Thiên đường dứa ở Nhật Bản - Nông Thôn Việt

Thiên đường dứa ở Nhật Bản

Thứ Ba, 13/11/2018, 14:50 [GMT+7]

Dứa là một sản phẩm nông nghiệp được canh tác tại Okinawa (Nhật Bản) từ khá lâu. Tại đây còn có Công viên dứa Nago (Nago Pineapple Park) – nơi được mệnh danh là “thiên đường dứa” bởi mọi thứ ở đây đều liên quan đến dứa.

Người ta cho rằng những cây dứa đầu tiên đến Okinawa vào năm 1866 là những cây non từ một con tàu Hà Lan bị đắm ở ngoài khơi đảo Ishigaki bị cuốn vào bờ biển Kabira. Cho đến năm 1927, dứa cayenne được giới thiệu và trồng ở Izumi, thị trấn Motobu, Okinawa.

Vào “thời hoàng kim”, khoảng 100.000 tấn dứa đã được thu hoạch vào năm 1969. Tuy nhiên, năm 2012, sản lượng dứa đã giảm xuống chỉ còn 6.000 tấn, tương đương với 6% so với đỉnh điểm trước đó do việc mở rộng tự do hóa thương mại đã khiến dứa nội địa không thể cạnh tranh lại với nguồn dứa đông lạnh nhập từ bên ngoài. Công viên dứa Nago được xem là hướng đi mới cho những người nông dân trồng dứa ở vùng này khi chuyển sang mô hình du lịch nông nghiệp kết hợp với phát triển ngành công nghiệp chế biến dứa.

Những chiếc xe tự động hình quả dứa ngộ nghĩnh sẽ đưa du khách dạo quanh công viên, tham quan những cánh đồng canh tác dứa và khu vườn nhiệt đới với hơn 1.000 loại cây cỏ khác nhau. Công viên Dứa Nago có đến hơn 100 giống dứa các loại để bạn có thể tha hồ tìm hiểu về sự khác nhau giữa chúng. Không chỉ thế, tại phòng trưng bày, du khách còn được tìm hiểu “tất tần tật” thông tin về loại trái cây này, từ nguồn gốc, cách trồng, thành phần dinh dưỡng, công dụng, cách nấu những món ăn từ dứa...

Câu chuyện những trái dứa đầu tiên đến với hòn đảo chính của Okinawa và phát triển ở đây như thế nào cũng được tái hiện một cách sinh động. Nếu may mắn, bạn còn có cơ hội quan sát dây chuyền gọt vỏ dứa, cắt dứa, chế biến và đóng lon thành phẩm tại một nhà máy nhỏ ngay trong công viên, tuy nhiên nhà máy này chỉ hoạt động vào một vài thời điểm nhất định trong năm.

Tham quan Wine House để khám phá quy trình sản xuất rượu dứa Lagrima Del Sol và nhâm nhi “nước mắt của mặt trời” ("Lagrima Del Sol" trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "nước mắt của mặt trời") quả là một trải nghiệm thú vị. Đây là loại rượu được làm từ nước ép dứa tươi 100%, mang hương vị đặc trưng của loại trái cây nhiệt đới. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món ăn được làm từ dứa như bánh bông lan, bánh quy, mứt dứa, burger dứa… cùng những món ăn đặc sản của Okinawa kết hợp với nguyên liệu dứa tươi ngon.

Nếu là một người thích ăn dứa, chắc chắn bạn sẽ không thể nào cưỡng lại trước món Big Parfait khổng lồ bao gồm rất nhiều món được làm từ dứa: dứa tươi, kem dứa, bánh quy dứa, thạch dứa… đảm bảo sẽ mang đến cho bạn đầy đủ các hương vị dứa.

Được hòa mình vào thế giới của dứa, khám phá vòng đời của cây dứa khi nó bắt đầu từ cây con cho đến khi ra trái và trải qua quá trình chế biến để trở thành những sản phẩm độc đáo, quả thực là những trải nghiệm thú vị tại Công viên dứa Nago.

Song Thùy

;
.
.
.
.