Táo Ninh Thuận thối quả, rụng kín đất vì mưa nhiều - Nông Thôn Việt

Táo Ninh Thuận thối quả, rụng kín đất vì mưa nhiều

Thứ Bảy, 17/12/2016, 10:04 [GMT+7]

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận xuất hiện đợt mưa trên diện rộng làm cho diện tích cây trồng của các nông dân bị ảnh hưởng nặng, những quả táo đang cho thu hoạch bị nứt trái và thối.

 tao ninh thuan thoi qua, rung kin dat vi mua nhieu hinh anh 1

Mưa nhiều làm cho táo bị nứt và thối quả.

Hiện có trên 50% quả táo đang chuẩn bị cho thu hoạch tại các xã Phước Hữu, Phước Vinh, Phước Hậu (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) bị hư hại nặng. Táo bị hỏng không bán được nên đành làm thức ăn cho gia súc. Các chủ vườn táo cho biết, mưa nhiều làm cho táo bị nứt, ngoài ra còn xuất hiện bệnh bã trầu làm cho táo chín có màu nâu, rụng nằm la liệt dưới đất..

 tao ninh thuan thoi qua, rung kin dat vi mua nhieu hinh anh 2

Gom táo hỏng làm thức ăn cho gia súc.

 

Ông Nguyễn Gai (xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước) cho biết: “Mấy hôm nay trời mưa nên táo bị nứt và hỏng nhiều. Ngày nào ra thăm vườn tôi cũng phải hái bỏ các quả bị hư. Những quả này không dám để lâu trên cành và dưới đất vì sợ lây bệnh cho các quả khác”.

Gia đình ông Gai có 30 gốc táo, các vụ trước đây cho thu hoạch từ 2- 4 tạ nhưng chỉ hỏng từ 1- 2 kg. Do mưa kéo dài nhiều ngày nay nên đợt này ông thu hoạch được 2 tạ, thì hỏng quá nửa. Số táo này không bán được đành làm thức ăn cho dê. Theo ông, gia đình trồng táo hơn 12 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên bị hỏng nhiều như vậy.

 tao ninh thuan thoi qua, rung kin dat vi mua nhieu hinh anh 3

Dùng xe vận chuyển táo hỏng.

 tao ninh thuan thoi qua, rung kin dat vi mua nhieu hinh anh 4

Trên 50% quả táo bị hỏng.

Nằm sát vườn của gia đình ông Gai là vườn bà Nguyễn Thị Thắm. Đang thu hoạch táo bà Thắm cho biết: “Sáng nay tôi hái khoảng 2,2 tạ táo nhưng chỉ chọn được 1 tạ, số còn lại bỏ đi bởi bị nứt và bệnh bã trầu”.

 tao ninh thuan thoi qua, rung kin dat vi mua nhieu hinh anh 5

Táo hỏng rụng trắng vườn.

Gia đình bà có 1.500m2 diện tích trồng táo. Vườn táo đang cho thu hoạch thì bị hu hỏng nặng. Bà Thắm cho biết, mặc dù gia đình đã mua thuốc về phun nhưng vẫn không giảm. Chỉ vào số táo nằm dưới đất phải hái bỏ và những quả quả táo đang nằm trên cành bị hư hại, bà lo lắng không có tiền để trả nợ.

 tao ninh thuan thoi qua, rung kin dat vi mua nhieu hinh anh 6

Những quả táo trên cành cũng bị hư hỏng nặng.

Ông Lê Văn Tâm- Chủ tịch Hội nông dân xã Phước Vinh cho biết, cây táo là cây trồng chủ lực của địa phương. Các vụ trước, táo là cây trồng giúp nông dân thu nhập ổn định. Toàn xã có 35ha táo. Riêng vụ này bà con thất thu, ước tính hiện có khoảng 20ha diện tích táo đang chuẩn bị thu hoạch bị hư hại với tỷ lệ trên 50%.

 

Công Tâm (Dân Việt)

;
.
.
.
.