Cần xử lý mạnh tay hơn với nạn phân bón giả - Nông Thôn Việt

Cần xử lý mạnh tay hơn với nạn phân bón giả

Thứ Hai, 23/11/2020, 07:59 [GMT+7]

Việc UBND tỉnh Đăk Nông ra quyết định xử phạt 115 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất phân bón Hùng Quang (xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp) về hành vi sản xuất phân bón giả gần đây đã không thể làm hài lòng các nhà nông. Thậm chí, sự bức xúc vốn đã âm ỉ bấy lâu nay như còn được tăng thêm bởi hầu hết đều cho rằng, mức xử phạt như vậy là quá nhẹ so với những thiệt hại mà nông dân phải gánh chịu.

 

“Phạt nhẹ quá, rồi đâu vào đấy cả thôi, chỉ khổ người nông dân”, “phạt như gãi ngứa, hài thật”, “phải phạt thật nặng, tước giấy phép vĩnh viễn”, “phạt nhẹ quá, phải bắt đi tù mới xứng”, “phạt thế họ chỉ cần làm giả trót lọt 10 tấn phân là đủ”… Đó là một phần trong hàng trăm bình luận của các nông dân trên mạng xã hội. Cũng dễ hiểu cho nỗi bức xúc pha lẫn giận dữ khi không ít người trong số họ từng là nạn nhân của phân bón giả hay kém chất lượng.

Anh Nguyễn Quang Thìn, xã Thuận Hà, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông kể cách đây vài tháng, anh có mua phân về bón cho vườn cà phê của mình. Một tháng sau hạt phân vẫn còn nguyên, dùng tay bóp hạt phân ra thì thấy chỉ như đất với bùn. Phản ánh đến công ty thì sau đó họ lặn mất tăm. “Cũng còn may là đến nay vườn chưa có biểu hiện hư hại gì”, anh Thìn nói.

Đúng là anh Thìn còn may mắn hơn rất nhiều so với những nông dân ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông hồi 2019, bởi sau khi bón phải loại phân có “vấn đề”, vườn cà phê gần đến kì thu hoạch của họ đã đồng loạt bị vàng lá và rụng trái. Phía công ty sản xuất thoái thác trách nhiệm, rốt cuộc, chỉ có nông dân rơi vào cảnh mất tiền mua phân, mất mùa thu hoạch lẫn mất thêm chi phí phục hồi vườn cây. Chuyện nông dân ở Đăk Lăk bị hư hại vườn hồ tiêu, nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long bị thiệt hại năng suất lúa… vì mua phải các loại phân bón giả hay kém chất lượng không phải là chuyện hiếm.

Hồi đầu năm nay, cơ quan chức năng ở các tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh đã phát hiện hàng loạt đại lý kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng. Tuy nhiên, mức xử phạt đối với mỗi đại lý chỉ từ 10 - 30 triệu đồng, còn biện pháp xử lý đối với các công ty sản xuất lại không nghe nhắc đến. Công ty Hùng Quang ở Đăk Nông có lẽ là một trong những công ty sản xuất phân bón giả, kém chất lượng ít ỏi bị chỉ mặt, bêu tên và xử phạt, dù mức phạt là quá thấp, không hề có tác dụng răn đe.

Tại một cuộc tọa đàm cách đây ít năm, PGS.TS Mai Thành Phụng - chuyên gia nông nghiệp cho rằng, trung bình mỗi năm ngành nông nghiệp Việt Nam bị thiệt hại khoảng 2,6 tỉ USD vì phân bón giả. Với quy mô sản xuất nông nghiệp hiện nay, chắc hẳn con số sẽ còn lớn hơn nhiều. Do đó cần phải xử lý thật nghiêm mới mong tình trạng tràn lan phân bón giả, kém chất lượng được giải quyết.

PHÚ LI

;
.
.
.
.