, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 25/04/2022, 16:19

Nông dân Tiền Giang tiếp tục phá bỏ vườn thanh long

NHẬT TRƯỜNG
(vov.vn)
Dù ngành chức năng và chính quyền địa phương khuyến cáo nhà nông cố gắng giữ lại vườn thanh long nhưng do giá giảm và năng suất thấp nên diện tích cây thanh long ở tỉnh Tiền Giang tiếp tục thu hẹp. Nhiều nhà vườn đốn bỏ cây thanh long chuyển sang trồng cây ăn trái khác.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, hiện nay nhà vườn địa phương tiếp tục đốn bỏ vườn cây thanh long. Trong đó chỉ riêng huyện Chợ Gạo đã có khoảng 500ha cây thanh long bị phá bỏ, tập trung nhiều ở xã Tân Thuận Bình, Quơn Long, Đăng Hưng Phước, Thanh Bình.

Vườn cây thanh long tại tỉnh Tiền Giang gặp cảnh bấp bênh về đầu ra.
Vườn cây thanh long tại tỉnh Tiền Giang gặp cảnh bấp bênh về đầu ra.

Đây là diện tích vườn cây đã già cõi, năng suất thấp lại bị nhiễm bệnh chất lượng kém. Hơn nữa, trong một thời gian dài vừa qua, đầu ra trái thanh long bấp bênh do xuất khẩu gặp khó khăn. Có thời điểm giá trái thanh long ruột đỏ chỉ còn 3.000 - 5.000 đồng/ kg. Hiện nay, dù nghịch vụ phải “xử lý” cây mới ra hoa nhưng giá trái thanh long chỉ ở mức hơn 10.000 đồng/kg, nhà vườn không có lãi.

Sau khi đốn bỏ vườn thanh long, rất ít nông dân trồng lại cây này mà chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác như: dừa xiêm, mít hay trồng cỏ nuôi bò. Ông Nguyễn Văn Năm, nông dân xã Đăng Hưng Phước huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cũng như nhiều người trồng cây thanh long có ý định phá bỏ hết vườn cây đang lúng túng không biết trồng lại cây gì.

 Cây mít đang thay thế cây thanh long kém hiệu quả.
Cây mít đang thay thế cây thanh long kém hiệu quả.

“Tôi bây giờ phá vườn không biết trồng lại cây gì. Tôi muốn nuôi bò vì nghe nhiều người nói trồng dừa nhiều sau này đầu ra không có nên mình thất thu luôn. Trái thanh long này chế biến nước giải khát được, đầu ra sẽ ổn. Nhưng nước ép chỉ giải quyết được một số thôi, do lượng nhiều không giải quyết hết được” - ông Năm chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất