Nam Miền Trung và nguồn tôm giống chất lượng - Nông Thôn Việt

Nam Miền Trung và nguồn tôm giống chất lượng

Thứ Bảy, 08/12/2018, 11:07 [GMT+7]

Ứng dụng công nghệ cao vào tất cả các bước trong quy trình sản xuất tôm giống không chỉ là chìa khóa tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng người nông dân làm giàu.

ĐẦU TƯ CHIỀU SÂU

Bắt đầu tham gia ngành tôm giống từ năm 1997, tiền thân là cơ sở sản xuất tôm giống tại xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), trải qua hơn 20 năm không ngừng đầu tư toàn diện về nhân lực, công nghệ, cơ sở vật chất, đến nay Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung (Nam Miền Trung) đã trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước dẫn đầu lĩnh vực sản xuất tôm giống với công nghệ sản xuất tiên tiến, quy trình kỹ thuật hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Hiện tại, Công ty Nam Miền Trung có hệ thống sản xuất phủ khắp từ các tỉnh miền Trung tới Đồng bằng sông Cửu Long, “đầu não” là 7 khu phức hợp sản xuất công nghệ cao tôm giống tại Bình Thuận được đầu tư quy mô theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ với năng lực sản xuất đạt từ 15 tỷ con giống/năm.

Khi đến đây, mọi phương tiện lưu thông qua cổng vào từng khu đều được khử trùng bằng thuốc tím nhằm cách ly mầm bệnh bên ngoài. Các nhà xưởng được thiết kế liên hoàn nối với nhau bằng những đường nội bộ bê tông sạch sẽ, bên trong được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, sắp xếp bài bản.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Giám đốc Công ty Nam Miền Trung cho biết: Mỗi tháng công ty nhập khẩu 1.000 - 2.000 cặp tôm bố mẹ từ các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Tất cả đều là thế hệ tôm bố mẹ mới nhất, sạch bệnh, tăng trưởng nhanh, phù hợp với điều kiện khí hậu môi trường Việt Nam, đã được nghiên cứu lai tạo và chọn lọc qua nhiều thế hệ tại trung tâm di truyền tôm giống hạt nhân Hawaii – Mỹ, được các cơ quan thú y Hawaii và cơ quan thú y Việt Nam phối hợp kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Chỉ vào những bể nuôi tôm giống, ông Hoàng Anh giới thiệu: “Nước dùng để nuôi tôm là nước biển tự nhiên, công ty đã đầu tư tàu để lấy nước ở ngoài khơi cách bờ hàng chục hải lý, nhằm đảm bảo nguồn nước không bị lẫn các nguồn gây ô nhiễm.

Toàn bộ các chỉ tiêu môi trường đều được xét nghiệm đạt tiêu chuẩn tối ưu trước khi đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó là dàn xe 100 chiếc chuyên dụng vận chuyển tôm giống. Đặc biệt, công ty còn xây dựng trung tâm xét nghiệm với trang thiết bị, máy xét nghiệm PCR công nghệ mới theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đó, toàn bộ yếu tố đầu vào như nước, tảo, thức ăn… đều được kiểm tra rất nghiêm ngặt, tôm giống trải qua kiểm soát trong suốt quá trình nuôi, đảm bảo đưa ra thị trường những con tôm giống khỏe mạnh, sạch bệnh.

Trung tâm xét nghiệm với trang thiết bị hiện đại
Trung tâm xét nghiệm với trang thiết bị hiện đại

Trung tâm lưu trữ và nuôi cấy tảo gốc và tảo tươi của công ty được đầu tư công nghệ chuyển giao từ các chuyên gia Mỹ và Trường Đại học Nha Trang. Đây là nguồn thức ăn được ví như “sữa mẹ” đối với ấu trùng tôm. Việc ứng dụng công nghệ tảo tươi đã giúp ổn định các chỉ tiêu môi trường, chủ động nguồn thức ăn, nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, nâng cao tỷ lệ sống và chuyển giai đoạn nhanh, đồng đều tôm giống.

Một trong những điểm yếu của ngành nuôi tôm là trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm sinh học, vi sinh, các loại thuốc xử lý, trong khi Việt Nam chưa có quy chuẩn để quản lý. Vì vậy, Nam Miền Trung đã thành lập công ty tại TP HCM chuyên nhập khẩu từ Mỹ về các loại vitamin, khoáng chất, chế phẩm sinh học… để cung cấp cho thị trường cả nước.

DOANH NGHIỆP VÌ NHÀ NÔNG

Không phải ngẫu nhiên mà người trong nghề nuôi tôm thường truyền tai nhau câu nói “Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ”. Giống là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng, năng suất, sản lượng tôm nuôi. Việc sản xuất có thuận lợi và mang lại năng suất cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguồn con giống.

Khi nghề nuôi tôm được xem là nghề “ăn nên làm ra”, thị trường tôm giống trở nên hỗn loạn với một lượng tôm giống chất lượng kém, không sạch bệnh được tung ra thị trường với giá rất rẻ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những bất ổn cho nghề nuôi tôm Việt Nam như tôm chậm lớn, dịch bệnh lan tràn… khiến người nuôi tôm phải chịu thiệt hại nặng nề.

Trước thực trạng đó, Công ty Nam Miền Trung luôn đặt trọng tâm hướng tới trợ giúp người dân nuôi tôm thông qua việc cung cấp giống tôm chất lượng, sạch bệnh. “Chúng tôi làm điều này bằng trách nhiệm của nhà sản xuất với nông dân nuôi tôm, với cộng đồng”, ông Hoàng Anh chia sẻ. Chính những sản phẩm tôm giống và tôm thịt của Công ty Nam Miền Trung đạt tiêu chuẩn chất lượng đã giúp cho rất nhiều bà con nuôi tôm thành công và làm giàu từ nghề này.

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu thử nghiệm xây dựng các mô hình nuôi tôm thương phẩm bền vững, phù hợp với trình độ kỹ thuật, vốn của người dân và điều kiện tự nhiên, khí hậu Việt Nam cũng được Công ty Nam Miền Trung quan tâm đầu tư để chuyển giao cho nông dân.

Với chính sách hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm, hỗ trợ một phần tôm giống miễn phí cho nông dân, nhiều mô hình nuôi tôm thương phẩm của hàng trăm nông dân được hỗ trợ bởi Nam Miền Trung đã thu được kết quả cao.

Cánh đồng nuôi tôm thương phẩm của Công ty Nam Miền Trung.
Cánh đồng nuôi tôm thương phẩm của Công ty Nam Miền Trung.

Những tháng đầu năm 2018, do ảnh hưởng của thị trường thế giới, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm mạnh đã tác động không tốt đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ tôm.

Trước những bất lợi đó, Công ty Nam Miền Trung đã đồng hành, chia sẻ cùng những người nông dân nuôi tôm bằng cách giảm giá bán tôm giống, góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn. Chính vì những nỗ lực vì người nuôi tôm, Nam Miền Trung đã 2 lần được Bộ NN&PTNT vinh danh “Doanh nghiệp vì nhà nông”.

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất tôm giống quy mô lớn nhất Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu công nghệ cao để không ngừng nâng cao chất lượng nhằm góp phần mang tới những vụ mùa bội thu cho người nông dân nuôi tôm.

Thùy Dung

;
.
.
.
.