, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/12/2021, 11:19

Nông thôn mới Phú Yên khởi sắc trong khó khăn

ĐỨC BÌNH
(nongnghiep.vn)
Dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, song với sự chủ động, linh hoạt, tỉnh Phú Yên vẫn thực hiện nhiều tiêu chí, hạng mục về xây dựng nông thôn mới (NTM).

NTM khởi sắc

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, trong năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân, nhất là người dân ở vùng nông thôn.

Thế nhưng các nội dung xây dựng NTM được ban, ngành, địa phương chủ động triển khai thực hiện theo các nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tế.

Nông thôn mới ở Phú Yên ngày càng khởi sắc. Ảnh: HN.
Nông thôn mới ở Phú Yên ngày càng khởi sắc. Ảnh: HN.

Nhờ vậy nhiều tiêu chí, hạng mục về xây dựng NTM vẫn đạt được kế hoạch đề ra. Cụ thể, trong năm 2021 có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM, nâng số xã của toàn tỉnh đạt chuẩn NTM lên 59 xã (tỷ lệ 71%), đạt kế hoạch đề ra trong năm 2021. Bình quân số tiêu chí đạt trên 1 xã là 17,36 tiêu chí/xã. Bên cạnh đó, đến cuối năm này, toàn tỉnh sẽ có 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tăng 5 xã so với năm 2020 và đạt vượt kế hoạch đề ra là 1 xã.

"Hiện tại đã có 7 xã công nhận đạt NTM nâng cao và 3 xã Hòa Trị, Hòa An (thuộc huyện Phú Hòa); Hòa Mỹ Tây (Tây Hòa) đã thẩm định xong và đang hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021“, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên chia sẻ.

Theo ông Tùng, đến nay tỉnh Phú Yên đã có 3 khu dân cư được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 4 vườn được công nhận vườn mẫu NTM, trong đó 2 vườn ở huyện Đồng Xuân và 2 vườn thuộc xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa. Như vậy kế hoạch thực hiện khu dân cư NTM và vườn NTM kiểu mẫu đều đạt được kế hoạch đề ra trong năm nay.

Đường sá được bê tông hóa sạch sẽ, khang trang, người dân phấn khởi. Ảnh: HN.
Đường sá được bê tông hóa sạch sẽ, khang trang, người dân phấn khởi. Ảnh: HN.

Ngoài ra, hiện tỉnh Phú Yên đã 2 huyện Tây Hòa và Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM trong 2018 và 2019.

Linh hoạt trong xây dựng NTM

Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, trong thời gian tới theo dự báo, các yếu tố thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu... diễn biến khó lường, ngày càng tác động, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh tế, lao động, xây dựng, vận tải và đời sống của nhân dân...

Đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, kéo dài từ đầu năm đến nay và tiếp tục trong thời gian tới. Trong khi đó, nguồn thu – chi ngân sách nhà nước các cấp từ Trung ương đến địa phương rất khó khăn.

Người nông dân Phú Yên vui mừng vì nhờ xây dựng nông thôn mới mà cuộc sống của họ ngày càng cải thiện. Ảnh: HN.
Người nông dân Phú Yên vui mừng vì nhờ xây dựng nông thôn mới mà cuộc sống của họ ngày càng cải thiện. Ảnh: HN.

Vì vậy giải pháp thực hiện chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới cũng cần thích ứng, linh hoạt. Trong đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và cư dân nông thôn, nâng cao chất lượng các phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021-2025 do Trung ương và địa phương phát động. Cùng với đó chú trọng phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đồng bộ, đảm bảo kết nối nông thôn-đô thị và kết nối các vùng miền. Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, chú trọng khai thác lợi thế vùng, miền.

Cùng đó, gắn phát triển kinh tế du lịch với sản xuất nông nghiệp bằng các mô hình du lịch nông thôn, du lịch sinh thái, du lịch các sản phẩm truyền thống OCOP…

Để làm tốt vấn đề này, theo ông Tùng, tỉnh Phú Yên sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP theo hướng nâng cao chất lượng gắn với xây dựng thương hiệu, tạo lợi thế so sánh, tăng khả năng cạnh tranh và xuất khẩu trên thị trường. Đồng thời bảo vệ môi trường và cải tạo cảnh quan nông thôn bằng cách tăng cường công tác xã hội hóa về dịch vụ thu gom, xử lý rác thải ở địa phương; cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự ý thức thu gom, phân loại rác, xử lý rác thải tại nhà đối với rác hữu cơ...

Ngoài giải pháp trên, trong thời gian tới tỉnh Phú Yên cũng sẽ nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, các thiết chế văn hóa, thể thao. Giữ vững văn hóa truyền thống, những giá trị tốt đẹp ở vùng nông thôn; bảo tồn và phát huy sự đa dạng, phong phú về các giá trị văn hóa ở nông thôn. Từ đó làm cơ sở để nhân rộng mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch nông thôn. Tăng cường phát huy vài trò tự quản, sự tham gia của người dân trong công tác phòng ngừa, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn nông thôn.

Widget "Chân trang - Nông thôn mới"

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất