, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/02/2022, 12:28

Nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân đến đâu, thương lái thu mua đến đó

TẤN PHONG
(vov.vn)
Những ngày qua, nông dân tỉnh Hậu Giang bắt đầu thu hoạch lúa Đông xuân sớm. Hiện lúa thu hoạch đến đâu đều được thương lái tìm đến thu mua hết tại ruộng.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm này, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được gần 2.100 ha lúa Đông xuân sớm trong tổng số diện tích đã xuống giống hơn 76.600 ha, với năng suất bình quân ước đạt gần 7,6 tấn/ha.

Các địa phương có lúa Đông xuân sớm đang thu hoạch trong lúc này là các huyện Long Mỹ, Vị Thủy và Châu Thành A. Hiện tại, toàn tỉnh có khoảng 50.000 ha lúa Đông xuân ở giai đoạn trổ - chín nên diện tích lúa được thu hoạch sẽ tăng mạnh trong vài ngày tới.        

Dù năng suất lúa Đông xuân sớm ở mức khá cao và lúa thu hoạch đến đâu đều được thương lái đến tận ruộng thu mua lúa tươi hết, tuy nhiên nông dân Hậu Giang cho biết hiện thu nhập từ vụ lúa này không cao do giá cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp, chi phí thu hoạch đều tăng, trong khi giá lúa lại thấp hơn cùng kỳ năm ngoái.

Thương lái đến tận ruộng thu mua lúa của nông dân vừa thu hoạch.
Thương lái đến tận ruộng thu mua lúa của nông dân vừa thu hoạch.

Cụ thể, hiện thương lái cân lúa tươi tại ruộng với giống lúa IR 50404 là 5.500 đồng/kg, giảm 500-700 đồng/kg so với cùng kỳ; còn giống lúa Đài thơm 8 và OM 5451 dao động ở mức từ 5.700-5.800 đồng/kg, trong khi cùng kỳ mọi năm thì mức giá là 6.200-6.400 đồng/kg.

Anh Lê Văn Cần ở ấp 13, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đang bán lúa tươi tại ruộng cho thương lái, cho biết: "Vụ Đông Xuân năm nay 1 công ước lời từ 2 - 3 triệu đồng. Vì cái gì cũng lên giá hết, dầu, thuốc, rồi nhân công đều lên… Được một cái là lúa vừa chín thì thương lái đến đặt cọc hết, xung quan đây ai cũng lấy cọc hết, bán thì được".

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất