Khắc chữ lên đu đủ, dừa, xoài để bán Tết - Nông Thôn Việt

Khắc chữ lên đu đủ, dừa, xoài để bán Tết

Thứ Tư, 14/12/2016, 09:13 [GMT+7]
Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 1

 

Đây là năm đầu tiên nhóm nông dân xã Phú Hữu huyện Châu Thành tỉnh Hậu Giang giới thiệu ra thị trường Tết trái đu đủ có in chữ Tài, chữ Lộc.  

 

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 2

 

Chị Nguyễn Thị Ướm, đại diện nhóm nông dân sản xuất đu đủ in chữ xã Phú Hữu, cho biết sau 4 lần thử nghiệm (từ đầu năm 2016 đến nay), nhóm của chị đã thành công trong việc tạo hình trái đu đủ đặc biệt này. Dự tính sẽ có 1.200 - 1.400 trái đu đủ Tài - Lộc được đưa ra chợ Tết Đinh Dậu.

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 3

 

Nông dân trồng xoài ở Đồng Tháp năm nay cũng cho ra mắt những trái xoài được khắc chữ “vạn sự như ý” để bán chưng Tết. Anh Huỳnh Thanh Khoa ở xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, cho biết đây là cách tăng giá trị sản phẩm. Nếu 1 kg trái thương phẩm thường bán với mức 40.000 - 80.000 đồng thì xoài khắc chữ sẽ có giá khoảng 300.000 đồng/trái. Anh Khoa cùng các thành viên Hội làm vườn xã Tân Thuận Đông ước tính sẽ khắc chữ lên 5.000 trái xoài để cung cấp cho thị trường Tết này.  

 

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 4

 

Tại xứ dừa Bến Tre, anh Huỳnh Thanh Tâm ở thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành cũng vừa thành công trong việc khắc chữ lên trái dừa. Anh cho biết trong dịp Tết này sẽ tung ra thị trường khoảng 2.000 trái dừa thư pháp, với giá bán mỗi trái 300.000 - 500.000 đồng.

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 5

 

Hiện 2.000 trái dừa đặc biệt của anh đã được thương lái đặt mua. Anh Tâm cũng đã ngưng nhận đơn đặt hàng dừa thư pháp bán Tết.

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 6

 

Bên cạnh trái cây tạo hình mới, các loại quen thuộc như bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, đào tiên hồ lô được dự báo sẽ khan hàng Tết Đinh Dậu, do thời tiết thất thường khiến sản lượng giảm.     

 

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 7

Ông Võ Trung Thành, chủ nhiệm câu lạc bộ bưởi tạo hình xã Phú Tân, huyện Châu Thành – Hậu Giang, cho biết lượng bưởi tạo hình cung cấp cho Tết năm nay giảm gần 50% so với mọi năm. Riêng câu lạc bộ của ông chỉ có khoảng 2.000 trái bưởi hồ lô, trong khi các năm trước khoảng 10.000 trái.

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 8

 

Đào tiên có hình nổi bản đồ Việt Nam lần đầu tiên được nhà vườn Võ Hồng Quốc, ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành – Hậu Giang "thiết kế" thành công và cho biết sẽ cung ứng cho thị trường trái cây độc lạ. Ông Quốc dự kiến có khoảng 200 căp đào tiên với giá mỗi cặp 600.000 – 1.000.000 đồng (bình quân mỗi trái nặng 1,2-1,5 kg) sẽ được bán dịp cận Tết.  

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 9

 

Theo ông Quốc, đào tiên tạo hình khá đơn giản, chỉ cần chọn những trái bóng đẹp, tròn cho vào khuôn chăm sóc đúng kỹ thuật là sẽ có sản phẩm như ý muốn. Thông thường nhà vườn mất 5-6 tháng để tạo hình hoàn chỉnh sản phẩm. Vườn ông Quốc đang có 100 cây đào tiên cho trái tạo hình, sẽ thu hoạch vào 20 Tết. Ông dự kiến thu khoảng 120 triệu đồng từ việc bán loại trái cây này. 

Khac chu len du du, dua, xoai de ban Tet hinh anh 10

 

Các loại cây ăn trái làm kiểng cũng đang được nông dân tích cực chăm bón để kịp bán ra thị trường trước ngày 23 tháng Chạp. Nông dân vùng trồng quýt hồng Lai Vung - Đồng Tháp dự kiến các loại quýt kiểng sẽ có giá bán 1,5 – 5 triệu đồng/cây.  

 

 

Ngọc Trinh (Zing.vn)

;
.
.
.
.