Nông dân nuôi tôm thời 4.0 - Nông Thôn Việt

Nông dân nuôi tôm thời 4.0

Chủ Nhật, 09/12/2018, 09:43 [GMT+7]

Bán đảo Cà Mau được xem là một trong những vùng nuôi tôm trọng điểm của Việt Nam, trong đó, Bạc Liêu được ví von như “thủ phủ” của ngành tôm. Gần 20 năm trước, câu chuyện nông dân bán đảo Cà Mau bửa đập ngăn mặn dẫn nước mặn về nuôi tôm đã tạo nên “điểm nóng” khiến Chính phủ phải họp khẩn để quyết định thuận theo ý dân. Và câu chuyện nông dân Bạc Liêu đang đặt những viên gạch đầu tiên cho ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào nuôi tôm đang tạo nên bước ngoặt mới.

SIÊU THÂM CANH

Bạc Liêu nằm tiếp giáp biển với 3 cửa biển lớn gồm: Gành Hào, Cái Cùng và Nhà Mát đã tạo nên thế đắc địa trong nuôi trồng khai thác thủy sản. Hiện Bạc Liêu khoảng 55.000 nông hộ nuôi thủy sản, tổng diện tích trên 130.000ha. Với 336 trang trại thủy sản (doanh thu bình quân 1,33 tỷ đồng/năm/trang trại), 25 HTX thủy sản, 204 tổ hợp tác nuôi tôm, đây được xem là lực lượng “hùng hậu” để Cà Mau nhân rộng việc ứng dụng CNC vào vùng nuôi tôm.

Có dịp cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT tham quan mô hình nuôi tôm siêu thâm canh CNC trong nhà kính của Công ty CP Việt - Úc Bạc Liêu tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình) mới thấy ấn tượng với mô hình này. Tại đây, hạ tầng đường, điện… được Bạc Liêu đầu tư hoàn thiện đến “hàng rào” của nhà đầu tư.

Bạc Liêu đã tạo nhiều dấu ấn từ các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
Bạc Liêu đã tạo nhiều dấu ấn từ các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao

Bên trong khu nuôi được bao bọc bởi hệ thống nhà kính kiên cố, kiểm soát được môi trường không khí, thời tiết; các thông số môi trường ao nuôi, cho ăn, sức khỏe con tôm… được kiểm soát tự động qua hệ thống phần mềm máy tính, khi có biến động thì đưa ra những cảnh báo để xử lý kịp thời. Theo các kỹ sư tại Công ty CP Việt - Úc Bạc Liêu, từ quy trình thả nuôi, cho ăn, kiểm soát dịch bệnh được khép kín và sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng.

Cũng nuôi tôm theo hình thức siêu thâm canh, Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh 2 giai đoạn (áp dụng công nghệ Biofloc: công nghệ điều chỉnh cân bằng tỷ lệ các-bon và ni-tơ) tại xã Vĩnh Trách, TP Bạc Liêu. “Mô hình này một năm có thể nuôi đến 5,6 vụ tôm, sản lượng lên đến 150 tấn/ha/năm” - kỹ sư Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh cho biết.

Mô hình này có nhiều ưu điểm: giảm được chi phí, giảm được rủi ro, ô nhiễm môi trường, giảm được hệ số chuyển đổi thức ăn, an toàn về dịch bệnh, tiết kiệm được nguồn tài nguyên nước, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực thẩm vì không sử dụng kháng sinh và hóa chất. Hiện mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh 2 giai đoạn đang được nhân rộng.

Theo Sở NN&PTNT Bạc Liêu, các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh chỉ cần quy mô diện tích nhỏ nhưng có thể tạo ra một sản lượng tôm lớn, một héc-ta có thể cho năng suất trên 150tấn/ha/năm, gấp nhiều lần so với mô hình nuôi tôm thâm canh (thông thường, khoảng 10 tấn/ha/năm). Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đánh giá cao mô hình này vì đã góp phần đưa ngành tôm nước ta bắt kịp với công nghệ nuôi hiện đại trong khu vực. Được biết, hiện nay Bạc Liêu có 3 doanh nghiệp được Bộ NN&PTNT cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng CNC; 5 doanh nghiệp đạt chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế trong nuôi trồng thủy sản với diện tích gần 500ha.

“NÂNG TẦM” CON TÔM

Từ năm 2016, Bạc Liêu đã áp dụng CNC vào nuôi tôm trên diện tích hơn 17ha, năng suất bình quân trên 100 tấn/ha/năm và hiện nay Bạc Liêu đang triển khai cho 132 hộ dân nuôi tôm theo mô hình ứng dụng CNC trên diện tích hơn 400ha. Việc áp dụng CNC vào nuôi tôm đã đem lại hiệu quả to lớn, tăng thu nhập rất cao cho nông dân.

Thủ tướng đã đồng ý cho phép tỉnh thành lập “Khu nông nghiệp ứng dụng CNC phát triển tôm Bạc Liêu” và định hướng “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”! Bạc Liêu chuẩn bị gì cho những tín hiệu này?

Ông Lương Ngọc Lân, Giám đốc Sở NN&PTNT Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu có điều kiện tự nhiên về đất đai thuận lợi để phát triển con tôm, có những tiền đề cơ bản về giống, công nghệ nuôi, chế biến… “Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng, Bạc Liêu có thể tận dụng lợi thế tài nguyên nước mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản. Vừa rồi, trong các hội nghị liên kết vùng, các tỉnh vùng bán đảo Cà Mau đã thống nhất chọn con tôm để liên kết. Từ liên kết vùng thì Bạc Liêu có vị trí thuận lợi trở thành “thủ phủ” ngành công nghiệp tôm của vùng, của cả nước” - ông Lân nhận định.

Ông Lân cũng cho biết: Bạc Liêu chọn hướng đi lên là từ nông nghiệp, từ con tôm phải “nâng tầm” con tôm, đưa năng suất, sản lượng, chất lượng đi lên, sản phẩm phải sạch và an toàn. “Chúng tôi xác định để đảm bảo yếu tố Bạc Liêu thành trung tâm ngành tôm thì cần có khu nông nghiệp ứng dụng CNC - điểm tựa để chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến nhất về công nghệ giống, thức ăn, xử lý môi trường, công nghiệp chế biến, phụ trợ về ngành công nghiệp tôm, hình thành chuỗi phát triển ngành tôm” - ông Lân nói.

Năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu đã nhận định: “Bạc Liêu bước đầu đã tạo được liên kết khá rõ nét 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Cộng với vị trí nằm ở trung tâm vùng trọng điểm nuôi tôm nước lợ Việt Nam và là địa phương duy nhất có khu nông nghiệp ứng dụng CNC chuyên về tôm, nếu phát huy tốt, trong tương lai không xa Bạc Liêu sẽ sớm trở thành thủ phủ ngành tôm Việt Nam và sẽ có đóng góp quan trọng cho mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam lên 10 tỷ USD trước năm 2025”.

Mới đây, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã đi thực địa khảo sát địa điểm dự kiến xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng CNC phát triển tôm tại xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu), quy mô dự kiến 200ha. Hiện tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xây dựng đề án, quy hoạch chi tiết gởi Bộ NN&PTNT và các Bộ có liên quan thẩm định để trình Chính phủ phê duyệt, nhằm làm cơ sở để triển khai thực hiện tham vọng: “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”.

Hiện mặt hàng tôm chiếm 50% tỷ trọng xuất khẩu của ngành thủy sản Việt Nam. ĐBSCL là khu vực nuôi tôm lớn nhất với 94,3% diện tích nuôi tôm sú và 75,8% diện tích nuôi tôm chân trắng của cả nước.

Vĩnh Tường

;
.
.
.
.