Heo rừng, gà đồi sẵn sàng phục vụ tết - Nông Thôn Việt

Heo rừng, gà đồi sẵn sàng phục vụ tết

Thứ Bảy, 26/01/2019, 10:34 [GMT+7]

Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn rừng, gà đồi ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang tích cực chăm sóc cho đàn vật nuôi để kịp thời đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Hiện trang trại chăn nuôi của ông Lê Văn Lập ở thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy có gần 30 con lợn rừng, trong đó có 2 con lợn nái sinh sản. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết, mấy tháng nay, ông Lập tích cực chăm sóc cho đàn lợn rừng.

Ông áp dụng phương thức bán chăn thả, thức ăn chủ yếu là cỏ VA06, bột ngô và bã sắn, giúp chất lượng thịt lợn thơm ngon, lợn rừng tại trang trại của ông được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo ông Lập, lợn nuôi đạt 20 – 30 kg là có thể xuất bán. Dịp Tết này, ông sẽ đưa ra thị trường khoảng 25 con lợn, với giá từ 100.000 - 130.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu về 60 triệu đồng.

Tại trang trại chăn nuôi lợn rừng của chị Nguyễn Thị Huy ở thôn Liêm Tiến, xã Ngư Thủy Nam, thời điểm này, có hơn 40 con lợn rừng đã được khách đặt hàng mua. Để có nguồn hàng phục vụ Tết, chị phải cho lợn sinh sản đúng thời điểm, chất lượng thịt thơm ngon.

18-08-40_chi_nguyen_thi_huy_dng_chm_soc_dn_lon_cu_minh
Chị Nguyễn Thị Huy đang chăm sóc đàn lợn của mình

Chị Huy chia sẻ, ngoài phương pháp chăn nuôi bằng cách sử dụng các loại thức ăn tự nhiên, không sử dụng cám công nghiệp, khâu chọn giống cũng phải đạt chuẩn, chọn giống lợn dễ nuôi, có sức đề kháng tốt, phù hợp với điều kiện gió Lào, cát trắng của vùng biển bãi ngang. Hiện mỗi năm, chị Huy cho xuất chuồng khoảng 200 con, thu về từ 300 - 400 triệu đồng.

Mặc dù mới chăn nuôi giống gà chọi, gà kiến lai theo phương thức thả vườn được gần 3 năm, nhưng gia đình anh Phạm Văn Việt ở xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy đã có thu nhập khá. Nhận thấy đất đai quanh nhà rộng rãi có thể áp dụng chăn nuôi các giống gà này, ban đầu, anh nuôi 200 con, đến nay, bình quân một lứa, anh nuôi khoảng 1.000 con, với thức ăn chủ yếu là các loại bột ngô, cám gạo, lúa trộn thêm chuối, rau... nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Được biết, từ khi chăn nuôi đến nay, đàn gà của gia đình anh Việt chưa bao giờ bị dịch bệnh. Khi xuất bán, mỗi con có trọng lượng từ 1,5 - 2,2 kg, với giá từ 100.000 – 120.00.000 đồng/kg. Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu mua gà chọi, gà kiến tăng cao nên giá có thể cao hơn.

18-08-40_nhieu_ho_o_le_thuy_deu_nuoi_theo_hinh_thuc_vu_nuoi_th_vu_nuoi_nhot_nen_g_pht_trien_nhnh_cht_luong_thit_ngon
Gà đồi Lệ Thủy sẵn sàng phục vụ tết

Nghề nuôi lợn rừng, gà đồi ở Lệ Thủy phát triển từ năm 2010, ban đầu chỉ có một số hộ ở các xã miền núi chăn nuôi nhưng đến thời điểm này, toàn huyện đã có hàng chục hộ nuôi với quy mô trang trại, gia trại.

Nhiều năm nay, thông qua chương trình khuyến nông Quốc gia, huyện Lệ Thủy đã từng bước có cơ chế chính sách hỗ trợ con giống, chuồng trại, chuyển giao khoa học kỹ thuật… lồng ghép từ các nguồn vốn của các dự án cho những hộ ở các vùng khó khăn.

Theo nongnghiep.vn

 

;
.
.
.