, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/10/2022, 16:11

Mô hình trồng nấm bào ngư tại vùng biên An Giang

LÊ KIỀU
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, mang lại giá trị kinh tế cao hơn đang là mục tiêu mà nhiều nông dân hướng đến. Điển hình như mô hình trồng nấm bào ngư của bà Trần Thị Góp (ngụ ấp Phú Yên, xã Phú Lộc, TX Tân Châu, tỉnh An Giang).
Mô hình trồng nấm bào ngư của bà Trần Thị Góp.

Vốn có truyền thống làm nông, bà Góp từng thực hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi khác nhau. Nay tuổi đã cao nhưng với niềm đam mê làm nông, bà chọn trồng nấm bào ngư, vừa phù hợp sức khỏe, vừa có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Nấm bào ngư là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn, từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 85 ngày.

Tận dụng diện tích vườn ngày trước sử dụng để chăn nuôi, bà Góp sửa chữa làm nhà trồng nấm. Sau thời gian trồng thử nghiệm, nhận thấy năng suất thu hoạch nấm cao, được nhiều khách hàng ưa chuộng, bà chuyển hẳn sang trồng nấm. Qua 5 năm sản xuất và tích lũy kinh nghiệm, hiện tại bà Góp đã có 2 trại nấm, diện tích khoảng 120m2 với 10.000 phôi nấm, cho thu hoạch nấm hàng ngày.

Nấm bào ngư dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn.

Theo bà Góp, nấm bào ngư rất dễ chăm sóc, cho thu hoạch nhiều đợt, chi phí đầu tư ban đầu không cao. Tuy nhiên, người trồng nấm phải nắm chắc kiến thức, kỹ thuật thì nấm mới đạt năng suất. Thời gian đầu, bà chịu khó nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, như mạng xã hội, sách báo cũng như tham khảo từ những người đi trước. Ngoài ra, bà còn trực tiếp đi tham quan các mô hình trồng nấm bào ngư hiệu quả của người dân địa phương lân cận. Đến nay, dù đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, năng suất nấm thu hoạch đạt yêu cầu, nhưng bà vẫn không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ thuật nhằm gia tăng năng suất và chất lượng nấm.

Dẫn chúng tôi tham quan nhà nấm, bà Góp chia sẻ kinh nghiệm: “Một trong những yếu tố quan trọng đối với nấm đó là độ ẩm, do vậy lúc nào môi trường trồng nấm cũng phải đạt ở mức 80% độ ẩm. Nhà trồng nấm phải thông thoáng, ánh sáng phù hợp và giữ độ ẩm tốt. Nền nhà giữ ẩm, nhưng cần rắc vôi để tẩy trùng. Nóc nhà lợp lá tạo độ mát cần thiết cho cây nấm. Trụ treo bịch phải đủ vững để chịu sức nặng của các bịch phôi. Mật độ phôi nấm trên diện tích nhà trồng vừa đủ nhằm đạt năng suất cao nhất. Nấm được thu hoạch vào buổi tối và sáng sớm, nhằm đảm bảo độ tươi ngon, bán được giá cao".

Mô hình trồng nấm bào ngư thân thiện với môi trường, vì rác thải ra sẽ tự phân hủy. Sau khi thu hoạch, có thể tận dụng mùn phôi thải để trồng nấm rơm.

nấm bào ngư rất dễ chăm sóc, thu hoạch nhiều đợt, chi phí đầu tư ban đầu không cao.

Nấm bào ngư không khó trồng, nhưng dễ bị nhiễm bệnh mốc xanh, nấm hồng và côn trùng tấn công. Do đó, sau mỗi lần thu hoạch nấm, bà Góp đều rải vôi diệt khuẩn, rửa và phơi nền. Hiện, bà Góp đang ứng dụng hệ thống tưới phun sương tự động để chủ động thời gian cũng như đảm bảo lượng nước tưới.

Thời gian thu hoạch nấm bào ngư kéo dài 4 tháng, với 8 - 10 lần thu hoạch. Hiện nay, tại chợ nông thôn và khu vực đô thị trung tâm, nấm bào ngư có giá bán lẻ từ 55.000 - 60.000 đồng/kg. Thương lái thu mua tại nhà giá hơn 40.000 - 50.000 đồng/kg. Để đảm bảo đủ số lượng nấm cung cấp ra thị trường, bà Góp cho nấm thu hoạch xen kẽ theo từng ngày, mỗi ngày khoảng 30kg.

Hiện, bà Góp mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học - công nghệ vào quá trình trồng nấm, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trồng nấm bào ngư trong nhà là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nông dân.

Ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lộc cho biết: “Trồng nấm bào ngư trong nhà là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nông dân, giải quyết được nhu cầu việc làm đối với lao động không có đất sản xuất. Thời gian qua, bà Góp chịu khó học hỏi, tìm hiểu, nghiên cứu cách trồng, đồng thời ứng dụng khoa học - kỹ thuật, sử dụng hệ thống phun sương tự động, nên mô hình mang lại hiệu quả khá cao. Địa phương thường xuyên cử cán bộ khuyến nông xuống trại nấm, hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết, giúp bà Góp giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình trồng nấm.

Thời gian tới, địa phương tiếp tục hỗ trợ nông dân về nguồn vốn, kỹ thuật để phát triển mô hình làm ăn hiệu quả. Đồng thời, khuyến khích mọi người chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất