Làm giàu từ những gốc nho - Nông Thôn Việt

Làm giàu từ những gốc nho

Thứ Ba, 02/01/2018, 09:44 [GMT+7]

Các loại nho cảnh rất được ưa chuộng bởi sản phẩm này độc đáo, lạ mắt. Tại Ninh Thuận, vùng đất trồng lớn nhất nước đã có nhiều nông dân thành công với nghề trồng nho cảnh.

Trại ươm nho của tỷ phú Sáu Lang.

Ông Nguyễn Thường Lang, còn gọi là ông Sáu Lang (ở phường Mỹ Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) tiếp nối nghề trồng nho truyền thống của gia đình. Ông thành lập trại ươm nho giống trên diện tích 6 sào, lấy tên Sáu Lang, chuyên cung cấp giống cây nho dại Couderc.

Năm 2014, ông  đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà lưới, mua thiết bị thanh lọc nước… thực hiện quy trình ươm cây giống theo tiêu chuẩn VietGAP, ngâm thân cây vào nước đã được xử lý tạp chất, mùi, sau đó đưa thân ươm trong nhà lưới nhằm ngăn chặn tác động xấu của bên ngoài như: sương muối, sâu bệnh… đồng thời, có hệ thống điện điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Ông Nguyễn Thường Lang bên những châu nho cảnh (Nguồn: Báo Ninh Thuận)
Ông Nguyễn Thường Lang bên những châu nho cảnh (Nguồn: Báo Ninh Thuận)

Cây giống nhờ đó có chất lượng tốt, sức đề kháng cao hơn. Trại ươm của ông ngày càng tạo được uy tín, sản phẩm tiêu thụ nhanh, lợi nhuận cũng tăng lên đáng kể. Đến nay, cơ sở Sáu Lang là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp cây giống nho sạch cho người trồng trong cả nước với số lượng trên 1 triệu gốc/năm. Trừ chi phí sản xuất, mỗi năm, gia đình ông thu lời trên 2 tỷ đồng từ 2 trại nho giống.

Sau thành công trên lĩnh vực nho giống, ông Sáu Lang chuyển sang nghiên cứu trồng nho cảnh phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn hoa, cây kiểng của các gia đình. Từ gốc nho già 7 - 8 năm tuổi, ông mua về rồi đưa vô bầu trồng trong vườn có mái che, sau 8 tháng có thể cắt cành cho ra hoa.

Nho cảnh thường được tiêu thụ mạnh vào dịp Tết, mỗi năm, cơ sở của ông xuất bán gần 5.000 gốc nho cảnh, mỗi gốc có giá 40.000 đồng bán cho thương lái đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh trong cả nước. Đây là dịp để cơ sở nho giống Sáu Lang quảng bá loại cây đặc sản Ninh Thuận đến với người tiêu dùng cả nước.

Ông Lê Đình Nguyên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nhận xét: "Anh Sáu Lang đã chịu khó học hỏi, tìm tòi lấy giống nho rừng về và lai tạo các giống nho ngoại nhập, có sức đề kháng cao để giúp bà con nông dân có sản phẩm tốt, kháng cự với các loại sâu bệnh, khí hậu thời tiết khắc nghiệt”.

Ông Sáu Lang đã vươn lên làm giàu từ gốc nho dại, nhờ nghề ươm nho giống và nho cảnh. Hơn 16 năm qua, Trại ươm nho giống Sáu Lang của gia đình ông đã tạo được uy tín, cung cấp nho giống cho người trồng nho trong và ngoài tỉnh. Tỉ phú này là một trong những điển hình thi đua yêu nước của tỉnh Ninh Thuận năm 2017.

Nghề trồng nho cảnh cho thu lãi từ 15- 20 triệu đồng/tháng.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, năm 2001 anh Nguyễn Quốc Cai (ở thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đã học tập kinh nghiệm và mở cơ sở chuyên cung cấp nho cảnh cho người dân.

Theo anh Cai, hiện các loại nho cảnh rất được ưa chuộng bởi sản phẩm này độc đáo, lạ mắt, có thể trưng bày trong các gia đình hoặc đặt ngoài vườn làm bóng mát. Khi nho ra quả, người dân vẫn có thể sử dụng quả để ăn.

Mô hình không những góp phần đa dạng hóa cho cây trồng mà còn giúp cho gia đình anh có cuộc sống ổn định. Bình quân mỗi tháng anh cung cấp khoảng 2.000 chậu cho khách hàng trong và ngoài tỉnh với giá bán dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/chậu. Năm 2017, thị trường tiêu thụ khá mạnh, anh xuất bán từ 5.000 – 10.000 chậu/tháng, thậm chí có những tháng 15.000 chậu, sau khi trừ chi phí thu lãi từ 15- 20 triệu đồng/tháng.

Sản phẩm nho cảnh của gia đình anh đã tạo được tiếng vang trên thị trường. Anh Cai cho rằng, muốn thu hút được khách hàng khó tính thì phải cung cấp những cây nho có chất lượng tốt, ít sâu bệnh, rễ phát triển mạnh, đẻ nhánh, cho ra quả khỏe và đặc biệt màu sắc quả nho đẹp, mát mắt.

Cơ sở nho cảnh của gia đình anh Cai đang thu hút thị trường (Nguồn: hoinongdan.org.vn)
Cơ sở nho cảnh của gia đình anh Cai đang thu hút thị trường (Nguồn: hoinongdan.org.vn)

Để làm được điều đó, anh phải xuống tận các hộ trồng nho chọn lựa, sau đó thu mua lại những gốc nho. Khi mang về, anh thuê các công nhân cắt bớt phần ngọn, giữ lại phần gốc, chiều cao của gốc giữ lại từ 50 – 70cm. Công đoạn tiếp theo, anh ngâm trong nước để xử lý các mầm bệnh trong thời gian một ngày, sau đó đánh cây vào chậu. Cuối cùng chăm sóc, tưới nước trong thời gian từ 20 – 30 ngày thì cây nảy lá. Khi đó, anh xuất bán cho khách hàng.

Khi khách hàng vào mua, anh không những tư vấn kỹ thuật về trồng nho cảnh mà còn tận tình hướng dẫn cách chọn cây nho cảnh cho hợp lý. Anh khẳng định, nho cảnh tương đối dễ trồng, ít phun thuốc, trồng không kén đất và chịu được thời tiết khắc nghiệt. Cơ sở trại nho Toàn Thịnh của anh hiện đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 7 lao động ở địa phương.

Đến nay, anh cũng là người đầu tiên trên địa bàn thực hiện thành công trong việc chiết ghép cành nho. Riêng dịp Tết năm 2016, anh đã xuất bán 3.000 cành, với giá từ 100.000 – 150.000 đồng/cành, lãi trên 20 triệu đồng. Dự tính cuối năm nay, anh sẽ cung cấp từ 3.000 – 5.000 cành nho cho khách hàng.

Thùy Dung (Theo hoinongdan.org.vn và vov.vn)

;
.
.
.
.