Muôn vẻ cà phê Sài Gòn - Nông Thôn Việt

Muôn vẻ cà phê Sài Gòn

Thứ Năm, 29/03/2018, 14:37 [GMT+7]

Ở Sài Gòn, chẳng khó gì để tìm một ly cà phê. Lỡ có bất chợt thấy thèm cái vị cà phê khi đang chạy xe trên đường thì chỉ cần đi chầm chậm lại một chút, ngó dọc hai bên đường, chắc khoảng chừng vài trăm mét sẽ tìm thấy ít nhất một điểm bán cà phê.

Quán cà phê ở Sài Gòn muôn hình, vạn trạng. Đâu đó vẫn còn những quán cà phê truyền thống với tuổi đời bằng cả kiếp người, lưu giữ biết bao câu chuyện tỉ tê của người đời. Cũng không thiếu những chuỗi cửa hàng của những hãng cà phê ngoại nhập, sang trọng, lịch lãm. Thế nhưng, cà phê cóc vẫn là nét đặc trưng riêng không thể lẫn vào đâu được của Sài Gòn. Đôi khi chỉ một chiếc xe đẩy nho nhỏ nơi đầu hẻm, góc đường, vài ba chiếc ghế con với cái bàn nhỏ, lắm khi cũng chẳng cần đến bàn, thế mà khách vẫn cứ đông nườm nượp.

Nhắc đến Sài Gòn, người ta còn ấn tượng với kiểu “cà phê bệt” bình dị mà không kém phần thú vị. Có người ví phong cách cà phê này cũng như tính cách của người sống tại đây, gần gũi, nhiệt tình và hòa đồng. Rồi với nhịp sống hối hả, bận rộn của Sài Gòn, dịch vụ cà phê “take away” (cà phê mang đi) nở rộ và trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết. Không ít bạn trẻ chọn cà phê take away để khởi nghiệp, hoặc đây cũng có thể là công việc làm thêm của một số bạn sinh viên. Dù chỉ là một quầy bán hàng lưu động hay có khi là chiếc xe máy, xe đạp gắn thêm chiếc thùng hàng phía sau, những ly cà phê vẫn luôn được chăm chút từ cái ly đựng có in logo, nắp đậy, ống hút đến cái túi xách.

Mỗi buổi sáng, người ở Sài Gòn có thể ghé những “trạm” cà phê xinh xinh dọc mỗi con đường để mua nhanh một ly cà phê, rồi chạy ù đi cho kịp giờ làm.

Mỗi người có một kiểu uống cà phê. Có những người rành cà phê đến mức chỉ ngửi mùi thôi là đã biết vị nó như thế nào. Với nhiều người, cà phê đậm đặc là ngon nhất. Cũng có người uống cà phê nâu vì thích cái vị ngọt ngọt của sữa quyện với vị đắng thanh thanh cùng mùi thơm dịu của cà phê. Có người lại thích cái vị béo ngậy nên chọn uống bạc xỉu.

Có người uống cà phê là để thưởng thức cái chất riêng đặc trưng của từng ly cà phê, cũng có người uống cà phê chỉ để giải khát. Có người uống cà phê để “tỉnh ngủ” nhưng cũng không phải không có người uống cà phê để tìm được giấc ngủ ngon hơn.

Có những người thích uống cà phê một mình để có khoảng không gian riêng, vừa nhâm nhi vị cà phê vừa trầm ngâm suy nghĩ về vị đời, hoặc có khi là chẳng nghĩ ngợi gì cả, chỉ là thả mình thư giãn để thấy thật nhẹ nhàng. Nhiều người uống cà phê là phải có bạn. Những câu chuyện kể bên ly cà phê có lẽ sẽ trở nên thú vị hơn.

Bởi vậy mà khi muốn gặp nhau, người ta vẫn hay nói “Bữa nào đi cà phê nha!” Người ở Sài Gòn vẫn ngầm hiểu “đi cà phê” là những cái hẹn thân mật. “Đi cà phê” không chỉ để uống cà phê, mà là cái cớ để gặp gỡ, để trò chuyện. Thế nên có khi “đi cà phê” chưa chắc đã uống cà phê mà chỉ toàn uống nước ngọt với sinh tố.

Sài Gòn có phố phường nhộn nhịp, sôi động nhưng cũng vẫn có những hẻm vắng bình yên. Cà phê Sài Gòn cũng vậy. Nếu như cà phê take away mang lại sự mới mẻ, năng động và tiện lợi thì vẫn có đâu đó những quán cà phê truyền thống mang chút gì nhẹ nhàng, trầm lắng và sâu sắc hơn.

Cảm giác nhâm nhi một ly cà phê là cái thú của không ít người ở Sài Gòn mà không gì có thể thay thế được. Thế nhưng nếu hỏi “Sài Gòn có quán cà phê nào ngon?”, chắc cũng sẽ chẳng có được câu trả lời chính xác. Bởi với thức uống này, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng. Mỗi quán cà phê có những đặc điểm thú vị khác nhau và lựa chọn cách thưởng thức cà phê thế nào là sở thích và thói quen của mỗi người.

Ban Dung

;
.
.
.
.