Vươn lên từ vùng đất thép - Nông Thôn Việt

Vươn lên từ vùng đất thép

Thứ Sáu, 11/09/2020, 08:24 [GMT+7]

Trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, từ những hố bom loang lổ năm xưa, xã Kim Thạch (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) giờ đã là một vùng quê trù phú.

 

Cảnh quan nông thôn ở xã Kim Thạch xanh - sạch - đẹp.
Cảnh quan nông thôn ở xã Kim Thạch xanh - sạch - đẹp.

Trong giai đoạn hòa bình lập lại ở miền Bắc (năm 1954), xã Vĩnh Kim thuộc khu vực Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) bắt tay vào cải tạo và phát triển nông nghiệp. Mặc dù "tay súng, tay cày", nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, xã Vĩnh Kim đã dẫn đầu phong trào sản xuất nông nghiệp với sản lượng lương thực cao nhất miền Bắc lúc bấy giờ. Đây cũng là địa phương xây dựng thành công mô hình HTX cao cấp đầu tiên của khu vực Vĩnh Linh và miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Ghi nhận thành tích này, tháng 12/1959, Vĩnh Kim vinh dự được Bác Hồ tặng lại chiếc máy cày Zero-25K mà nước bạn Tiệp Khắc tặng Bác. Đã hơn 60 năm trôi qua, chiếc máy cày Bác tặng được người dân Vĩnh Kim lưu giữ như một kỷ vật thiêng liêng và xem đây là nguồn động lực to lớn để chung sức xây dựng quê hương.

Xã Vĩnh Kim ngày ấy, nay lại là điểm sáng của tỉnh Quảng Trị trong xây dựng NTM. Năm 2019, xã Vĩnh Kim được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020, đồng thời trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2019. Tháng 03/2020, xã Vĩnh Kim sáp nhập với xã Vĩnh Thạch, trở thành xã Kim Thạch. Trước đó, năm 2015, xã Vĩnh Thạch cũng đã đạt chuẩn xã NTM. Hiện chính quyền xã đang tiến hành rà soát, đánh giá lại để đề nghị tỉnh công nhận Kim Thạch là xã NTM và tiếp tục phấn đấu để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Phát huy truyền thống vượt khó, người dân Kim Thạch đã phát kiến nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả cao. Đưa chúng tôi đi thăm vườn tiêu rộng hơn 1ha, anh Dương Văn Tài (thôn An Lễ) cho biết: "Năm nay, vườn tiêu này cho thu hoạch khoảng 3 tấn, bán được khoảng 150 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn có khoản thu từ các loại cây trồng khác như nén, môn, lác". Chị Nguyễn Thị Lệnh (thôn An Đông) kể năm 2019, gia đình chị được địa phương tạo điều kiện vay vốn 125 triệu đồng để đầu tư nuôi đàn bò 13 con. Tính trung bình, mỗi con bò nuôi khoảng 7 - 8 tháng sẽ bán được 15 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Nguyễn Đức Điền, Bí thư Đảng ủy xã Kim Thạch: “Để xây dựng NTM bền vững, tăng thu nhập của người dân, chúng tôi đã tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng tập trung vào những cây, con có lợi thế của địa phương như cao su, hồ tiêu, chăn nuôi bò, ngư nghiệp...”. Hiện toàn xã Kim Thạch có khoảng 500ha cao su, 200ha hồ tiêu, 2.500 con bò. Bên cạnh đó, nhiều công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Hầu hết các đường liên thôn, trục thôn và đường ngõ xóm được bê tông hóa. Một trong những điểm nhấn phải kể đến chính là việc duy trì phong trào bảo vệ môi trường và cảnh quan nông thôn từ nhiều năm nay.

Kim Thạch, vùng đất thép năm xưa giờ đây tiếp tục tự hào là một trong những nơi đi đầu trong xây dựng NTM của tỉnh Quảng Trị. Trong tương lai không xa, tin chắc rằng xã Kim Thạch sẽ thành công, trở thành xã NTM kiểu mẫu.

ĐẶNG DUNG

;
.
.
.
.