Làm tốt Chương trình OCOP thì kinh tế nông thôn sẽ phát triển - Nông Thôn Việt
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Làm tốt Chương trình OCOP thì kinh tế nông thôn sẽ phát triển

Thứ Ba, 23/03/2021, 15:55 [GMT+7]

Sáng nay (23/03), tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020.

 

Các đại biểu điều hành Hội nghị.
Các đại biểu điều hành Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sau gần 3 năm triển khai, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đến nay, đã có 59 tỉnh tổ chức đánh giá và phân hạng sản phẩm; 4.469/6.210 sản phẩm tham gia Chương trình được công nhận đạt 3 sao trở lên; 2.439/2.961 chủ thể tham gia có sản phẩm được công nhận OCOP; Hội đồng OCOP quốc gia đang tổ chức đánh giá, phân hạng cho 43 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao được các địa phương đăng ký.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhận định, trong giai đoạn 2018 - 2020, Chương trình OCOP đã thúc đẩy nhiều hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại từ Trung ương đến địa phương. Với cách làm sáng tạo, nhiều địa phương đã có các mô hình hay, triển khai hiệu quả.

Cụ thể, 142 trung tâm/điểm bán sản phẩm OCOP của 23 tỉnh được đưa vào hoạt động, 1.016 hợp đồng hợp tác được ký kết với chủ thể OCOP, trong đó có 354 chủ thể có sản phẩm được phân phối ổn định trong hệ thống siêu thị.

Nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương được giới thiệu tại Hội nghị.
Nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương được giới thiệu tại Hội nghị.

Chương trình cũng đã hình thành được 393 chuỗi giá trị OCOP hoạt động hiệu quả với vai trò tích cực của HTX và doanh nghiệp.

“Đặc biệt, quá trình triển khai Chương trình OCOP đã giải quyết việc làm cho nông thôn, thúc đẩy mở rộng môi trường làm việc, phát huy vai trò của phụ nữ và đồng bào dân tộc thiểu số trong hoạt động phát triển kinh tế nông thôn” - Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thành hồ sơ trình phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tiếp tục xác định Chương trình OCOP là một chương trình phát triển kinh tế nông thôn trọng tâm, ưu tiên.

Nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương được giới thiệu tại Hội nghị.
Biểu diễn pha trà đặc sản của tỉnh Hà Giang.

Khẳng định “làm tốt Chương trình OCOP thì kinh tế nông thôn sẽ phát triển”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương tập trung quyết liệt thực hiện, coi đây là chương trình mang tính chiến lược, dài hạn.

Nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương được giới thiệu tại Hội nghị.
Tái hiện không gian nghề thủ công truyền thống.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tập trung phát triển 6 nhóm sản phẩm đã được xác định, trong đó chú trọng những sản phẩm có lợi thế, đặc trưng của địa phương gắn với yếu tố văn hoá, con người ở từng khu vực, từng vùng miền để phục vụ phát triển kinh tế.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.