, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 01/05/2021, 12:01

Nông dân Trung Quốc chăn bò, lạc đà từ xa qua vệ tinh

KỲ THƯ
(TTO)

Gắn chip định vị vào tai bò, người dân có thể vừa chăn thả, vừa… ở nhà rung đùi xem tivi. Đó là thực tế đang diễn ra tại khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc nhờ hệ thống định vị Bắc Đẩu.

Ông Baodumar cài vòng cổ có gắn chip định vị cho một con lạc đà ở khu tự trị Tân Cương vào tháng 1-2021 - Ảnh chụp màn hình China Daily
Ông Baodumar cài vòng cổ có gắn chip định vị cho một con lạc đà ở khu tự trị Tân Cương vào tháng 1-2021 - Ảnh chụp màn hình China Daily

Thông thường, ông Tursun Marhadan, người chăn gia súc sống tại khu tự trị Tân Cương, sẽ phải dành cả ngày ở ngoài chăn dắt đàn bò gồm 20 con trên một đồng cỏ ở vùng Altay.

Thế nhưng giờ đây, ông có thể vừa rung đùi xem tivi tại nhà vừa theo dõi vị trí đàn bò của ông được cập nhật theo thời gian thực thông qua một ứng dụng trên điện thoại.

Những con chip định vị được gắn bên trong tai bò, cho phép người chăn gia súc theo dõi vị trí của chúng từ xa bằng điện thoại.

"Trước đây, những người làm nghề như tôi sẽ phải lái xe hàng chục cây số mỗi ngày để quản lý đàn gia súc trên cả đồng cỏ rộng lớn. Việc này khiến chúng tôi phải chi hơn 1.540 USD (khoảng 35 triệu đồng) tiền xăng mỗi năm", Tursun nói với báo China Daily.

"Hệ thống định vị Bắc Đẩu giúp chúng tôi tiết kiệm cả công sức lẫn tiền bạc", nông dân Tursun bộc bạch.

Tương tự, châu tự trị Mông Cổ Bayingolin thuộc khu tự trị Tân Cương cũng có hơn 1.000 con lạc đà đã được đeo vòng cổ có gắn chip kết nối với hệ thống định vị Bắc Đẩu, cho phép nông dân giám sát chúng từ xa.

Ông Baodumar, người chăn gia súc với một hợp tác xã tại đây, đã giới thiệu cách "chăn nuôi 4.0" với những người dân trong làng.

"Hợp tác xã có hơn 300 con lạc đà, lúc trước tôi luôn chân luôn tay. Nhưng giờ có hệ thống định vị, tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nhờ đó mà tôi hi vọng mình sẽ kiếm thêm được một khoản kha khá", Baodumar chia sẻ.

Ở Urumqi, thủ phủ khu vực Tân Cương và quận tự trị Ili Kazak, người dân cũng đã bắt đầu tiếp cận phương pháp chăn gia súc độc đáo này.

Việc Trung Quốc ra mắt dịch vụ định vị Bắc Đẩu vào tháng 10-2020 đã làm tăng hiệu quả chăn nuôi và giảm đáng kể khối lượng công việc của nông dân, theo báo China Daily.

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất