Triển khai mạnh công tác diệt chuột bảo vệ mùa màng - Nông Thôn Việt

Triển khai mạnh công tác diệt chuột bảo vệ mùa màng

Thứ Năm, 28/02/2019, 10:35 [GMT+7]

Vụ ĐX 2018 – 2019, tỉnh Bình Định gieo sạ được 48.046 ha lúa. Do năm 2018 trên địa bàn tỉnh này không xảy ra lũ lụt nên chuột đã sinh sôi nảy nở.

Trong thời điểm trước Tết Nguyên đán chuột đã “xơi” nhiều diện tích lúa. Để bảo vệ vụ lúa quan trọng nhất trong năm, nông dân đang khẩn trương diệt chuột.

Nông dân Bình Định đào hang bắt chuột
Nông dân Bình Định đào hang bắt chuột

Theo ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Bình Định, thời điểm trước Tết, lũ chuột đã cắn phá 93,5ha lúa với tỉ lệ gây hại từ 5 - 20%. Nơi bị thiệt hại nặng nề nhất là phường Bình Định (TX An Nhơn).

Ông Nguyễn Võ Lâm, cán bộ nông nghiệp phường Bình Định cho biết: “Vụ ĐX 2018 - 2019, toàn phường gieo sạ được 190ha lúa; trong đó có 10ha lúa tại khu vực Liêm Trực bị chuột gây hại, mức độ thiệt hại trung bình từ 3 - 5%. Hiện, tình trạng chuột cắn phá lúa đã giảm, bà con đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng trừ”.

Ông Nguyễn Tấn Phát cho biết thêm: “Để hỗ trợ nông dân diệt chuột bảo vệ mùa màng, ngành chức năng đã phân bổ cho các địa phương trong tỉnh hơn 22 tấn thuốc vi sinh BIORAT để rải bỏ trên đồng ruộng nhằm diệt chuột với tổng diện tích 10.000ha. Ngay trong những ngày Tết nhưng nông dân vẫn tranh thủ ra đồng diệt chuột. Nhờ đó hiện tượng chuột phá hoại đã giảm đáng kể, lúa phát triển tốt”.

Trong vụ ĐX này, nông dân Nguyễn Văn Đạt ở thôn Kim Xuyên, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) gieo sạ được 7 sào lúa, nhờ áp dụng nhiều biện pháp diệt chuột nên ruộng lúa của ông ít bị chuột cắn phá. Ông Đạt nói: “Ngoài sử dụng thuốc BIORAT được hỗ trợ, tôi còn đào hang, đặt bẫy diệt chuột; lấy vải, bì nhựa làm cờ cắm trên ruộng để xua đuổi chuột. Nhờ chủ động, tích cực diệt chuột ngay từ đầu vụ nên thiệt hại không đáng kể”.

Để bảo vệ SXNN tránh khỏi nạn bị chuột gây hại làm mất năng suất, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ các vụ lúa trong năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động, triển khai chiến dịch diệt chuột đến từng hộ nông dân trong toàn tỉnh.

Tổ chức diệt chuột bằng tất cả các biện pháp thủ công, sử dụng thuốc hóa học, sinh học đảm bảo đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả cao nhưng phải đảm bảo an toàn cho người, gia súc gia cầm và môi trường.

Chiến dịch diệt chuột trong vụ ĐX 2018 - 2019 được triển khai từ giữa tháng 2/2019 đến hết vụ SX; vụ HT 2019 sẽ được triển khai làm 2 đợt, đợt 1 trước khi bước vào SX vụ hè và đợt 2 trước khi bước vào SX vụ thu. Tiếp đến, trước khi vào bước vào SX vụ ĐX 2019 – 2020, Bình Định sẽ tiếp tục triển khai diệt chuột từ đầu tháng 11 đến ngày 10/12/2019.

“Ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí thu mua đuôi chuột cho 3 huyện miền núi An Lão, Vĩnh Thạnh và Vân Canh. Đối với các huyện, thị xã còn lại ngân sách tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí; riêng TP Quy Nhơn thì ngân sách thành phố hỗ trợ 100%”, ông Nguyễn Tấn Phát cho biết.

Theo Chi cục Trồng trọt - BVTV Bình Định, đến nay nông dân Bình Định đã diệt được hơn 43.300 con chuột, các địa phương cũng đã mua của nông dân 24.500 đuôi chuột. Một số địa phương như Hoài Ân, Hoài Nhơn đã trích ngân sách để thu mua đuôi chuột cho nông dân với mức 1.000 - 2.000 đồng/đuôi.

Theo nongnghiep.vn

;
.
.
.