, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/12/2023, 06:00

Nông nghiệp tái sinh: Cơ hội cải thiện sinh kế của nông dân trồng dừa

AN BÌNH
(tổng hợp)
Vài năm trước đây, chị Chananya Chawengchote bỏ nghề đầu bếp ở nước ngoài, trở về quê nhà ở tỉnh Ratchaburi, Thái Lan để chăm sóc người cha 85 tuổi và vườn dừa rộng 35 rai (5,6ha) của gia đình.

Chananya quyết tâm giữ cho vườn dừa có năng suất ổn định, bền vững nhưng không tốn nhiều công sức và an toàn cho người tiêu dùng. Cũng như những nông dân trồng dừa khác, chị phải đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn, sâu bệnh, suy thoái đất và biến đổi khí hậu. Khi vườn dừa của gia đình chị bị sâu đầu đen phá hoại vào năm 2021, Chananya đã không ngần ngại tìm kiếm giải pháp để quản lý khu vườn tốt hơn.

Người đầu bếp trở lại với nghề nông này đã được giới thiệu tham gia Dự án Nông nghiệp Dừa tái sinh (ReCAP). Chị là một trong số 400 nông dân tham gia khóa đào tạo về cách chuyển đổi từ phương pháp canh tác thông thường sang canh tác dừa hữu cơ tái sinh. Mục đích là để khôi phục hệ sinh thái đất của trang trại, đồng thời cải thiện sinh kế của nông dân và cộng đồng trồng dừa địa phương.

Chananya nhanh chóng biết được rằng việc trồng cây bìm lá tròn che phủ mặt đất, tiếng Thái gọi là Bai Tang Rian, có thể làm giảm xói mòn đất và cải thiện khả năng giữ ẩm của đất. Kỹ thuật này không giống như cách làm nông thông thường vì các thế hệ nông dân trồng dừa trước đây tin rằng tất cả các loại cây che phủ đều là cỏ dại và cần được nhổ khỏi đất để đảm bảo chúng không cạnh tranh dinh dưỡng, nước và ánh sáng.

Nhận thấy rằng chất lượng đất là chìa khóa cho sự phát triển của dừa và tạo sản lượng tốt hơn, Chananya ngay lập tức bắt đầu trồng loại cây che phủ này trong lô đất thử nghiệm phương pháp ReCAP. Chỉ mất vài tháng để những chiếc lá hình đồng xu có thân leo này mọc dọc theo mặt đất. Sau sáu tháng, thảm lá xanh mướt đã khiến vườn dừa của chị trở nên độc đáo và khác biệt so với những khu vườn khác.

Các chủ vườn dừa dứa từ những cộng đồng lân cận đã đến thăm địa điểm này để tìm hiểu về nông nghiệp dừa tái sinh và thậm chí mua Bai Tang Rian để trồng trên đất nông nghiệp của họ. “Tôi chưa từng nghĩ rằng cỏ dại không chỉ có thể cải thiện độ ẩm và sự màu mỡ của đất mà còn cải thiện sinh kế của chúng tôi”, chị chia sẻ. Chananya cũng cho biết thêm rằng một bao lá tròn này có thể được bán với giá 200 baht.

Ngoài trồng cây bìm lá tròn, Chananya còn trồng xen canh chuối, đậu edamame và các loại thảo dược địa phương như lá trầu, lá dứa, gừng, sả. Hơn nữa, nuôi ong không đốt cũng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của quả dừa thông qua quá trình thụ phấn và mang lại thêm thu nhập từ việc bán mật ong. Chị đồng thời sử dụng kinh nghiệm làm đầu bếp của mình để sản xuất kem dừa tươi với nhiều hương vị khác nhau từ nguyên liệu thảo mộc và trái cây được trồng xen canh trong vườn.

Cũng như những nông dân khác tham gia chương trình ReCAP, Chananya có kế hoạch quản lý việc trồng dừa theo cách bền vững hơn để chuẩn bị tìm kiếm cơ hội xuất khẩu. “Nhờ Dự án ReCAP, tôi được tiếp xúc với các phương pháp canh tác có thể chuyển đổi và đưa hoạt động trồng dừa của chúng tôi lên một tầm cao mới, có khả năng cạnh tranh và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế”, chị nói.

Tận dụng phụ phẩm từ dừa

Charuwat Hongsuphagphan là thế hệ thứ hai trong gia đình nông dân trồng dừa, đồng thời anh cũng thu mua dừa để bán lại. Hàng ngày, anh và các công nhân phải xử lý hàng tấn vỏ và gáo dừa được coi là rác thải. Sau khi tham gia chương trình đào tạo kéo dài 4 ngày do dự án tổ chức, anh đã học được cách làm phân trộn từ xơ dừa, gáo dừa băm nhỏ và phân gà.

Nhờ sử dụng phân bón hữu cơ tự sản xuất cho vườn dừa rộng 14 rai (2,24ha) mà anh có thể giúp gia đình giảm chi phí phân bón lên tới 50.000 baht (khoảng 35 triệu đồng) mỗi vụ. “Dự án này giúp chúng tôi tìm kiếm những cách sáng tạo để biến chất thải từ cây dừa thành các sản phẩm bền vững về kinh tế và môi trường”, anh nói.

Hiện nay trang trại của Charuwat đã được cấp chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Charuwat cho biết anh cũng có kế hoạch chuyển đổi trang trại nhằm đáp ứng tiêu chuẩn Chứng nhận Hữu cơ Tái sinh (ROC), được coi là một tiêu chuẩn toàn diện mới - nâng cao về cách sản xuất thực phẩm. ROC sử dụng tiêu chuẩn Hữu cơ USDA làm cơ sở, từ đó, bổ sung các tiêu chí và tiêu chuẩn quan trọng kết hợp các trụ cột chính của nông nghiệp hữu cơ tái sinh vào một chứng nhận.

Mục tiêu của ROC là thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp toàn diện, theo thời gian sẽ giúp tăng chất hữu cơ trong đất, cô lập carbon dưới và trên mặt đất. Đây có thể là một công cụ giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu. Charuwat hy vọng sẽ mang lại sự ổn định kinh tế cho trang trại và người lao động của mình bằng những nỗ lực này.

Kinh doanh có trách nhiệm

Khachiphan Bunsiri, Giám đốc bền vững của Harmless Harvest Thái Lan, cho biết việc hợp tác với dự án đã cho phép công ty theo đuổi sứ mệnh mang lại tác động tích cực cho môi trường và cộng đồng nông nghiệp nơi công ty hoạt động. Hiện tại, các sản phẩm của Công ty đã được chứng nhận hữu cơ USDA, chứng nhận Fair for Life và đang trên đường đạt được Chứng nhận Hữu cơ Tái sinh (ROC). Harmless Harvest tích cực thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ tái sinh cho nông dân trồng dừa và ReCAP là một trong những chiến lược của công ty.

“Chúng tôi không thể đơn độc thuyết phục nông dân áp dụng các biện pháp nông nghiệp tái sinh. Cần phải có thời gian liên kết tất cả các bên liên quan trong chuỗi cung ứng dừa để mang lại sự thay đổi xã hội”, bà Khachiphan Bunsiri nói.

Dự án này nâng cao kỹ năng quản lý trang trại và thực hành canh tác bền vững cho những hộ sản xuất nhỏ, đồng thời thu hút chính phủ, các khu vực học thuật tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế và quan trọng nhất là đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngày nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến sức khỏe và tác động đối với môi trường. Vì thế, nhiều nhà sản xuất toàn cầu ưu tiên thu mua những sản phẩm nguyên liệu được sản xuất có trách nhiệm, hữu cơ và công bằng trong thương mại vì những yếu tố này có thể nâng cao khả năng cạnh tranh cho thương hiệu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất