, //, :: GTM+7

Nông dân vẫn còn lãng phí nước

Nước tưới có vai trò hết sức quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là tại các vùng chuyên canh cây công nghiệp dài ngày và có mùa khô kéo dài đến 4 - 5 tháng như Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Điều đáng lo ngại là dường như khá nhiều người dân không ý thức được rằng nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận.

Hàng năm, mỗi khi mùa mưa chuẩn bị kết thúc, cũng là lúc nhiều nông dân ở xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước tiến hành làm bồn cho vườn tiêu của mình. Thường thì người ta sẽ dùng cuốc để đắp những bờ đất xung quanh mỗi trụ tiêu, sao cho khi tưới, mỗi bồn sẽ chứa được từ 200 đến 400 lít nước mỗi lần tưới. Đây cũng là cách làm phổ biến của người trồng tiêu tại Bình Phước. Thông thường, mỗi tuần người trồng tiêu sẽ tưới cho vườn của mình một lần. Nhẩm tính thì với vườn tiêu 2.000 trụ, lượng nước cần để tưới tối thiểu là 400 ngàn lít - một con số khổng lồ!

Cũng có một số hộ làm theo cách khác. Từ 3 năm nay, gia đình ông Đỗ Văn Hợp đã lắp hệ thống tưới tự động dạng phun mưa cho vườn tiêu. Kết quả là ông chỉ tiêu tốn khoảng 1/3 lượng nước so với cách tưới thủ công, xả tràn bồn. Ngoài ra, cách này còn giúp ông tiết kiệm chi phí tiền điện và nhân công rất nhiều. Chi phí để lắp đặt hệ thống tưới tự động và tiết kiệm rất rẻ nếu so với những lợi ích được đem lại. Điều quan trọng nhất là “cây tiêu vẫn phát triển bình thường và năng suất không hề sụt giảm”, ông Hợp cho biết.

Áp dụng hệ thống tưới hiện đại sẽ giúp giảm được một lượng lớn nước cho cây trồng
Áp dụng hệ thống tưới hiện đại sẽ giúp giảm được một lượng lớn nước cho cây trồng

Vậy vì sao nhiều người không làm? Theo ông Hợp, rào cản lớn nhất chính là việc khó thay đổi được quan niệm của nông dân. Đa phần chỉ yên tâm khi thấy vườn tiêu của mình được tưới lênh láng và cho rằng phải như vậy thì mới đảm bảo được năng suất.

Không chỉ hồ tiêu, cà phê cũng là loại cây được nông dân tưới rất nhiều nước, với lượng phổ biến từ 700 – 1.000 lít/lần tưới. Các chuyên gia đã nhiều lần khuyến nghị nông dân nên sử dụng nước tưới vừa phải vì bằng các nghiên cứu khoa học, họ đã khẳng định chỉ cần tiêu tốn từ 300 – 400 lít nước/lần tưới là đảm bảo sản lượng cà phê tương đương cách tưới cũ. Hơn thế, việc tưới nước vừa phải còn giúp cây cà phê sinh trưởng tốt nhất, cho ra sản phẩm chất lượng hơn. Nhưng rất khó hiểu là không biết vì sao người nông dân vẫn chuộng cách làm cũ.

Trong khi đó, có một thực tế mà bất cứ người nông dân nào cũng phải thừa nhận, đó là mực nước ngầm đang ngày càng bị tụt sâu hơn. Ông Hợp kể rằng khoảng 10 năm trước, ông chỉ cần đào giếng sâu 7 – 8m là đã đủ nước cho sinh hoạt gia đình lẫn tưới vườn cây. Nhưng hiện nay, giếng nước nhà ông Hợp đã có độ sâu gấp đôi, đến 14m. Nhiều người dân thay vì chọn cách tiết kiệm nước lại đối phó tình hình bằng cách thay giếng đào bằng giếng khoan, bất chấp hậu quả nhãn tiền là mực nước ngầm ngày càng bị tụt sâu thêm nữa.

Cơn hạn dữ khiến nhiều vườn cây bị chết khô hồi 2015 chính là lời cảnh báo mà thiên nhiên gởi đến cho nông dân Tây nguyên. Sử dụng nước một cách hợp lý cũng là một cách giảm thiểu sự rủi ro trong quá trình canh tác. Hơn thế nữa, đó còn là cách làm thể hiện trách nhiệm với thế hệ mai sau.

PHÚ LI

 

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …
Thanh ngồi tần ngần bên bàn trang điểm, nửa muốn đi gặp lại người yêu cũ, nửa ngần ngại. Bao lâu nay, cô lao vào công việc và chăm lo cho bố mẹ, cho con gái, chẳng nghĩ gì đến chuyện yêu đương nữa.
Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất