Cách làm hay của xã Thượng Lộc (Hà Tĩnh) - Nông Thôn Việt
Xây dựng vườn chuẩn - Khu cư dân mẫu

Cách làm hay của xã Thượng Lộc (Hà Tĩnh)

Thứ Bảy, 19/01/2019, 10:43 [GMT+7]

Trong một ngày đầu đông nắng đẹp, Thượng Lộc - một xã thuộc miền trà sơn của huyện Can Lộc sáng rực với những khu vườn mẫu xanh mướt, những con đường bê tông thênh thang, sạch sẽ điểm sắc hoa, những mái nhà quê đơn sơ mộc mạc nhưng gọn gàng ngăn nắp và tất nhiên không thiếu những ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân.

Chương trình NTM dường như đã thổi một luồng gió mới tràn đầy sức sống về miền quê này. Năm 2017 xã Thượng Lộc được công nhận đạt chuẩn NTM, sớm hơn kế hoạch một năm. Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước, năm 2017 đạt 30,8 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 20,8% năm 2011 nay còn 4,9%.

Hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản đã đảm bảo cho nhu cầu sản xuất và dân sinh. Nổi bật như các thôn Sơn Bình, Liên Tân, Nam Phong, nhiều hộ gia đình kinh tế khá giả đã xây dựng nhà cửa khang trang. Người dân nơi đây đã cải tạo vườn tạp, biến những khu vườn gia đình vốn chỉ dùng trồng trọt và chăn nuôi tự phát thành những mô hình vườn mẫu có quy hoạch, đem lại năng suất cao. Qua đó, không chỉ cung cấp nông sản sạch cho gia đình mà còn trở thành hàng hóa chủ lực. Xã cũng tiến hành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu xanh sạch đẹp.

Một trong những khu vườn mẫu đẹp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Thượng Lộc
Một trong những khu vườn mẫu đẹp cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Thượng Lộc

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Anh, xóm trưởng xóm Sơn Bình cho biết: Thượng Lộc trước đây không có khung cảnh sạch đẹp như hiện tại. Do thói quen, nhiều người dân chưa ý thức được việc vệ sinh môi trường nên cảnh đường đầy phân trâu bò là chuyện thường.

Đến nay, tình trạng trên đã không còn. Đến thăm khu vườn mẫu rộng 0,5ha của cụ Bùi Đình Bồi, thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc, ai nấy đều trầm trồ trước những luống cam, luống bưởi đang mùa quả chín, những dải chè, vườn rau xanh mướt cho doanh thu từ 150 triệu đến 200 triệu đồng/năm. Cam Thượng Lộc nổi tiếng giòn ngon, ngọt nên rất được giá, vì vậy rất nhiều hộ dân đã phát triển thành cây chủ lực của địa phương. Từ cây cam, nhiều gia đình đã đổi đời, như hộ chị Phan Thị Hiền ở xóm Anh Hùng, năm 2017 doanh thu từ cam đạt hơn 1 tỷ đồng, trở thành tỷ phú cam đầu tiên tại xã Thượng Lộc.

Một góc thôn Sơn Bình - xã Thượng Lộc
Một góc thôn Sơn Bình - xã Thượng Lộc

Để xây dựng vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết số 32/2016/NQ-HĐND ngày 15/12/2016 của HĐND tỉnh về ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới và chỉnh trang đô thị Hà Tĩnh năm 2017 - 2018, Quyết định 18/2017/QĐ-UBND quy định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 32/2016/NQ-HĐND.

Theo đó, xây dựng vườn mẫu đạt tiêu chí theo quy định của UBND tỉnh được thưởng 5 triệu đồng/vườn; các xã đăng ký đạt chuẩn xây dựng NTM trong năm hiện tại và năm kế tiếp theo Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh được hỗ trợ kinh phí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu theo bộ tiêu chí do UBND tỉnh quy định, mức hỗ trợ 300 triệu đồng/khu, 1 khu/xã.

Bên cạnh đó Hà Tĩnh cũng đã “sáng tạo” ra tiêu chí số 20 “Vườn mẫu và Khu dân cư kiểu mẫu” trong Bộ tiêu chí NTM. Như vậy, việc xây dựng vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu đã được văn bản hóa, đòi hỏi phải nỗ lực để hoàn thành.

Khu vườn rộng gần 5000 m2 của cụ Bùi Đình Bồi - thôn Sơn Bình - xã Thượng Lộc
Khu vườn rộng gần 5000 m2 của cụ Bùi Đình Bồi - thôn Sơn Bình - xã Thượng Lộc

Thực hiện nguyên tắc nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng vườn mẫu, theo đó, mỗi hộ sẽ bỏ ra tối thiểu là 10 triệu đồng/vườn. Xã Thượng Lộc hỗ trợ 60.000 đồng/mét sau khi người dân phá bỏ hàng rào và hỗ trợ thêm tiền lưới B40. Đối với huyện Can Lộc, huyện hỗ trợ 100 triệu mua cây giống cho bà con và hệ thống khoa học tại vườn.

Để chính sách đi vào cuộc sống, công tác tuyên truyền vận động được xã Thượng Lộc hết sức chú trọng. Đi đầu trong công tác này là trách nhiệm tất cả đảng viên nơi cư trú. Các tổ chức được phân công nhiệm vụ rất cụ thể rất rõ ràng.

Có những trường hợp gia đình có tường rào kiên cố thuộc diện phải giải tỏa để mở rộng đường, cán bộ thôn phải nhiều lần đến nhà vận động, thậm chí phải nhờ con cháu đi xa điện thoại về động viên bố mẹ. Với một số hộ nhân lực ít, thôn đã huy động toàn hệ thống chính trị thôn và tổ nhóm thôn phá đi và xây lại cho họ. Với những hộ rất có tâm huyết và trách nhiệm nhưng không có tiền, cán bộ xóm trực tiếp đến các nhà vật tư đứng ra chịu nợ cho họ và họ cam kết sau khi có kết quả sẽ trả.

Về công tác “5 không 3 sạch”, cán bộ thôn phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động. Đối với những gia đình không thực hiện, toàn bộ BCH phụ nữ xóm đã tập trung dọn từ gốc cây cho đến cây tre trước nhà. Hành động lặp lại nhiều lần đã khiến người dân phải thay đổi tư duy.

Để đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp, thôn đã đưa ra quy ước: những hộ chăn thả trâu bò luôn phải có dụng cụ dọn dẹp phân thải của trâu bò bỏ vào vườn hoa hai bên đường. Từ cán bộ cho đến người dân cứ giúp nhau như vậy từ hộ này sang hộ khác, công việc nối dài tháng này qua tháng khác.

Bước đầu thực hiện công tác xây dựng vườn mẫu và khu dân cư kiểu mẫu, hệ thống nương vườn bị chặt phá nham nhở khác hẳn với khung cảnh khang trang, đẹp đẽ như hiện nay. Theo xóm trưởng Nguyễn Đình Anh, “ngoài đời sống vật chất được cải thiện, cái được nhất trong xây dựng NTM là tình làng nghĩa xóm càng ngày càng gắn chặt hơn, ý thức trách nhiệm của người dân tự giác hơn”.

Hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 1.116/1.802 thôn triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, trên 8.200 vườn triển khai thực hiện. Trong đó có:

+ 230 khu dân cư, 2.300 vườn mẫu đạt chuẩn.

+ Thu nhập bình quân/vườn ở vùng đồng bằng đạt trên 70 triệu đồng; miền núi và bán sơn địa trên 150 triệu đồng.

+ Trên 1.200 vườn doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, trong đó có 261 vườn doanh thu trên 1 tỷ đồng trên năm.

TUYẾT TRINH

;
.
.
.
.