, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 29/04/2022, 10:12

Nông dân Ukraine mặc áo giáp chống đạn xuống đồng cày ruộng

LÊ KIÊN
Để chuẩn bị cho công tác vụ mùa sắp tới, những người nông dân ở khu vực phía nam Zaporizhzhia, Ukraine - nơi giáp ranh biên giới cuộc xung đột quân sự với Nga - đang phải mặc áo giáp chống đạn để xuống đồng cày ruộng, bất chấp những nguy hiểm có thể ập tới.
Anh Yuri - một nông dân Ukraine mặc áo giáp chống đạn và đội mũ bảo hiểm để xuống đồng cày ruộng, trong bối cảnh xung đột quân sự đang diễn ra quanh khu vực ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine. Ảnh: Reuters/Ueslei Marcelino.

Nhiều tuần sau khi cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, hàng loạt tên lửa và đạn pháo đã rơi xuống ngay sát bên cạnh những cánh đồng nơi hàng trăm người nông dân hàng ngày vẫn làm việc. 

Anh Yuri (41 tuổi) một nông dân làm thuê đã được chủ nhân trang bị cho anh các thiết bị bảo hộ quan trọng như áo giáp chống đạn, mũ bảo hiểm… để xuống đồng làm việc, bất chấp những nguy hiểm đang rình rập. Yuri cho biết, anh đã quen với việc mang các thiết bị bảo hộ như vậy khi còn là một người lính nghĩa vụ. 

Mặc dù pháo kích trong khu vực vẫn đang diễn ra liên tục và gia tăng trong những tuần trở lại đây, thế nhưng Yuri cùng với người đồng nghiệp Oleksii của mình vẫn cố gắng xuống đồng để làm việc, đáp ứng mùa vụ đang đến gần. “Chúng tôi phải đi ra ngoài, qua các trạm kiểm soát, sau đó nạp nhiên liệu và đi thẳng đến các cánh đồng. Nếu có pháo kích, chúng tôi sẽ ngừng làm việc và chạy vào nhà để nấp”. - anh Yuri nói. 

Anh Oleksii – đồng nghiệp Yuri cũng được trang bị các thiết bị bảo hộ cần thiết để xuống đồng làm việc. Ảnh: Reuters/Ueslei Marcelino.

Đồng nghiệp của Yuri - anh Oleksii (43 tuổi) thì chia sẻ, các cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội rất đáng sợ, tuy nhiên chung tôi có thể đoán được thời điểm pháo kích, thông thường sẽ diễn ra vào ban đêm. 

Ukraine được biết đến là quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn thứ 5 trên thế giới và nằm trong tốp 3 quốc gia về sản lượng ngô, lúa mạch và hạt hướng dương. Việc thiếu ngũ cốc của Ukraine trên thị trường quốc tế do ảnh hưởng từ cuộc xung đột quân sự đã đẩy giá lương thực trên thế giới lên cao. 

Vào tuần trước, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, từ đầu năm đến nay, nông dân Ukraine đã tiến hành gieo sạ được 2.5 triệu héc-ta vụ xuân, đạt 20% diện tích dự kiến. Ngoài ra, diện tích gieo cấy vụ xuân ước tính có thể giảm 20% do ảnh hưởng từ cuộc xung đột quân sự.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất