, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 10/01/2023, 20:02

Nông nghiệp thông minh ở Việt Nam không hề khó

Đ.D
“Chính phủ Việt Nam quyết tâm từ năm 2023 - 2030, đẩy nhanh nền nông nghiệp Việt Nam sang nền nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, nông nghiệp thông minh”, ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - nói tại hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản diễn ra ở Hà Nội ngày 10/1.
Ông Hồ Xuân Hùng – Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Sự kiện do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Mục đích: xây dựng và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam và tiêu thụ nông sản sạch tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản.

“Nội hàm của nông nghiệp thông minh như thế nào? Phải làm như thế nào để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, bền vững và có hiệu quả?, đó sẽ là những nội dung phải trả lời cho được”, Chủ tịch Tổng hội đặt vấn đề. 

Nhiều doanh nghiệp cũng đến để tìm hiểu về mô hình nông nghiệp thông minh từ kinh nghiệm Hàn Quốc, Nhật Bản. Đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác, kết nối để có thể chuyển giao kĩ thuật, đổi mới cách làm. Nông nghiệp thông minh đang là xu hướng, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến để giao lưu, tìm hiểu mô hình nông nghiệp thông minh từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ông Kim Kwan - Chủ tịch Công ty TNHH  C&G Organic - cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể ứng dụng khoa học công nghệ để đổi mới nông nghiệp. Nông nghiệp thông minh không hề khó.

Ông Kim Kwan - Chủ tịch công ty TNHH  C&G Organic trình bày tại hội nghị.

Doanh nghiệp của ông Kim có một trung tâm phát triển nông nghiệp đặt tại hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang; đến nay đã hoạt động được 7 năm. Ông chia sẻ, người Hàn Quốc có xu hướng bắt đầu ít ăn cơm hơn. Lợi ích của việc trồng lúa càng ngày càng trở nên mờ nhạt đi. Vì thế, ở Hàn Quốc, đa số các mô hình đều triển khai theo dạng nông nghiệp thông minh.

“Một nông sản được ưa chuộng ở Hàn Quốc là đông trùng hạ thảo, được trồng tại các trang trại thông minh có giá lên tới 15.000 USD/gram”, ông ví dụ. “So với việc trồng lúa truyền thống, việc triển khai trang trại thông minh, không cần tốn nhiều diện tích đất trồng, mà lại tích hợp được nhiều lợi ích”, ông Kim Kwan giới thiệu xu hướng làm nông nghiệp tại đất nước của ông.

Bà An Sung Hee - Giám đốc Công ty TNHH J-One Square - nói thêm, ở Hàn Quốc, có nhiều khu đô thị phức hợp mở ra, gồm khu dân cư, trường học và trang trại thông minh. “Chúng ta chẳng cần đi đâu xa, mà vẫn có thể trực tiếp nhìn thấy, làm ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao như vậy”, bà nói.

Là người quan tâm tới ngành năng lượng tái tạo như điện năng mặt trời, điện gió, điện sinh học… hay các công nghệ sinh học nông nghiệp, ông Yamamoto Takashi, CEO Công ty TNHH JVC High Tech nói về việc triển khai các dự án điện năng mặt trời, kết hợp với nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có các dự án trồng nhân sâm, trồng nấm, nuôi lươn cũng như các loại thủy hải sản khác nhau. Ông cho biết, với mô hình đó, các sản phẩm cây, con được nuôi trồng tại đây hoàn toàn được gia công rồi xuất khẩu ra nước ngoài.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất