tích đất trồng dưa. Bình quân mỗi vụ dưa thu được 25 tấn/ha. Lợi nhuận thu hoạch được từ dưa cao hơn rất nhiều so với trồng lúa.

“Về mặt quản lý nhà nước, chúng tôi tích cực hướng dẫn và cấp mã số vùng trồng dưa hấu cho người dân, để khi xuất khẩu qua các thị trường, nhất là Trung Quốc, được thuận lợi, đáp ứng quy định bắt buộc về truy xuất nguồn gốc xuất xứ”. - ông Toàn nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất