, //, :: GTM+7

Nông dân Tây Nguyên lỗ nặng vì giá khoai lang rơi tự do

PV
Nhiều vùng trồng khoai lang tại Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch với không khí ảm đạm bởi giá thu mua liên tục lao dốc. Trước tình hình giá khoai lang giảm mạnh trong khi sản lượng chưa thu hoạch còn quá lớn, chính quyền phải vào cuộc kêu gọi giải cứu.
Nông dân thu hoạch khoai lang.

Tại Gia Lai, khoai lang Nhật Bản vào thời điểm đầu vụ được thu mua với giá 10.000 đồng/kg, nay chỉ còn 3.500 – 4.000 đồng/kg. Nông dân đành ngậm ngùi bán khoai dưới giá thành (5.500 đồng/kg)..

Nguyên nhân giá khoai lang giảm mạnh là do thị trường tiêu thụ chưa ổn định, Trung Quốc giảm thu mua. Trong khi đó, diện tích gieo trồng tăng gấp nhiều lần vụ trước.

Giá khoai lang Nhật Bản giảm còn 3.500 – 4.000 đồng/kg.

Theo ông Trịnh Văn Sang - Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, trên địa bàn còn nhiều diện tích trồng khoai lang Nhật Bản đang bí đầu ra. Vụ Đông Xuân, huyện này trồng gần 3.500ha khoai lang Nhật Bản, tập trung tại các xã Chư A Thai, Ia Sol, Ia Piar. Với năng suất bình quân 20 tấn/ha, ước tổng sản lượng khoai lang vụ này gần 70.000 tấn. 

Hiện nay giá khoai lang giảm, thương lái thu mua cầm chừng mà diện tích đang đến kỳ thu hoạch rất lớn, khoảng 1.614ha.

Trước tình hình trên, chính quyền huyện Phú Thiện đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai quan tâm tìm kiếm các doanh nghiệp tham gia tiêu thụ khoai lang cho bà con. Đồng thời, kiến nghị kêu gọi đầu tư các nhà máy chế biến, tiêu thụ khoai lang trên địa bàn để đảm bảo đầu ra về lâu dài cho nông dân.

(Tin do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất