, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/11/2021, 17:22

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược

Đ.MINH
(plo.vn)
Sơn La, Hoà Bình kiến nghị ban hành Nghị quyết mới của Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn với mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ Chính trị đang tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn (được gọi gắt là tam nông). Triển khai nội dung này, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng đã có chuyến làm việc với Hòa Bình, Sơn La - hai tỉnh có tính đại diện cho miền núi Tây Bắc.

Tại Sơn La, Đoàn đã làm việc với Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hữu Đông cùng Ban Thường vụ tỉnh ủy Sơn La. Báo cáo của Tỉnh ủy Sơn La cho thấy  từ một địa phương miền núi, tỉnh này đã trở thành một trung tâm chuyên canh cây ăn quả và xuất khẩu hoa quả của miền Bắc. Đáng chú ý, Sơn La triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay toàn tỉnh đã có 83 sản phẩm.

Đoàn công tác khảo sát tại huyện Mai Sơn, Sơn La.

Đoàn công tác đã thăm, khảo sát một số mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mai Sơn, một huyện điển hình trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh Sơn La, có gần 11.000 ha diện tích chuyên canh cây ăn quả.

Huyện đã tập trung phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, Mai Sơn có 140 HTX, trong đó có 120 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp với trên 6.300 thành viên. Doanh thu bình quân của các HTX đạt từ 2 – 2,5 tỉ đồng/năm. Thu nhập bình quân của thành viên, lao động HTX đạt từ 4 – 4,5 triệu đồng/tháng.

Tại huyện Mộc Châu, Đoàn đã thăm mô hình trồng hoa công nghệ cao tại Công ty CP hoa Nhiệt đới Mộc Châu, một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công ty có trên 20 ha trồng các loại rau hoa chất lượng cao như các loại hoa lan, hoa ly và tuy lip. Đây là đơn vị tiên phong trong áp dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Thăm mô hình trồng hoa công nghệ cao tại Mộc Châu, Sơn La.

Đoàn công tác cũng đã dừng chân tại Hòa Bình, đây là một trong ba tỉnh, thành đầu tiên của cả nước đã xây dựng và vận hành Cổng thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Thăm và khảo sát tại huyện Cao Phong nổi tiếng với sản phẩm cam, đoàn công tác đã ghi nhận những thành công từ mô hình chuyên canh cây đặc sản này. Huyện đã khuyến khích trồng cam theo quy trình VietGAP, đẩy mạnh sản xuất hướng “xanh – sạch – an toàn”. HTX 3T FARM ra đời với mục tiêu là sản xuất Cam Cao Phong theo tiêu chuẩn “3 Tốt”: Tốt đất, tốt giống, tốt từ tâm, tạo ra thương hiệu của Cam Cao Phong trên thị trường…

Phát biểu tại các buổi làm việc với các địa phương, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng nêu rõ: Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là những cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; đồng thời giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước nói chung và các địa phương Tây Bắc nói riêng.

Đối với Sơn La, ông Hưng đánh giá cao những kết quả nổi bật mà tỉnh này đã đạt được trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW. Theo ông Hưng, đây là tiền đề quan trọng để Sơn La tiếp tục phát triển nhanh, bền vững và là nhân tố bảo đảm để thực hiện thắng lợi mục tiêu sớm đưa Sơn La trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc.

Tuy nhiên, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý việc phát triển sản xuất nông nghiệp cần chú trọng ưu tiên các chính sách về hỗ trợ sản xuất, vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề, tạo việc làm, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cạnh đó, cần nâng cao dân trí, chuyên môn, kỹ thuật canh tác, sản xuất cho nông dân, nhất là lao động trẻ ở nông thôn…

Đoàn công tác làm việc với Tỉnh uỷ Hoà Bình.

Tại Hòa Bình, Phó trưởng Ban Kinh tế cho rằng bên cạnh các kết quả tích cực, tỉnh này vẫn còn một số hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới. Điển hình là việc triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao vào sản xuất, bảo quản, chế biến để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối thị trường; công nghiệp chế biến, bảo quản; các hình thức tổ chức sản xuất ở nông thôn cần được đổi mới mạnh mẽ hơn…

Đoàn công tác cũng ghi nhận kiến nghị của các địa phương, đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương nghiên cứu trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương xem xét ban hành Nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn với mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trong tình hình mới, phù hợp với mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…

Thông thường, vào khoảng 15 ngày trước Tết âm lịch , không khí tết ở TP.HCM đã tràn ngập với dòng người đông đúc trên phố, các chợ hoa khoe sắc nhộn nhịp người mua.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất