, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/12/2022, 08:20

Nông dân Ukraine loay hoay thu hoạch ngô giữa chiến sự leo thang

THÙY DƯƠNG
(baotintuc.vn)
Xung đột với Nga, mất điện triền miên và lượng mưa mùa thu nhiều kỷ lục khiến những cánh đồng lầy lội, ảnh hưởng đến nỗ lực thu hoạch của nông dân Ukraine.
Xử lý ngô sau thu hoạch tại làng Kozyn ở vùng Kiev, Ukraine ngày 9/11. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, tình hình giao tranh đã khiến nông dân Ukraine khó thu hoạch mùa màng. Thêm nữa, các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã khiến nông dân không có đủ điện cần thiết để sấy khô ngũ cốc.

Mặc dù xung đột đã làm giảm xuất khẩu nhưng Ukraine vẫn là nhà xuất khẩu ngô lớn thứ tư thế giới và tác động đáng kể đến nguồn cung toàn cầu.

Nông dân Ukraine vẫn có thể thu hoạch ngô vào mùa xuân, mặc dù chất lượng và số lượng đang giảm dần.

Vào ngày 9/12, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã giảm 4,5 triệu tấn trong dự báo sản lượng ngô Ukraine, xuống còn 27 triệu tấn, với lý do mưa mùa thu không ngớt ở ba khu vực trọng điểm. Đây sẽ là mức thấp nhất trong 5 năm. Liên hợp quốc thậm chí dự báo sản lượng ngô Ukraine còn thấp hơn, chỉ đạt 24 triệu tấn.

Ukraine là nước trồng và xuất khẩu ngô lớn trên toàn cầu và đã thu hoạch gần 42 triệu tấn vào năm 2021.

Ngô thường được thu hoạch vào mùa đông hoặc đầu mùa xuân, nhưng trước đây chỉ một diện tích rất nhỏ trồng ngô sẽ được để qua mùa đông nếu nông dân muốn giảm độ ẩm cho hạt ngô.

Theo công ty APK-Inform, ngô tại các khu vực quan trọng ở Ukraine có thể vẫn nằm trên cánh đồng qua mùa đông do khó thu hoạch và thiếu nhiên liệu. Bloomberg cho rằng 1/3 lượng ngô ở Ukraine sẽ phải nằm trên đồng trong mùa đông này.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết chỉ 50% diện tích gieo trồng ngô đã được thu hoạch tính đến ngày 17/11, tương đương 12,3 triệu tấn.

Ukraine có thể thu hoạch từ 50 triệu đến 52 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay, giảm so với mức kỷ lục 86 triệu tấn vào năm 2021. Nguyên nhân là do mất đất vào tay lực lượng Nga và năng suất thấp hơn.

Nông dân Ukraine đã hoàn thành vụ thu hoạch lúa mì và lúa mạch năm 2022, lần lượt đạt 19,4 triệu tấn và 5,6 triệu tấn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất