Nắng mưa thất thường, làng mai lo mất tết - Nông Thôn Việt

Nắng mưa thất thường, làng mai lo mất tết

Thứ Tư, 14/12/2016, 16:57 [GMT+7]

Ông Mã Văn Phương (ngụ khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) - nông dân trồng mai giỏi cấp thành phố thông tin, từ hai tuần nay vườn mai nhà ông có nhiều cây đã nở hoa. Lý do là trước đó có đợt nắng nóng gay gắt rồi đột ngột có mưa khiến mai bị “tức”. 

Trước tình hình này, ông Phương nhận định rất khó khăn với người trồng mai, trong đó việc hạn chế mai nở sớm đã khó, việc cho mai nở đúng, nở nhiều trong dịp tết càng khó hơn. Để có mai bán tết, gia đình ông đang ngắt các nụ mai, hạn chế tưới nước, đồng thời bón tro cho cây… nhưng đây không phải giải pháp căn cơ. “Trồng mai phụ thuộc nhiều vào thời tiết, kỹ thuật chăm sóc chỉ một phần” - ông Phương chia sẻ.

 nang mua that thuong, lang mai lo mat tet hinh anh 1

Các nhà vườn đang hối hả chăm sóc mai để chuẩn bị cho mùa tết. Ảnh: Ông Mã Văn Phương ngắt những nụ mai nở sớm. Ảnh: H.K

 

Tại khu vực khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, nhiều chủ vườn đang “héo ruột” do mai đua nhau nở. Trong năm 2016, các vườn mai của họ chịu ít nhất 3 đợt ngập do triều cường nên cây bị xơ xác, còi cọc. Đến tháng 12, thời tiết thất thường khiến nhiều cây mai nở hoa sớm hơn.

Ông Trương Hoàng Vân - một chủ vườn tại đây ngao ngán cho biết, hơn 3.000 gốc mai nhà ông bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết. Các cây đã bị yếu do ngập nay còn nở sớm thì đến tết tỷ lệ ra hoa sẽ ít lại. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông Vân dự đoán vườn mai của ông chỉ đạt khoảng 10% so với năm trước. Hiện nhà ông hạn chế tưới nước cho vườn, không ngắt chồi, lá non để tránh mai nở hoa sớm.

Tại làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh), tình trạng mai nở hoa cũng xuất hiện nhiều trong những ngày qua. Ông Lâm Minh Đức - Giám đốc Công ty TNHH Mai vàng Bình Lợi nhìn nhận, năm nay thời tiết khắc nghiệt, khó chăm sóc mai. Riêng vườn mai của đơn vị ông được chăm sóc quanh năm, có tính toán trước nhưng không dám đảm bảo sẽ tốt hơn năm trước. Theo ông Đức, mai thường nở một lần trước khi vào vụ tết. Trong đợt này, nếu mai nở khoảng từ 10% trở xuống thì người trồng không sợ mất mùa, nhưng năm nay thời tiết “khó chịu” nên nhiều người không tự tin với mai.

Tại nhiều khu vực khác của thành phố, các nông dân đang bận rộn chăm sóc mai tết. Theo kinh nghiệm từ các nhà vườn, để mai nở đúng dịp tết thông thường vào giữa tháng 12 âm lịch người trồng sẽ lảy lá. Nếu khí hậu lạnh cần lảy lá sớm hơn, còn nếu khí hậu nóng thì cần lảy lá chậm hơn từ 1-2 ngày. Ngoài ra, muốn mai trổ chậm cần đặt cây vào chỗ mát, hạn chế ánh sáng; giảm nước tưới; không vặt bỏ chồi lá non. Ngược lại, nếu muốn mai trổ nhanh cần đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới đủ nước và làm ấm gốc mai; thường xuyên phun ướt nụ hoa; vặt bỏ chồi, lá non...

 

Hữu Ký (Dân Việt)

;
.
.
.
.