, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/11/2022, 18:15

Nông nghiệp hữu cơ vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng

TUẤN ANH
Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam tại Diễn đàn đối thoại về phát triển nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị do Bộ NN&PTNT Việt Nam tổ chức tại TP.HCM sáng 21/11.

Diễn đàn thu hút hơn 200 đại biểu tham dự trực tiếp và có 40 điểm cầu trực tuyến trên cả nước.

Diễn đàn đối thoại về phát triển nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị được tổ chức dưới hình thực trực tiếp và trực tuyến.

Chậm chân so với khu vực và thế giới

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, thị trường thực phẩm hữu cơ toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng. Tổng giá trị thương mại sản phẩm hữu cơ toàn cầu năm 2020 đạt 116,8 tỉ USD. Dự báo mức tăng hàng năm đạt 14%, từ 227,19 tỷ USD vào năm 2021 lên 259,06 tỷ USD vào năm 2022 và đạt 437,36 tỷ USD vào năm 2026. Các thị trường tiêu dùng mạnh mặt hàng này là EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Tổng diện tích đất nông nghiệp canh tác hữu cơ thế giới cũng gia tăng nhanh chóng, từ 57,6 triệu ha năm 2016 lên 74,9 triệu ha vào năm 2020, tăng trưởng hơn 30%. Thế giới hiện có hơn 3,4 triệu cơ sở sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ với mức tăng trưởng 125%. Riêng châu Á có tổng diện tích đất nông nghiệp canh tác hữu cơ năm 2020 chỉ khoảng 6 triệu ha (so với 74,9 triệu ha cả thế giới) trong đó Việt Nam xếp vị trí khiêm tốn thứ 9. 

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, năm 2021 Việt Nam có 17.174 cơ sở sản xuất nông nghiệp hữu cơ, 555 nhà chế biến, 60 nhà xuất khẩu, 40 nhà nhập khẩu nông sản hữu cơ. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở nước ta chủ yếu ở quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ (chiếm đến trên 98%). Việc triển khai có hiệu quả các phương thức canh tác hữu cơ cũng gặp nhiều khó khăn do trình độ tiếp cận khoa học kỹ thuật còn thấp.

Bên cạnh đó, quỹ đất sạch chưa nhiễm hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… hiện cũng không còn nhiều.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại Diễn đàn đối thoại.

“Xu hướng chuyển đổi từ nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là xu hướng tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn, sạch của người tiêu dùng hiện nay. Tuy nhiên, trước những áp lực về sản lượng để giải quyết bài toán an ninh lương thực, buộc phải thâm canh tăng năng suất, đã làm cho quá trình phát triển hữu cơ chưa được quan tâm đúng mức”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Không có thị trường thì không thể làm nông nghiệp hữu cơ

Cũng theo báo cáo, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam hiện nay đạt khoảng trên 335 triệu USD/năm. Sản phẩm hữu cơ của Việt Nam đã có mặt tại 180 thị trường trên thế giới.

Những loại nông sản xuất khẩu chính là cà phê, hạt điều, lúa gạo, rau củ, trái cây, chè, hạt tiêu, quế, hồi, tinh dầu, gia vị... với thị trường chính là Pháp, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Trung Quốc, Đài Loan, Campuchia, Hoa Kỳ, Ý, Đức, Anh, Nga, Canada, Bỉ, Thái Lan, Malaysia, Hà Lan, HongKong …

Tuy nhiên, xét về quy mô, hiện Việt Nam cũng mới chỉ có khoảng 30 doanh nghiệp lớn tham gia thị trường xuất khẩu các loại mặt hàng này. Trong đó, các sản phẩm hữu cơ đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu là chè, tôm, gạo, hạt điều,... nhưng với số lượng còn rất hạn chế. 

Doanh nghiệp tìm hiểu về các sản phẩm hữu cơ trưng bày bên lề Diễn đàn.

Bên cạnh đó, theo nhiều đại biểu, việc xây dựng các cùng nguyên liệu cũng gặp rất nhiều khó khăn do vùng trồng nằm rải rác, nhỏ lẻ, phân tán. Vùng sản xuất tập trung chủ yếu ở trung du miền núi phía Bắc và ĐBSCL. 

Theo ông Võ Quan Huy, Công ty TNHH Huy Long An, một khó khăn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện nay là khâu quản lý liên vùng chưa tốt. “Công ty chúng tôi làm sản phẩm hữu cơ xuất khẩu đi Nhật Bản bị ảnh hưởng do “dính” dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ các hộ sản xuất liền kề”, ông Huy chia sẻ.  

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San (tỉnh Đồng Nai) lại cho rằng, hiện chúng ta mới chỉ đưa ra các quy trình sản xuất hữu cơ, nhưng chưa thực sự có các chứng nhận hữu cơ được quốc tế thừa nhận, điều này gây nhiều lúng túng cho người dân khi tham gia thị trường xuất khẩu.

“Việc thiếu các chứng nhận cần thiết khiến sản phẩm nông sản Việt Nam rất khó tham gia vào thị phần nông nghiệp hữu cơ toàn cầu”, ông Luân thẳng thắn chia sẻ và cho biết, đây là thiệt thòi lớn khi thị trường nông nghiệp hữu cơ toàn cầu ước sẽ đạt 300 tỉ USD vào năm 2030. Hiện nay hầu hết các sản phẩm hữu cơ sản xuất trong nước chưa có nhiều cơ hội để thâm nhập vào các thị trường khó tính như Mỹ và EU. Trong khi Mỹ và EU chiếm đến gần 90% phân khúc thị trường tiêu thụ sản phẩm loại này. Có thị trường và người tiêu dùng chấp nhận mua sản phẩm nông sản hữu cơ giá cao hơn 20 - 25%. 

Ở một góc nhìn khác, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, tại Việt Nam “nông sản hữu cơ giá cao nên không thể cạnh tranh nổi về giá so với nông sản truyền thống". Đặc biệt, tâm lý hoài nghi, so sánh của người tiêu dùng và giá bán chưa tương xứng mức đầu tư cũng là những rào cản để ngành nông nghiệp phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Còn theo ông Trần Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu nông sản hữu cơ xuất khẩu ít, do đó, chúng ta cần quan tâm hơn đến kênh tiêu thụ trong nước. Bởi, tổng mức tiêu thụ hàng năm ở khu vực này ước khoảng 500 tỷ đồng, mức tiêu thụ tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội chiếm 80% cả nước, đạt khoảng 400 tỷ đồng/năm. 

"Thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ tập trung nhiều giải pháp, phát triển hơn thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, phát huy vai trò của các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đầu tàu trong việc kết nối, chia sẻ và liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu", ông Toản cho biết.

Tags

Bình luận


user-avt

Đỗ Đức Khả

07:11, 26/11/2022

Nếu làm hữu cơ Thật, chứng minh và cam kết với người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể kiểm tra bằng truy xuất nguồn gốc mã code, trong đó chứng minh bằng minh chứng là sạch từ Trang trại đến bàn ăn, thì không lo đầu ra. Người tiêu dùng họ có nhận biết rõ ràng. Các nhà SX cần làm trước, hy sinh lợi nhuận trước mắt để có lợi ích lâu dài, còn chờ người tiêu dùng mua giá cao rồi mới làm khác gì bị động chờ chết. Bộ NN cần hạn chế và loại bỏ giấy phép nhập khẩu và SX, lưu hành các loại thuốc độc hại gây mầm mống ung thư và các bệnh khác, và tàn phá môi trường như diệt cỏ, trừ sâu, kích thích. Cần áp dụng chuyển đổi số trong SX NN từng vùng, từng cây trồng vât nuôi..

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất