, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/02/2021, 09:36

Nông Thôn Việt - 5 năm chặng đường kết nối

MAI PHƯƠNG - THÙY DUNG

Sau 5 năm hoạt động, bằng nội dung hữu ích trên mặt báo và các hoạt động thiết thực sau mặt báo, Tạp chí Nông thôn Việt đã dần khẳng định thương hiệu, được bạn đọc đón nhận, được các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các Bộ, ngành, chính quyền các địa phương... đánh giá cao về những đóng góp nhất định cho việc xây dựng chính sách, thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội…

 

Sự tin tưởng và yêu mến đó là niềm tự hào và cũng là động lực để người của Tạp chí Nông thôn Việt mỗi ngày đều cố gắng vượt qua chính mình, để Tạp chí Nông thôn Việt hôm nay lại lớn hơn ngày hôm qua…

 

Ông CAO ĐỨC PHÁT - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương

Tôi thường xuyên nhận được nhiều ấn phẩm báo, tạp chí, nhưng mỗi khi thấy Nông thôn Việt có trên bàn làm việc là tôi sẽ chọn đọc ngay. Theo tôi, Nông thôn Việt là một tạp chí hay, có bản sắc riêng và rất đứng đắn. Tôi đánh giá rất cao Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động nhằm vận động xây cầu cho những vùng khó khăn, vùng biên giới. Hàng trăm tỷ đồng Tạp chí vận động được là số tiền rất lớn mà không phải tạp chí chuyên ngành nào cũng làm được trong thời gian ngắn như thế.

Ông LÊ HUY NGỌ - nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

Tôi đã đọc tất cả các số phát hành của Tạp chí Nông thôn Việt và số nào cũng đọc rất kỹ. Với tôi, đây là một ấn phẩm rất hay và hữu ích.

Tuy có tuổi đời khá trẻ, song Tạp chí lại ra đời đúng lúc - thời điểm cả nước tập trung triển khai Nghị quyết số 26/NQ/TW ngày 05/08/2008 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Thực sự tôi rất mừng khi trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn có thêm một tờ báo chuyên sâu về lĩnh vực này, phản ánh được nhiều vấn đề xoay quanh 3 trụ cột chính của Nghị quyết “Tam nông”. Từ 3 trụ cột ấy, khung nội dung của Tạp chí đã được phát triển rộng ra với nhiều chủ đề phong phú, đi sát với thực tế. Không chỉ cập nhật thông tin về chính sách, thị trường mà còn có rất nhiều bài viết chuyên sâu về khoa học công nghệ, nông nghiệp hiện đại - hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp. Nhờ vậy, Tạp chí đã thu hút được sự tham gia nhiều nhà quản lý, chuyên gia có trình độ, có kiến thức…

Tạp chí Nông thôn Việt có cách nắm bắt tình hình, cách thể hiện, cách làm báo cũng rất mới, phù hợp với xu hướng của thời đại. Đây là một trong những tờ báo vừa chất lượng về nội dung, vừa đẹp về hình thức thể hiện, là tài liệu quý cho những người làm quản lý cũng như giới nghiên cứu.

TS NGUYỄN SĨ DŨNG

Nông thôn Việt là tờ tạp chí của Tổng hội NN &PTNT, nên gắn với nông nghiệp và nông thôn. Mà gắn nông nghiệp và nông thôn là gắn với hơn 63 triệu người dân - 65,6% dân số. Tạp chí đã cố gắng phản ánh những vấn đề nóng bỏng trong đời sống của 63 triệu người dân nói trên, cũng như mong ước và nỗi niềm của họ. Tạp chí cũng đã góp tiếng nói thiết thực trong việc bảo tồn những giá trị truyền thống của nông thôn Việt - những giá trị đã thực sự góp phần làm nên bản sắc Việt và giúp gắn kết người Việt chúng ta với nhau. Ngoài ra, Tạp chí cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc xây dựng nông thôn mới, góp phần làm lan tỏa những điều hay, những điều tốt đẹp tới nhiều hơn các làng quê.

Ông PHÙNG ĐỨC TIẾN - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT VN

Tôi được biết Tạp chí Nông thôn Việt và Tạp chí Điện tử Nông thôn Việt đi vào hoạt động từ năm 2016. Tuy thời gian hoạt động không phải dài, nhưng Tạp chí Nông thôn Việt đã thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc và của dư luận xã hội. Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động rất có uy tín khi vận động các doanh nghiệp tài trợ được hàng trăm tỷ đồng xây cầu cho những vùng khó khăn, vùng biên giới.

Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt khởi xướng đang góp phần rất lớn để rút ngắn khoảng cách và đẩy nhanh kết quả Nông thôn mới cho các địa phương vùng biên giới.
Chương trình Cầu Nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt khởi xướng đang góp phần rất lớn để rút ngắn khoảng cách và đẩy nhanh kết quả Nông thôn mới cho các địa phương vùng biên giới.

 Ông LÊ VĂN NƯNG - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Những cây cầu từ Chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động không chỉ chịu tải trọng bằng sắt thép, bê tông, mà còn bằng tất cả sức mạnh vô hình là tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - linh hồn của Chương trình, của Ban Tổ chức, các doanh nghiệp, đội thi công và cả bà con địa phương.

Bà LÊ THỊ THÙY MAI - Giám đốc Dự án Quỹ hỗ trợ xây dựng môi trường xanh Việt Nam

Tham gia Chương trình Cầu nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt, chúng tôi có dịp được góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn ở vùng lõi Đồng Tháp Mười, hỗ trợ địa phương nâng cao đời sống dân sinh, cải thiện kinh tế của người dân. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực, phù hợp với các tiêu chí, tôn chỉ hoạt động và định hướng phát triển của Quỹ hỗ trợ xây dựng môi trường xanh Việt Nam. Trong thời gian tới, Quỹ sẽ tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đồng hành cùng Tạp chí Nông thôn Việt hỗ trợ xây cầu nông thôn ở những vùng miền khó khăn của đất nước.

Tạp chí Nông thôn Việt trao tặng quà cho bà con vùng lũ.
Tạp chí Nông thôn Việt trao tặng quà cho bà con vùng lũ.

Ông NGUYỄN HỮU NGỌC - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến, thương mại và đầu tư tỉnh An Giang, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Trước đây, tại huyện Tri Tôn chưa từng có chương trình từ thiện nào xây một đợt đến mười mấy cây cầu. Chính vì vậy, việc khánh thành đồng loạt 16 cây cầu từ Chương trình Cầu nông thôn trên địa bàn huyện Tri Tôn đã làm thay đổi cả một vùng đất. Điều đó còn thần kỳ hơn cả trong mơ!

Ông NGUYỄN MINH HIẾU - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công viên Sài Gòn Silicon

Trực tiếp đi tham quan những cây cầu được đưa vào sử dụng tại địa phương, tôi vô cùng xúc động khi thấy số tiền mình giao cho địa phương, sau một thời gian ngắn, đã trở thành công trình cụ thể và thiết thực giúp đỡ người dân nâng cao điều kiện sống.

Nhà văn TRẦN BẢO ĐỊNH

Cộng tác và gắn bó với Tạp chí Nông thôn Việt từ những số đầu tiên, tôi dành nhiều tình cảm cho tờ Tạp chí này. Đây là kênh thông tin vô cùng hữu ích về nông nghiệp - nông dân - nông thôn mà những người quan tâm đến lĩnh vực này có thể cập nhật tin tức kịp thời, chính xác từ những bài viết chất lượng về chính sách, giới thiệu dự án, xu hướng nông nghiệp trong nước và trên thế giới…

Đặc biệt, Chương trình Cầu Nông thôn của Tạp chí Nông thôn Việt là một chương trình rất thiết thực, đã góp phần thay đổi bộ mặt của các vùng nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân nâng cao đời sống, phát triển kinh tế.

Ông TĂNG MINH LỘC - Phó Chủ tịch Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam, nguyên Cục trưởng - CVP Điều phối NTM Trung ương: Tờ báo thực sự chất lượng

Có lần đến thăm nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ (hiện là Chủ tịch danh dự của Hội Khoa học Phát triển nông thôn Việt Nam), thấy trên bàn làm việc của ông có cuốn Tạp chí Nông thôn Việt. Tôi hỏi một câu ngô nghê: “Thầy cũng có cuốn này ạ”? “Ừ, do anh em tặng. Chất lượng khá đấy em ạ. Anh đọc thỉnh thoảng cũng thấy bài của em mà”.

Thế rồi chúng tôi có một cuộc trao đổi ngắn về Tạp chí Nông thôn Việt. Ông Lê Huy Ngọ đã nhận xét: Tạp chí Nông thôn Việt mới ra đời nhưng viết bao quát lắm, đề cập khá sớm và sâu sắc các vấn đề thời sự của nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Thật ra, những vấn đề này thì nhiều báo, tạp chí khác cũng nêu, nhưng cái hay của Tạp chí Nông thôn Việt là bài viết luôn hướng đích, thu thập được ý kiến trực tiếp của các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, các chuyên gia cao cấp, toàn những người từng trải và có hiểu biết sâu sắc về nông nghiệp, nông thôn nên rất có sức thuyết phục.

Tôi, một cộng tác viên của Tạp chí Nông thôn Việt, luôn đánh giá tốt không chỉ chất lượng bài viết mà cả hình thức của Tạp chí, nhưng hơi ngạc nhiên về lời khen của nguyên Bộ trưởng dành cho tờ Tạp chí này. Ở cương vị của ông, vốn là người chăm đọc và góp ý, có rất nhiều Tạp chí trong và ngoài ngành biếu tặng, nhưng dành nhiều lời khen như thế cho một Tạp chí là hiếm và hẳn là phải thực sự xuất sắc.

Nhân dịp Tạp chí kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, tôi muốn chia sẻ câu chuyện này, coi như lời tri ân dành cho sinh nhật 5 tuổi của Tạp chí Nông thôn Việt.

 

MAI PHƯƠNG - THÙY DUNG

 

Bình luận

Xem nhiềuNhững âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất