, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/04/2020, 13:32

Nông thôn mới trong lòng đô thị

BÌNH NGUYÊN
(Báo Đồng Nai)

Trảng Bom là địa phương được chọn làm điểm của tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM) trong quá trình đô thị hóa giai đoạn 2020-2025. Mục tiêu đến năm 2025, huyện sẽ lên thị xã.

 

Định hướng cho địa phương trong xây dựng NTM, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh lưu ý, Trảng Bom hướng đến phát triển đô thị, là vành đai đô thị của tỉnh nhưng phải luôn xác định phát triển sản xuất nông nghiệp vẫn là nhiệm vụ trọng tâm. Phải lấy nông nghiệp là sự đột phá trong phát triển theo định hướng sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững.

 

Áp lực từ đô thị

Năm 2016, Trảng Bom là địa phương thứ 6 của Đồng Nai về đích trong xây dựng NTM, nhưng là huyện đầu tiên đạt chuẩn NTM theo “chuẩn mới” của Chính phủ, áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, để đạt chuẩn NTM, huyện phải có 100% các xã đạt chuẩn NTM; 100% các tiêu chí cũng đều phải đạt chuẩn chứ không còn cho “nợ” như trước. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt ở mức cao hơn so với mặt bằng chung của tỉnh là 52,5 triệu đồng/người/năm.

Hậu NTM với mục tiêu hướng đến phát triển đô thị, địa phương tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, chủ yếu đầu tư cho cơ sở hạ tầng như: đường giao thông, trường học, hệ thống cơ sở vật chất văn hóa... Hiện toàn huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 3 xã đạt được 18 tiêu chí, chỉ còn vướng tiêu chí về an ninh trật tự vì xảy ra trọng án.

Chỉ ra khó khăn của địa phương dẫn đến chưa hoàn thành mục tiêu NTM nâng cao, Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lương Thị Lan cho biết, các xã chưa đạt NTM nâng cao đều vướng ở 2 tiêu chí là môi trường và an ninh trật tự.

Cụ thể, năm 2019, huyện có 2 xã đạt về tiêu chí NTM nâng cao nhưng khi thẩm định, 2 xã này xảy ra trọng án nên không đạt. Nguyên nhân là địa phương có lượng người nơi khác về cư trú rất đông, tập trung ở các khu, cụm công nghiệp nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Ngoài ra, tiêu chí môi trường, nhất là trong xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp cũng vì mật độ dân số quá đông, quỹ đất ít nên rất khó đạt về mảng xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Sản xuất theo hướng hàng hóa

Xây dựng NTM gắn với đô thị hóa nên trong sản xuất nông nghiệp, địa phương định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô hàng hóa lớn, bền vững. Theo đó, địa phương quan tâm thu hút đầu tư các dự án cánh đồng lớn, chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Đến nay, toàn huyện có 2 dự án xây dựng cánh đồng lớn và chuỗi liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm cây điều và cây ca cao tại xã An Viễn đã được UBND tỉnh phê duyệt. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng đã hình thành được 12 chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm chăn nuôi và cây trồng.

Ông Đường Minh Giang, Giám đốc HTX nông nghiệp dịch vụ An Viễn (xã An Viễn) vui vẻ cho biết, nhiều xã viên đầu tư trồng xen canh ca cao trong vườn điều đang đạt thu nhập cao gấp 2, gấp 3 lần so với chỉ chuyên canh cây điều. Mô hình xen canh này giúp nông dân tiết kiệm công lao động cũng như chi phí đầu tư, khi bón phân, tưới nước cho ca cao cũng là đang đầu tư cho cây điều nên năng suất điều tăng cao. “Tham gia dự án cánh đồng lớn trồng ca cao xen điều, nông dân được hưởng nhiều lợi ích, được Nhà nước đầu tư về cơ sở hạ tầng như đường, điện về tận vùng sản xuất; nông dân được tập huấn, hỗ trợ về kỹ thuật canh tác và nhiều lợi ích khác...” - ông Giang nói.

Chia sẻ mục tiêu phấn đấu lên thị xã vào năm 2025 nhưng vẫn không lơ là trong xây dựng NTM nâng cao, Bí thư Huyện ủy Trảng Bom Phạm Xuân Hà cho rằng, khi được chọn làm điểm xây dựng đô thị hóa gắn với xây dựng NTM, địa phương lúng túng vì mô hình này còn khá mới. Tuy nhiên, Trảng Bom luôn xác định đi lên đô thị hóa nhưng vẫn chú trọng phát triển nông nghiệp, trong đó chọn cây trồng thế mạnh là cây chuối và thanh long với mục tiêu xây dựng chuỗi liên kết không chỉ thu hút doanh nghiệp tham gia. Địa phương đang phát triển chuỗi nông sản sạch đủ chuẩn vào các hệ thống siêu thị để sản phẩm địa phương có thương hiệu và đầu ra bền vững.

Ông Hà kiến nghị: “Hiện đã có doanh nghiệp về đầu tư chuỗi liên kết cho cây chuối và quan tâm đầu tư hệ thống kho lạnh bảo quản cũng như xưởng sơ chế, đóng gói. Tuy nhiên, địa phương đang gặp khó khăn về mặt chính sách, quy định hỗ trợ doanh nghiệp, mong tỉnh sớm có hướng dẫn địa phương, tạo điều kiện  thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến để trái chuối không hoàn toàn phụ thuộc vào xuất khẩu tươi như hiện nay thì mới bền vững”.

Với mục tiêu lên thị xã vào năm 2025, ngoài phát triển nông nghiệp, Trảng Bom đặt mục tiêu phát triển đồng bộ các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Trong đó, đầu tư cho cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị được đặc biệt quan tâm như: đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông; đầu tư thêm bệnh viện; nâng cấp hệ thống trường học để cải thiện tình trạng quá tải của một số trường học hiện nay; đầu tư các khu dân cư, trung tâm thương mại cho đô thị mới trong tương lai; phát triển mảng dịch vụ, nhất là dịch vụ gắn với khai thác du lịch sinh thái, du lịch vườn ở các vùng quê.

 

Theo BÌNH NGUYÊN (Báo Đồng Nai)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất