Thí điểm đưa thương lái vào chuỗi giá trị lúa gạo ở ĐBSCL - Nông Thôn Việt

Thí điểm đưa thương lái vào chuỗi giá trị lúa gạo ở ĐBSCL

Thứ Hai, 04/03/2019, 08:43 [GMT+7]

Đó là quan điểm được Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đề xuất với lãnh đạo các tỉnh thành tham dự hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện quyết định số 445/QĐ-TTg.

Hội nghị được Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức sáng 1/3 tại TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh).

Thương lái thu mua lúa gạo tại ĐBSCL
Thương lái thu mua lúa gạo tại ĐBSCL

Đánh giá kết quả thí điểm HTX kiểu mới sau 2 năm thực hiện, Thứ trưởng cho biết, việc chỉ đạo xây dựng HTX điểm này ban đầu đã có những kết quả tốt đẹp, phấn khởi. Đối với chương trình này hiện nay có 176 HTX, THT đăng kí tham chương trình. Đến nay, số lượng thành viên và quy mô, diện tích sản xuất của các HTX đã tăng lên gấp đôi.

Các HTX đã được hướng dẫn xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh lâu dài. Được hỗ trợ theo thông tư 340 về hỗ trợ nhân lực có trình độ cao đẳng, đại học về công tác ở HTX rất hiệu quả chính vậy mà doanh thu và thu nhập đã tăng lên.

Vấn đề liên kết sản xuất đến nay thì trong 176 HTX thì có 63% đã có liên kết với các doanh nghiệp theo hướng hợp tác lâu dài.

Theo quan điểm của Thứ trưởng, chuỗi giá trị trong sản xuất không chỉ của doanh nghiệp và HTX mà nên đưa vào cả thương lái. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết: “Tôi rất ủng hộ thí điểm đưa các thương lái vào mua lúa ở chuỗi giá trị. Tôi sẵn sàng hỗ trợ. Chúng ta không thể bỏ thương lái ở ngoài được. Doanh nghiệp không thể nào đi trong hẻm được. Quan trong đó là chúng ta đối xử với thương lái như thế nào, cần đưa vào trong hệ thống để chia sẻ lợi ích. Tôi đề nghị các tỉnh thí điểm 1 - 2 mô hình”.Tuy chỉ mới thí điểm 176 HTX kiểu mới nhưng đến nay thì phong trào HTX của ĐBSCL phát triển tương đối nhanh. Từ khi thực hiện chương trình năm 2016 thì có 1.200 HTX đến nay ĐBSCL có 1.803 HTX.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết sẽ cùng thảo luận với tổ chức GIZ (Đức) dự kiến vào ngày 12/3 tới để tranh thủ tìm kiếm nguồn tài trợ cung cấp giải pháp thực hiện.

Theo nongnghiep.vn

;
.
.
.