Nỗi buồn 'lúa chín trời mưa' - Nông Thôn Việt

Nỗi buồn 'lúa chín trời mưa'

Thứ Sáu, 30/04/2021, 23:30 [GMT+7]

Hai trận mưa lớn liên tiếp trên diện rộng đã làm hàng ngàn ha lúa, hoa màu đang thời kỳ sắp thu hoạch ở Quảng Bình bị thiệt hại nặng…

 

Ruộng lúa bị ngập nước ở huyện Quảng Ninh. Ảnh: N.Tâm.
Ruộng lúa bị ngập nước ở huyện Quảng Ninh. Ảnh: N.Tâm.

Rạng sáng ngày 29/4, một trận mưa như xối, kéo dài đã làm một số tuyến đường của TP Đồng Hới bị ngập nặng, gây ách tắc giao thông.

Hai trận mưa liên tiếp trong ngày 28 và 29/4 đã khiến hơn 3.000 ha lúa đông xuân của các địa phương trong tỉnh bị rạp đổ và ngập nước. Khoảng 6.000 ha hoa màu (ngô, lạc, vừng, dưa hấu…) bị đổ ngã, ngập nước thiệt hại lớn…

Diện tích lúa bị gãy đổ tập trung tại huyện Quảng Trạch hơn gần 1.000 ha, Quảng Ninh 600 ha, Tuyên Hóa 500 ha…

Trên cánh đồng ngoài của xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) lúa đang trong kỳ cứng hạt và chín cúi. Những trà lúa sớm đã bắt đầu chín và cúi bông.

Ông Lê Văn Liên (thôn Hàm Hòa) đi thăm ruộng cứ bần thần cả người. Ông cho biết nhà có 5 sào lúa đang và kỳ cứng hạt. Nhìn thấy bông lúa dày, chắc hạt, cả nhà mừng vì cứ tưởng đến một vụ mùa bội thu.

Sau trận lũ lịch sử cuối năm 2020, vụ xuân 2021 tươi tốt ai ai cũng mừng. Nay cả cánh đồng lúa rộng hàng chục ha bị mưa, gió là đổ rạp hết sạch.

Ông Liên buồn bã: Đúng là trời cho nhìn thấy chứ chưa cho ăn. Ông bà nói “cơm sôi đỏ lửa, lúa chín trời mưa” là thua là thất bát rồi!

Ông Liên cũng cho hay để cứu lúa, sẽ phải huy động nhân lực dùng sào nâng lúa đứng lên rồi buộc thành bó cho khỏi đổ rạp.

Bà con nông dân đang buộc dựng lại các diện tích lúa bị đổ, ngã do mưa gió. Ảnh: V. Tư.
Bà con nông dân đang buộc dựng lại các diện tích lúa bị đổ, ngã do mưa gió. Ảnh: V. Tư.

Đến thời điểm này, trên 3.550 ha lúa đông xuân của huyện Quảng Trạch đang  trong thời kỳ trổ bông, ngậm sữa.

Mưa to kèm theo gió lớn, làm đổ ngã gần 1.000 ha lúa của các địa phương, gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, sản lượng.

Các địa phương có nhiều diện tích lúa bị đổ rạp là Quảng Phú, Quảng Kim, Quảng Châu và Quảng Hợp. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT khuyến cáo các địa phương, hướng dẫn bà con nông dân khắc phục hậu quả.

Nhiều diện tích lúa đông xuân ở Quảng Bình đang trong kỳ chín cúi đã bị ngập nước. Ảnh: N.Tâm.
Nhiều diện tích lúa đông xuân ở Quảng Bình đang trong kỳ chín cúi đã bị ngập nước. Ảnh: N.Tâm.

Sở NN-PTNT Quảng Bình cho hay đã gấp rút chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các địa phương hướng dẫn nông dân nâng và buộc dựng lại các diện tích cây ngã đổ; điều tiết, giảm bớt lượng nước trong ruộng để cây lúa khỏi bị ngập úng nhằm giảm thiệt hại.

Cán bộ ngành nông nghiệp cũng đã tăng cường cán bộ về cơ sở kiểm tra tình hình thực tế, nhắc bà con nông dân phải thường xuyên theo dõi ruộng lúa.

Qua đó, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh, có biện pháp phòng trừ hiệu quả nhằm giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình chỉ đạo: Những trà lúa chín sớm đạt 70-80% cũng vận động bà con nông dân gặt để hạn chế hạt thóc nẩy mầm, tránh thiệt hại lớn.

Ruộng ngô ở huyện Tuyên Hóa bị mưa gió làm đổ rạp. Ảnh: V. Tư.
Ruộng ngô ở huyện Tuyên Hóa bị mưa gió làm đổ rạp. Ảnh: V. Tư.

Cũng trong ngày mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái nhà của một số hộ dân ở bản Ka Định, xã Dân Hóa (huyện Tuyên Hóa) nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Theo TÂM PHÙNG (nongnghiep.vn)

;
.
.
.
.