Hướng đi nào để xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc - Nông Thôn Việt

Hướng đi nào để xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc

Thứ Bảy, 14/09/2019, 08:02 [GMT+7]

Xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu để làm gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất. Nhận thấy những tiềm năng của ngành sản xuất rau tại huyện Cần Giuộc, Tạp chí Nông thôn Việt (cơ quan ngôn luận của Tổng hội NN&PTNT) đã chủ động phối hợp với lãnh đạo huyện cùng các chuyên gia tổ chức hội thảo để bàn hướng đi cho việc xây dựng thương hiệu rau của địa phương này.

 

Cần tạo dấu ấn riêng

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, ông Trần Tuấn Thanh cho biết, rau là loại nông sản được trồng chủ yếu ở các xã vùng thượng của huyện. Hiện Cần Giuộc có trên 3.200ha trồng rau với sản lượng trên 60.000 tấn/năm. Đặc biệt, do điều kiện thổ nhưỡng nên rau gia vị trồng tại đây có mùi vị rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tuy nhiên, rau Cần Giuộc còn gặp nhiều khó khăn khi tìm đầu ra, nguyên nhân quan trọng nhất là chưa xây dựng được thương hiệu. Hiện nay, một số siêu thị chỉ nhận hàng rau của các hợp tác xã (HTX) Cần Giuộc thông qua thương hiệu một HTX khác thuộc TP.HCM, hoặc có siêu thị chỉ mua sản phẩm thô rồi sơ chế, đóng gói mang tên của siêu thị. Vì vậy, việc xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc là điều cần thiết để phát triển bền vững ngành hàng này tại địa phương. Muốn thực hiện được mục tiêu đó, trước tiên cần nâng cao nhận thức của những người tham gia công tác quản lý, HTX, tổ hợp tác cũng như người sản xuất về tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia nghiên cứu, TS Nguyễn Đức Lộc - Giám đốc Trung tâm Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn miền Nam cho rằng, tất cả các đối tượng trong chuỗi giá trị rau Cần Giuộc đều cần phải có một vai trò nhất định trong việc xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc. Ví dụ đối với người dân là sự tận tâm để làm ra những sản phẩm đạt chất lượng đúng như họ đã cam kết, đảm bảo nguồn cung ứng ổn định. Bên cạnh đó, cần đảm bảo lợi ích cho những hộ sản xuất rau an toàn để tạo sự phân biệt rõ ràng giữa sản xuất an toàn và sản xuất chưa an toàn. “Cần coi rau như một sản phẩm công nghiệp hiện đại để từ đó có kế hoạch xây dựng các chương trình quảng cáo, xúc tiến thương mại bài bản thông qua các kênh truyền thông, hội chợ, kết hợp với du lịch sinh thái…” - TS Nguyễn Đức Lộc đề xuất.

Là người trực tiếp làm việc với các đầu mối tiêu thụ, bà Phạm Thị Ngọc Uyên - đại diện Tổ hợp tác rau Hưng Phát chia sẻ: “Hiện có rất nhiều nhà cung cấp đến từ nhiều địa phương cùng cạnh tranh để đưa sản phẩm vào thị trường TP.HCM. Vì vậy để tiếp cận với người tiêu dùng, nên thống nhất đưa nhãn hiệu Cần Giuộc lên bao bì tất cả các sản phẩm rau của Cần Giuộc. Khi chọn sản phẩm, người tiêu dùng thấy có chữ Cần Giuộc, dù là của đơn vị nào thì cũng tin chắc là sẽ ngon”. Cũng theo bà Uyên, việc sử dụng mã vạch quốc gia cho sản phẩm rau Cần Giuộc sẽ giúp minh bạch thông tin, tạo được sự tin cậy cho khách hàng.

Chuyên gia Phạm Nguyễn Duy Bình - Giám đốc Phát triển dự án và Thẩm định công nghệ Quỹ đầu tư IGH hiến kế, việc tạo chỉ dẫn địa lý cho rau Cần Giuộc là hết sức cần thiết. Bởi đây sẽ là “chìa khóa” bảo hộ thương hiệu cho rau Cần Giuộc, tạo nên sự khác biệt mà các địa phương khác không có được, từ đó, gia tăng giá trị cho đặc sản rau của huyện Cần Giuộc.

Đẩy mạnh sản xuất ứng dụng công nghệ cao

Các chuyên gia trong ngành nhận định, một trong những giải pháp cần được chú trọng trong vấn để xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc chính là sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao (CNC). Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Truyền - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết trong năm 2016, tỉnh Long An đã chọn cây rau (là một trong 3 cây: lúa, rau, thanh long và con bò thịt) để thực hiện Chương trình đột phá về phát triển nông nghiệp CNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo đó, cây rau được quy hoạch 2.000ha ứng dụng CNC tại các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Đức Hòa và thành phố Tân An. Riêng Cần Giuộc đã được phân bổ 950ha rau ứng dụng CNC.

Ở cấp huyện, Cần Giuộc cũng đã có Nghị quyết về xây dựng và phát triển vùng sản xuất rau ứng dụng CNC với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 1.000ha sản xuất rau ứng dụng CNC. Từ đó đến nay, huyện Cần Giuộc đã có khoảng 745ha sản xuất rau ứng dụng CNC, nhưng để đạt được mục tiêu như Nghị quyết đề ra, Cần Giuộc cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Ông Nguyễn Thanh Truyền cho rằng trong thời gian tới, các ngành, các cấp cần tăng cường thông tin tuyên truyền sâu, rộng hơn về lợi ích của việc sản xuất ứng dụng CNC; phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả như trồng rau trong nhà lưới, nhà màng, ứng dụng tưới tiết kiệm nước…; tăng cường vận động liên kết sản xuất - tiêu thụ với các HTX, tổ hợp tác; tranh thủ nguồn vốn của doanh nghiệp, ngân hàng…

“Phát triển sản xuất ứng dụng CNC cần đi vào thực chất, gắn với xây dựng chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu, rau trồng ra đạt chuẩn VietGAP, có tem nhãn, thực hiện sơ chế tại nguồn, có thể truy xuất nguồn gốc...” - ông Nguyễn Thanh Truyền nhấn mạnh.

Tập đoàn Minh Hưng tặng các hộ sản xuất rau huyện cần giuộc 100 nhà lưới Công nghệ cao

Với mong muốn hỗ trợ huyện Cần Giuộc có thêm điều kiện phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, tại Hội thảo Xây dựng thương hiệu rau Cần Giuộc do UBND huyện Cần Giuộc và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức giữa tháng 08/2019, Tập đoàn Minh Hưng đã trao tặng 100 nhà lưới Lực Sĩ Nhà Nông cho các hộ sản xuất rau trên địa bàn huyện với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng. Số nhà lưới này sẽ giúp huyện Cần Giuộc tăng thêm 7,5ha diện tích sản xuất rau ứng dụng CNC.

 

Lưới Lực Sĩ của Minh Hưng Group là sản phẩm chắn côn trùng CNC, có thể ngăn chặn hơn 95% các nhóm côn trùng gây hại trên rau củ quả, giúp người sản xuất hạn chế việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo sản phẩm an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Ông Đồng Quang Đôn, Phó Trưởng ban Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Cần Giuộc nhận định: “100 nhà lưới của Minh Hưng Group trao tặng sẽ giúp huyện Cần Giuộc xây dựng hệ thống nhà lưới trồng rau đồng bộ hơn và đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Từ đó, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân nhờ tăng số vụ trồng cũng như giảm thiểu tối đa lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật”.

 

THÙY DUNG

;
.
.
.
.